10 พิกัดห้ามพลาด เที่ยวประจวบคีรีขันธ์

1.ร้าน Top Seacret Beach Cafe อ.หัวหิน

มาเที่ยวเมืองริมทะเลทั้งที ยังไงก็ต้องไม่พลาดแวะมาชมวิวทะเลสวยๆ หาดทรายขาวๆ และเช็คอินคาเฟ่ลับๆ ติดริมทะเลกันที่ร้าน Top Seacret Beach Cafe

ร้านนี้เค้าตกแต่งแบบฟีลเก๋ๆ ชิคๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ เดินเข้ามาในร้านจะมองเห็นตัวร้านเป็นอาคารคล้ายทรงคล้ายกระท่อม และมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้อัพลงโซเชียลเยอะมาก

แต่โดนใจสุดๆ ก็ต้องโซนริมทะเล ที่มีเบาะนั่งนุ่มๆ ให้นั่งฟังเสียงคลื่นของทะเลหัวหินแบบใกล้ๆ  ในร้านยังมีเครื่องดื่มเย็นๆ และเบเกอรี่อร่อยๆ ให้สั่งมาชิมหลายเมนู ยิ่งมาช่วงเย็นๆ วิวตรงนี้บอกเลย เด็ดมาก

 

2. บ้านศิลปิน ประจวบฯ อ.หัวหิน

เปลี่ยนบรรยากาศจากทะเล เราก็มาเดินเล่นชมผลงานศิลปะกันที่ บ้านศิลปิน หัวหิน

ที่นี่เป็นศูนย์รวมของศิลปะหลายแขนง ทั้งภาพเขียน สีน้ำ สีน้ำมัน งานประติมากรรม รูปปั้น งานไม้แกะสลัก ของตกแต่งบ้าน ของเก่า ของสะสม บรรยากาศก็ร่มรื่น น่าเดินเที่ยว มีที่นั่งชิล คาเฟ่ให้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มาจิบด้วย

นอกจากนี้ยังมีโซนเวิร์คช้อปที่ทุกคนสามารถเข้ามาสร้างสรรค์งานศิลปะแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็จะได้ผลงานศิลปะของตัวเองกลับบ้าน หรือจะเลือกซื้อจากช็อป ก็มีให้เลือก ทั้งของตกแต่งบ้านและเครื่องประดับสวยๆ เพียบ

 

3. วัดห้วยมงคล อ.หัวหิน

วัดนี้สายบุญไม่ควรพลาด เพราะเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ที่ใครมาหัวหินก็ต้องแวะมากราบไหว้ขอพรกันสักครั้ง

บริเวณทางขึ้นซ้ายและขวาของหลวงพ่อทวดยังมีรูปแกะสลักช้างเอราวัณสามเศียร สร้างจากไม้มงคลถึง 9 ชนิด

นอกจากนี้ทางวัดยังได้นำต้นตะเคียนยักษ์อายุกว่าพันปี มาแกะสลักเป็น ไอ้ไข่จำลอง ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  รวมถึงมีองค์ท้าวเวสสุวรรณ ให้นักท่องเที่ยวและผู้ศรัทธา ได้กราบไหว้ขอพรได้อีกด้วย

 

4.ร้านชมวิวทิวเขา คอฟฟี่ อ.หัวหิน

ทำบุญแล้วก็มานั่งเล่นชิลล์ๆ กับคาเฟ่บรรยากาศสบายๆ ที่มองเห็นวิวเขาเขียวๆ สวยๆ ได้รอบทิศ บรรยากาศร้านนี้ดีงามเหมาะกับการมานั่งพักผ่อน

ในร้านมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย ทั้งกาแฟ ชา โกโก้ โซดา สมูทตี้ ฯลฯ เบเกอรี่ก็มีให้เลือกเต็มตู้ สั่งมากินละเลียดคู่ไปกับวิวขุนเขา นั่งเล่นบนเปลตาข่ายเพลินๆ หรือมองหาเมนูจานหลัก ก็มีพวกอาหารจานเดียว กับข้าว ของทานเล่น ฯลฯ ให้สั่งเช่นกัน

 

5.น้ำตกป่าละอู อ.หัวหิน

หัวหินไม่ได้มีทะเลสวยๆ อย่างเดียวนะ แต่ที่นี่ยังมีน้ำตกขนาดใหญ่ ที่ห่างจากฝั่งทะเลหัวหินเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆ เอง น้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี

น้ำตกป่าละอูมีความสูงถึง 15 ชั้น สำหรับคนชอบเล่นน้ำแนะนำชั้นที่ 1-3 ส่วนคนชอบปีนป่ายสไตล์แอดเวนเจอร์สามารถขึ้นไปถึงชั้นที่ 7

และถ้ามาเที่ยวในช่วงนี้ก็จะได้เห็นผีเสื้อนับร้อยนับพันตัวตามโป่งต่างๆ และยังมีโอกาสพบนกต่างๆ ได้ง่าย ส่วนใครอยากมานอนค้าง ที่นี่ก็มี ลานกางเต็นท์และบ้านพักของอุทยานฯ ให้บริการด้วย

 

6.บ้านไร่ทวีกาญจน์ อ.หัวหิน

ที่นี่เป็นทั้งบ้านพัก ร้านอาหาร และสวนผลไม้ บรรยากาศเลยร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และมีลานกางเต๊นท์ถูกใจสายแค้มปิ้งสุดๆ เพื่อนๆ สามารถนำเต็นท์มากางพักผ่อนกันได้ หรือถ้าไม่มีเต็นท์ ที่นี่ก็มีให้เช่าหลายขนาด หรืออยากจะนอนห้องแอร์เย็นๆ ก็มีห้องพักสะดวกสบายเช่นกัน พร้อมกับอาหารอร่อยๆ จากร้านภายในสวนให้สั่งมาลองชิม

ถ้ามาช่วงฝนหรืออากาศเย็นๆ ก็รอเจอหมอกลอยรอบตัวยามเช้าได้เลย รับรองว่าฟินสุดๆ

ที่สำคัญที่นี่มีสวนทุเรียนสายพันธุ์ป่าละอู ทั้งหมอนทอง ชะนีไข่ ก้านยาว ฯลฯ ออกผลผลิตช่วงกลางๆ ปี ให้สามารถสั่งซื้อออนไลน์ หรือมาซื้อถึงสวนกันได้เลย

 

7. Quality Time Farmstay&Cafe อ.หัวหิน

เปลี่ยนฟีลมาแค้มปิ้งในฟาร์มออแกนิค นอนรถบ้านเก๋ๆ ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ตั้งแต่เตียง 5 ฟุต ห้องน้ำแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง ไมโครเวฟ ตู้เย็น ไปถึงมูนรูฟเหนือเตียงให้นอนนับดาว รอบด้านรายล้อมด้วยธรรมชาติ มองไปทางไหนก็สดชื่น

กิจกรรมที่นี่ก็น่ารักมากๆ  มีทั้งเก็บผักสลัดออแกนิกส์ เก็บไข่ไก่อารมณ์ดีจากในเล้า หรือจะเดินเล่นชมสวนกล้วยให้สบายใจก็ได้ พิเศษเลยคือมีสวนทุเรียนป่าละอูที่ออกผลผลิตเพียงปีละครั้งช่วงกลางปี สามารถสั่งจองกันได้

ส่วนอาหารการกินก็มีหลากหลายเมนูให้เลือกที่ห้องอาหาร และคาเฟ่ บรรยากาศมองเห็นวิวเขาเขียวๆ สวยสุดๆ ไปเลยจ้า

 

8. Orchard Pa La-U ออชาร์ดป่าละอู อ.หัวหิน ออชาร์ด ป่าละอู

รีสอร์ทท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้สารพัดชนิด ให้เราได้มาพักผ่อนในบรรยากาศเงียบสงบ ห้องพักเป็นวิลล่าใต้ถุนสูง สร้างกลมกลืนไปกับธรรมชาติ และห้องอาหารแสนอร่อยๆ ที่เปิดให้เราฝากท้องได้ตลอดทั้งวันด้วย

แต่ไฮไลท์เด็ดสุดของการมาเช็คอินที่นี่ คือ ทุเรียนป่าละอู มาแล้วอยากให้มาลองชิมกันนะ ทุเรียนที่นี่เป็นพันธุ์หมอนทอง เนื้อจะหวานเนียนละเอียด และให้ผลผลิตปีละครั้งเท่านั้น ซึ่งทางรีสอร์ทก็ปลูกไว้เยอะมาก เหมือนได้มานอนอยู่กลางสวนทุเรียนยังไงยังงั้นเลย แถมมีเส้นทางปั่นจักรยานให้เข้าไปชมได้อีก

ยิ่งถ้ามาเข้าพักตรงกับหน้าทุเรียน ประมาณเดือนมิถุนายน ก็อาจได้มีโอกาสชิมทุเรียนป่าละอูที่หากินยากนี้ด้วย ใครสนใจต้องโทรสอบถามล่วงหน้าได้เลย

 

9.สวนทุเรียนป้าช้วน อ.หัวหิน

ถ้าใครอยากเห็นทุเรียนป่าละอูต้นแรก ที่เป็นตำนานความอร่อย ต้องแวะมาสวนทุเรียนป้าช้วน

ความเป็นมาก็ไม่ธรรมดา เพราะป้าช้วน ได้รับพระราชทานกล้าทุเรียนพันธุ์หมอนทองจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือองค์สมเด็จย่า และรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพให้กับชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ป่าละอู เมื่อราว 40 กว่าปีที่แล้ว จนทุกวันนี้ต้นทุเรียนป่าละอูในตำนานต้นนี้ก็เติบใหญ่ตั้งตระหง่านกลางผืนป่า และออกผลผลิตเต็มต้นให้ป้าช้วนไม่มีขาด รวมทั้งขยายพันธุ์ต่อไปไม่สิ้นสุด สร้างอาชีพให้ชาวป่าละอูถึงทุกวันนี้

 

10.กลุ่มทอผ้าฝ้ายป่าละอู อ.หัวหิน

สำหรับคนหลงใหลในเสน่ห์ของผ้าทอมือ ถ้าได้มาเยือนถึงพื้นที่ป่าละอูก็ไม่ควรพลาดแวะมาเยี่ยมเยือนกลุ่มทอผ้าฝ้าย ที่หมู่บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนาแห่งนี้ ชาวบ้านที่นี่เดิมทำอาชีพเกษตรจนได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐให้ทอผ้าเป็นอาชีพเสริมในยามว่าง จนสานต่อกลายเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของชุมชนมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ผ้าฝ้ายทอมือที่นี่ มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ มีหลากหลายลวดลายและสีสัน อย่างลายยกดอก ลายตาราง เน้นไปทางผ้าผืน ผ้าคลุมไหล่ ผ้าซิ่น คุณภาพก็ได้มาตรฐาน OTOP 5 ดาวเลยทีเดียว ที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลยด้วยนะครับ