10 พิกัดห้ามพลาด เที่ยวเพชรบุรี ครบรส!

1.เที่ยวถ้ำไหว้พระ อ.เขาย้อย

มาย่าน อ.เขาย้อย ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรี ต้องไม่พลาดมาเช็คอินเที่ยวถ้ำ ไหว้พระ กินข้าวแกงร้านดังกันสักหน่อย เช็คอินพิกัดแรกเลยคือ ข้าวแกงแม่ล้วน ร้านข้าวแกงเมืองเพชรชื่อดังใน อ.เขาย้อย ที่นักเดินทางหลายคนคงคุ้นเคยกันดี ร้านนี้มีเมนูกับข้าวหลายสิบอย่าง ที่ปรุงสดใหม่ และมีเอกลักษณ์ความอร่อยในสไตล์เมืองเพชร เมนูเด็ดแนะนำ อาทิ แกงเผ็ด พะแนง ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน ผัดพริกปลาดุก ฯลฯ รวมถึงขนมหวาน ก็มีเช่นกัน

อิ่มแล้วก็มาเดินเที่ยวชิลล์ๆ  กันต่อ ที่วัด ถ้ำเขาย้อย ที่นี่เป็นถ้ำในเขาหินปูนขนาดใหญ่ ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ พระพุทธบาทจำลอง พระเจ้าอู่ทอง และพระพุทธรูปองค์ปางต่างๆ ให้มาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

2.อร่อยเด็ดเพชรบุรี

เพชรบุรียังมีของกินอร่อยๆ ร้านเด็ดเจ้าดังอยู่ทั่วเมือง มาถึงเพชรบุรีห้ามพลาดลิ้มลองเมนูท้องถิ่นเหล่านี้ อาทิ  ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ก๋วยเตี๋ยวสไตล์เพชรบุรี มีรสหวานนำเล็กน้อย ใส่หมูหมัก หมูเปื่อย ลูกชิ้น ตับ ผักบุ้ง ถั่วงอก และมีพระเอกของเมนูอยู่ที่ “น้ำแดง” หรือซอสพริกข้นๆ รสออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ช่วยให้ก๋วยเตี๋ยวรสกลมกล่อม อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

ต่อมาคือ ขนมจีนทอดมัน ที่อื่นกินขนมจีนกับน้ำยา แต่ที่นี่กินกับทอดมันราดน้ำจิ้ม เป็นความลงตัวระหว่างทอดมันเนื้อหนึบ โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ กินคู่ขนมจีน ราดน้ำจิ้มรสหวานๆเผ็ดๆ

เมนูแนะนำอีกอย่าง คือ ข้าวแช่เมืองเพชร อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ ยิ่งได้กินคู่กับเครื่องเคียง คือ เนื้อปลากระเบนผัดหวาน ลูกกะปิ และไชโป๊วผัดหวาน บอกเลยว่าอร่อยชื่นใจ คลายร้อนสุดๆ

ปิดท้ายด้วย ลอดช่องน้ำตาลข้น เมนูหวานเย็นชื่นใจ ใส่ลอดช่องสิงคโปร์เนื้อหนึบ ตามด้วยเครื่องขนมหวานเพิ่มความอร่อย จากนั้นราดด้วยด้วยน้ำตาลโตนดเคี่ยวจนข้น ใส่กะทิ และน้ำแข็งใส ที่ใครได้ลองกินต้องติดใจแน่นอน

 

3.ไหว้พระ ชมศิลปะเมืองเพชร

เมืองเพชร เป็นเมืองช่างศิลป์ ที่สืบทอดเอกลักษณ์งานศิลป์แขนงต่างๆ จากรุ่นสู่รุ่น และสามารถแวะมาชมได้ตามวัดวาอารามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

วัดมหาธาตุวรวิหาร หนึ่งในวัดสำคัญของจ.เพชรบุรี โดดเด่นด้วยพระปรางค์ 5 ยอด สูงตระหง่าน อายุนับพันปี พระพุทธรูปส่วนใหญ่ เป็นศิลปะอยุธยาตอนปลาย และผลงานของสกุลช่างเมืองเพชร รวมทั้งรูปปูนปั้นลอยตัวประดับตามหน้าบันด้วย

วัดใหญ่สุวรรณาราม สันนิษฐานว่าเป็นวัดสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา มาแล้วต้องแวะชมศาลาการเปรียญซึ่งเป็นอาคารไม้แบบอยุธยา และจิตรกรรมฝาผนังภาพเทพชุมนุม 5 ชั้น ภายในพระอุโบสถ

วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือวัดพระนอน ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ อายุกว่า 400 ปี มีความยาว 43 เมตร ใหญ่เป็นอับดับ 4 ของประเทศ

และอีกวัดคือ วัดเกาะแก้วสุทธาราม  ไฮไลท์อยู่ที่พระอุโบสถศิลปะอยุธยา ที่ภายในไม่มีการเจาะช่องหน้าต่างใดๆ บนผนังประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอายุ 200 กว่าปี มีรายละเอียดงดงามน่าทึ่ง บ่งบอกฝีมือสกุลช่างเมืองเพชร

 

4.เดิน 3 เขา ชมวังพระนครคีรี อ.เมืองเพชรบุรี

พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 4 ตั้งสง่างามบนยอดเขากลางเมืองเพชรบุรี และกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดที่น่าขึ้นไปเที่ยวชม และมีรถรางไฟฟ้าให้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินไม่ค่อยไหวด้วย

พระนครคีรี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เขาวัง ประกอบด้วยพระที่นั่ง วัด และกลุ่มอาคารต่างๆ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก ผสมผสานกับกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบจีนอย่างงดงาม กลุ่มอาคารครอบคลุมบน 3 ยอดเขา ซึ่งสามารถเดินเที่ยวชมได้ถึงกันหมด นั่นคือ

ยอดเขาด้านทิศตะวันออก บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของ วัดพระแก้ว ซึ่งเป็นวัดประจำพระนครคีรี มีทั้งพระอุโบสถขนาดเล็กประดับด้วยหินอ่อน และพระพุทธเสลเจดีย์ ให้ชม

ยอดเขากลาง ประดิษฐานพระธาตุจอมเพชรความสูง 40 เมตร เมื่อมายืนบนนี้จะสามารถมองเห็นพระที่นั่งต่างๆ รวมทั้งทิวทัศน์ของตัวเมืองเพชรบุรีได้สุดสายตา

ยอดเขาด้านทิศตะวันตก ไฮไลท์คือพระราชวังที่ประทับของรัชกาลที่ 4 ประกอบด้วยพระที่นั่งหลายองค์ เช่น พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท หอชัชวาลเวียงชัย ฯลฯ รอบพระราชวังมีป้อมล้อมอยู่ทั้ง 4 ทิศ รวมไปถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี ซึ่งภายในเก็บรักษาโบราณวัตถุต่างๆที่มาจากพระราชวัง       

 

5.เส้นทางตาลโตนดเมืองเพชร

เพชรบุรีทำอาชีพชาวสวนตาลกันมาหลายชั่วอายุคน และกว่าจะได้น้ำตาลหอมหวานออกมา ก็ไม่ใช่ง่ายๆ

ใครอยากสัมผัสวิถีชาวสวนตาลแบบใกล้ชิด ฟินๆ กับน้ำตาลสดและขนมหวานแบบรู้จริงก็ตามมาเลย ไม่ว่าจะเป็น สวนตาลลุงถนอม ที่มีสวนตาลพื้นที่กว่า 10 ไร่ พร้อมชมการขึ้นไปปาดตาลและเก็บกระบอกตาลและยังมีผลิตภัณฑ์จากตาลให้เลือกซื้อและชิมด้วย

 

หรือจะลองไปที่บ้านไร่กร่าง ชุมชนนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาป่าตาล จึงเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับตาลโตนดที่น่าสนใจมากๆ มาชมการต้มตาล และชิมเมนูดั้งเดิมของชุมชน นั่นคือ หัวโหนด หรือส่วนขั้วของลูกตาลอ่อน จะนำเอามาแกงหรือยำก็อร่อย และยังมีขนมทำจากตาลโตนดหากินที่อื่นไม่ได้ เช่น ขนมโตนดสุก ขนมโตนดทอด ทองม้วน

 

6.พักผ่อนนอนชิลล์เมืองชายหาด

เพชรบุรีเป็นเมืองชายทะเลที่มีเสน่ห์เรียบง่าย ชายหาดยอดฮิตที่หลายคนนึกออกก็ต้องหาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ และหาดชะอำ ใครชอบนั่งเก้าอี้ริมหาดให้ลมพัดเย็นๆ กินอาหารทะเลราคาไม่แพง และนอนรีสอร์ทวิวทะเลเงียบสงบแถมใกล้กรุง มาตามรอยไปเช็คอินด้วยกันเลย

 

หรือถ้ามีเวลาจะมาค้างสักคืนสองคืนที่นี่ก็มีห้องพักหลากหลายระดับ หลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงรีสอร์ทสุดหรู ให้ทุกคนได้มาพักผ่อนเติมความสไตล์ตามงบประมาณในกระเป๋าได้ด้วย

 

7.ถนนสายนาเกลือ Romantic Road

ขับรถมาทางถนนเลียบนาเกลือแถว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของนาเกลือยาวเรียงรายสุดสายตา แถมตลอดเส้นทางยังมีจุดน่าสนใจให้แวะเที่ยวมากมาย

 

ไม่ว่าจะเป็นร้าน เกลือหวานคาเฟ่ คาเฟ่น่ารัก ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางนาเกลือ เมนูเด็ดก็คือ กาแฟลูกตาล ที่ใส่ท็อปปิ้งเป็นเนื้อลูกตาลบนกาแฟได้รสหวานละมุน หรือจะไปเที่ยว แหลมผักเบี้ย และ ฟาร์มทะเลตัวอย่างฯ ที่อยู่ไม่ไกลกันก็สนุกและน่าประทับใจไม่น้อยเช่นกัน

 

8.ลมหายใจของขุนเขา

ออกจากเมืองมาสูดลมหายใจลึกๆ ท่ามกลางผืนป่าและขุนเขา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่นี่เหมาะทั้งสายชิล เพราะมีรีสอร์ทให้เลือกพักมากมาย รายล้อมด้วยธรรมชาติ หรือสายลุยที่ชอบพกเต๊นท์ไปกางตามแหล่งธรรมชาติ ด้วยทั้งวิวธรรมชาติสวยๆ ความหลากหลายของจุดกาง รวมไปถึงความสะดวกเพราะ ไม่ว่าจะเป็นโซนสุดชิลริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ลับฟ้าอย่างสวยงาม

 

หรือไปทางโซนบ้านกร่างแค้มป์ ก็จะได้อีกฟีลเพราะอยู่ใกล้ชิดติดกับชายป่า เล่นลำธารน้ำใสไหลเย็น และเป็นจุดที่สามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้อย่างใกล้ชิด

ขึ้นไปอีกที่จุดกางเต๊นท์เขาพะเนินทุ่ง ตรงนี้อยู่สูงขึ้นมาอีก อากาศก็จะเย็นกว่า รวมทั้งใกล้จุดชมวิวพะเนินทุ่ง ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกใกล้กรุงที่สวยงามมาก สามารถเช่าเต็นท์ของอุทยาน หรือนำเต็นท์มาเองก็ได้


9.
Café Hopping ริมเล

ตอนนี้คาเฟ่คูลๆ ริมทะเลเมืองเพชรบุรี มีให้เลือกมาเช็คอินเพียบ สาย Cafe Hopping ห้ามพลาดมากันเลยนะ

 

สำหรับคาเฟ่ริมทะเลที่มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ก็ต้องยกให้ bOnnie on the beach  (บอนนี่ ออน เดอะ บีช) คาเฟ่สไตล์มินิมอลริมทะเลชะอำที่สะดุดตาด้วยตัวร้านทรงสี่เหลี่ยมสีขาว มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ

Little Sea Cafe คาเฟ่หน้าตาเท่ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน Siam Beach Resort ติดริมทะเลชะอำ ตกแต่งโทนสีเข้ม ผนังอิฐ ภายในร้านเป็นเรือนกระจกให้นั่งชิลเย็นๆ มองเห็นวิวทะเลไม่ไกล

Miss T Cafe & Restaurant คาเฟ่ริมทะเลในเรือนกระจกใสรอบด้านให้นั่งชิลกันได้แบบเย็นฉ่ำๆ ด้านในก็กว้างขวาง มีที่นั่งเยอะ แดดร่มลมตกก็ออกไปนั่งเล่นริมทะเลกันต่อเลย

และอีกร้านคือ Tumlay Cafe & Bar  (ทำเลคาเฟ่แอนด์บาร์ )คาเฟ่สีขาวริมทะเลบรรยากาศชิลๆ สไตล์เกาหลี สามารถมานั่งเล่นมองทะเลได้ มุมถ่ายรูปมากมายไม่แพ้ที่อื่นเช่นกัน

 10.Sea food Lux & Local

เที่ยวทะเลเพชรบุรี มาถึงถิ่นต้องกินซีฟู้ดส์ โดยเฉพาะโซนหาดต่างๆ เช่น หาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ และหาดชะอำ จะมีร้านอาหารซีฟู้ดส์เรียงรายติดกันหลายเจ้าให้แวะลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ตัวใหญ่ๆ จับมาทำเมนูอร่อยที่คุ้นเคยได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หมึกนึ่งมะนาว กุ้งทอดซอสมะขาม ไข่เจียวปู ข้าวผัดปู ต้มยำทะเล หมึกผัดไข่เค็ม เป็นต้น บางร้านก็มีเสื่อให้นั่งปิคนิคริมหาด บางร้านก็อยู่ชิดติดทะเล นั่งกินไปพร้อมชมวิวทะเลกว้างไกลสุดสายตา แถมลมพัดเย็นสบายทั้งวัน