ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม ขอเชิญร่วมงาน “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลองฯ ประจำปี 2565”

ขอเชิญร่วมงาน “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

ตามครรลองวิถีพอเพียง ปลอดภัยไร้ซึ่งแอลกอฮอล์” ประจำปี 2565

ในระหว่างวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565 

ณ อุทยาน ร.2 และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

นายอรรถพล  วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสงคราม มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมป์ และโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ (มูลนิธิชัยพัฒนา) กำหนดจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม “แชะ ช้อป ชิมอาหารบ้านฉัน ชมจันทร์วันเพ็ญ” และงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ตามครรลองวิถีพอเพียง ปลอดภัยไร้ซึ่งแอลกอฮอล์ ประจำปี 2565 ในระหว่างวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565  ณ อุทยาน ร.2 และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

“ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” ได้รับการบรรจุเป็น 1 ในพื้นที่เอกลักษณ์ 6 พื้นที่ในโครงการ “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ของ ททท. ทำให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ โดยจังหวัดสมุทรสงครามได้ผนวกวิถีชีวิตที่พอเพียงในดินแดนแห่งเมืองแม่กลองนี้ ให้เข้ากับประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยที่มีมาช้านาน ที่เชื่อว่าเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา อีกทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาซึ่งจารีตประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นให้ดำรงไว้ สืบต่อไปจนอนุชนคนรุ่นหลัง ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสงคราม ยกระดับงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยให้เป็นงานระดับประเทศ รวมทั้งเน้นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบสร้างสรรค์ที่จะสะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ วิถีชีวิตและการถ่ายทอดมรดกทางภูมิปัญญาโดยเป็นประเพณีที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความเรียบง่าย เพียงนำกาบกล้วยมาประดิษฐ์เป็นกระทงก็สามารถลอยไปตามลำคลองได้…

และด้วยความสวยงามของกระทงกาบกล้วยที่ลอยสว่างไสวไปทั่วแม่น้ำแม่กลองทำให้เป็นที่ติดตาตรึงใจของผู้ที่ได้พบเห็น ในปีนี้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของการลอยกระทงกาบกล้วย จำนวน 200,000 ใบ ซึ่งแสงสว่างสวยงามที่เห็นในคุ้งน้ำนั้น ได้มาจาก “ธูปแทนเทียน” ที่ปักติดไปกับกาบกล้วย และการทำธูปสำหรับลอยกระทงกาบกล้วยเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนจังหวัดสมุทรสงคราม โดยนำธูปไปชุบน้ำมันยาง และผึ่งแดดให้แห้งประมาณ 3 รอบ เมื่อนำมาจุดไฟแล้วจะทำให้ไม่ดับ อยู่ได้นาน และทำให้ดูสว่างไสวระยิบระยับเหมือนแสงดาวเป็นสายเปล่งประกายเต็มคุ้งน้ำแม่กลอง

ภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ บริเวณอุทยาน ร.2 อาทิ

  • การประกวดกระทง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  • การประกวดรำวงตามบทร้อง (พื้นบ้าน) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  • การประกวดธิดาแกงแก้วตา, การประกวดนางนพมาศ, การประกวดคู่หนูน้อยนพมาศ ชิงถ้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

  • สาธิตการประกอบอาหาร “อาหารบ้านฉัน” / อาหารคาว-หวาน

  • สาธิตการทำกระทง / สาธิตการทำธูปแทนเทียน

  • การแสดงดนตรีในสวน / นิทรรศการประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย

  • การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองสมุทรสงคราม สินค้าโอทอป ผลิตผลทางเกษตร กว่า 40 ร้านค้า

  • กิจกรรม “นุ่งโจงห่มสไบ แต่งชุดไทย ไปลอยกระทง” เพียงท่านแต่งชุดไทยมาเที่ยว อุทยาน ร.2 ในช่วงวันที่ 5-8 พฤศจิกายนนี้ และเข้าร่วมกิจกรรม ลุ้นรับรางวัล Gift Voucher ร้านอาหารชื่อดังอัมพวา 6 รางวัล รวมมูลค่า 4,000 บาท

  • ร่วมชมกระทงกาบกล้วย จำนวน 200,000 ใบ ลอยเป็นสายสว่างไสวบนผืนน้ำ สองฝากฝั่งวัดภุมรินทร์กุฎีทองและอุทยาน ร.2

  • และกิจกรรมสำคัญของงานที่พลาดไม่ได้ คือ “พิธีอาบน้ำเพ็ญ” ด้วยน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกบริกรรมคาถาจากเจ้าอาวาส 9 วัดดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง (วัดเกตการาม, วัดจุฬามณี, วัดประดู่, วัดอินทาราม, วัดปากง่าม, วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดบางกระพ้อม, วัดนางตะเคียน และวัดอัมพวันเจติยามราม) ในเวลาเที่ยงคืนวันเพ็ญ ซึ่งเป็นสุดยอดฤกษ์มงคล 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง ให้นักท่องเที่ยวสายมู (มูเตลู) เดินทางมาเพิ่มพลังบวก “เพิ่มพลังใจด้วยศรัทธา” โดยเชื่อว่า การขอพรพระจันทร์และพิธีอาบน้ำเพ็ญท่ามกลางแสงจันทร์ ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 นั้น เป็นเคล็ดสำคัญ “ยิ่งทำ ยิ่งขลัง ยิ่งมีมงคล” เพิ่มความเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

ท่านใดที่สนใจร่วม “พิธีอาบน้ำเพ็ญ” สามารถสำรองที่นั่งได้ เพียงท่านละ 399 บาท (จำกัดจำนวน 500 ที่นั่ง เท่านั้น! ) สิ่งที่ท่านจะได้รับ ดังนี้
1. ท่านจะได้เข้าร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญ จำนวน 1 ที่นั่ง
2. ท่านจะได้รับเสื้อยืดแขนสั้นคอกลมสีขาว สกรีนโลโก้งาน ใส่ร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญ จำนวน 1 ตัว
3. ท่านจะได้รับน้ำพระพุทธมนต์ จำนวน 1 ขวด
สำรองที่นั่ง หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 034-751666, 02-2821442

นอกจากนี้ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ได้ร่วมสนับสนุนการออกบูธสาธิตทำกระทงกาบกล้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้าชมงานฯ ได้ทดลองทำกระทงกาบกล้วยเป็นของตนเองอีกด้วย จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่านมาชม ชิม แชะ ช้อป สินค้า และอาหารพื้นถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมสัมผัสกับความมหัศจรรย์…สีสันแห่งสายน้ำแม่กลอง “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย” ในคืนวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565  เวลา 19.00 น. (โดยประมาณ) ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อเป็นการร่วมกันฟื้นฟู อนุรักษ์ และส่งเสริมประเพณีลอยกระทงให้คงอัตลักษณ์ และสืบสานภูมิปัญญาของชาวจังหวัดสมุทรสงครามให้คงอยู่สืบไป

อีกทั้ง บริเวณโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ยังได้มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงกาบกล้วยและทอดผ้าป่าเลไลยก์ทางน้ำ, กิจกรรมกระทงกาบกล้วย, การแสดงดนตรีร่วมสมัย, การแสดงหุ่นกระบอกกลางคลองอัมพวา และการแสดงกลองยาวผู้สูงอายุ สร้างความครึกคักให้กับชาวอัมพวา ในวันที่ 5, 6 และ 8 พฤศจิกายน 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. อีกด้วย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เช่น ตลาดร่มหุบ โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง  อุทยาน ร. 2 ตลาดน้ำอัมพวา นั่งพักชิลล์คาเฟ่ริมน้ำ (อัมพวาศรี คาเฟ่, เดอะ บัฟฟาโล่ อัมพวา, สิริสมปองฟาร์ม & คาเฟ่, คาเฟ่โบเน่, Somdul Agroforestry Cafe) เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพจาก : อัมพวาศรี คาเฟ่, เดอะ บัฟฟาโล่ อัมพวา, สิริสมปองฟาร์ม & คาเฟ่, คาเฟ่โบเน่ และSomdul Agroforestry Cafe

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 0 3471 5012 , อุทยาน ร.2  โทร.0 3475 1666, 08 2901  2967  หรือ  Facebook Fanpage : ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยและเทศกาลอาหารบ้านฉัน จังหวัดสมุทรสงคราม และ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8  E-mail : [email protected]  หรือ Call Center 1672 เบอร์เดียว เที่ยวทั่วไทย