ททท.สมุทรสงคราม ชวน เที่ยว ชม ชิม ช้อป “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีสมุทรสงคราม” 4-7 สิงหาคม นี้

จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม

จัดงาน “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีสมุทรสงคราม ประจำปี 2565”

ในระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2565 ณ ลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม

นายอรรถพล วรรณกิจ ผอ.ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงครามร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสงคราม และททท.สำนักงานสมุทรสงคราม กำหนดจัดงาน “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีสมุทรสงคราม” ในช่วงก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนและสาทรจีน เป็นประจำทุกปี โดยในครั้งนี้ ได้กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2565 ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP รวมไปถึงสินค้าดีของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวนจังหวัดสมุทรสงคราม

ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ เป็นผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงและรายได้ให้กับเกษตรกรในจังหวัดสมุทรสงคราม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” หรือ Geographical Indications : GI  โดยมีลักษณะเด่นคือ มีผิวเรียบ ต่อมน้ำมันใหญ่ เปลือกหนา ไม่มีเมล็ด กุ้ง (กลีบของเนื้อส้มโอ) เนื้อในมีสีขาวอมเหลือง มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีน้ำมากแต่ไม่แฉะ แกะร่อนไม่ติดเปลือก และเก็บได้นานเป็นเดือนหลังจากเก็บเกี่ยว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง

ที่สำคัญจังหวัดสมุทรสงคราม ยังให้ความสำคัญกับการปรับปรุงคุณภาพให้เป็นส้มโอปลอดสารพิษ ซึ่งจะปลอดภัยแก่ผู้บริโภค และยังเป็นผลไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมนำไปไหว้เจ้าในเทศกาลต่าง ๆ เพราะมีความเชื่อว่าถ้านำส้มโอร่วมเซ่นไหว้จะได้รับโชคลาภ เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเอง และคนในครอบครัว

โดยภายในงาน นักท่องเที่ยวจะได้เลือกซื้อส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่และผลไม้ตามฤดูกาล จากเกษตรกรชาวสวนโดยตรงในราคาย่อมเยา รวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP สินค้าดี และมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม ตลอดจนกิจกรรมส่งเสริมการขายนาทีทอง นาทีถูก ให้เลือกช้อปสินค้าของดีราคาพิเศษกลับบ้าน

ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญชวนทุกท่านมา ชม ชิม และช้อป “ส้มโอขาวใหญ่ ส้มโอ GI ของจังหวัดสมุทรสงคราม” และผลิตภัณฑ์สินค้าของดีของเด่นอื่นๆ อีกมากมาย ในระหว่างวันที่ 7-4 สิงหาคม นี้ ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ในระหว่างวันที่ 7-4 สิงหาคม นี้ ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ระหว่างเวลา 09.00-18.00 น. หรือ สามารถเลือกท่องเที่ยวเชิงเกษตรเข้าไปชม ชิม และช้อป ส้มโอขาวใหญ่ ผลไม้ตามฤดูกาล และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มโอในสวนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังสามารถแวะท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมได้อีกด้วย เช่น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ตลาดร่วมหุบ วัดจุฬามณี ตลาดอัมพวา ตลาดน้ำท่าคา เป็นต้น หรือจะนั่งพักชิลๆ จิบกาแฟ สัมผัสบรรยากาศริมน้ำ ริมสวน กันที่คาเฟ่ใหม่สุดฮิต อาทิ The pomelo amphawa, เสน่ห์ท่าคา คาเฟ่, สมดุล อาโกฟอเรสทรี่ โฮม, Hidden Tree Garden เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 0 3471 1495 หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8 E-mail : [email protected]  หรือ Call Center  1672 เบอร์เดียว เที่ยวทั่วไทย

คำยอดนิยม