ความสุขแค่เอื้อม 10 พิกัด Workstation ทำงานก็เที่ยวได้ @ ภาคกลาง

ความสุขแค่เอื้อม 10 พิกัด Workstation ทำงานก็เที่ยวได้ @ ภาคกลาง

เปิดพิกัดและจังหวัดน่าเที่ยว ที่บางแห่งก็เดินทางไม่ไกลจนเหนื่อย ขณะเดียวกันบางที่ก็ใกล้จนไม่ต้องวางแผน มีความน่าสนใจครบทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ โดนใจทั้งสายชิล นั่งคาเฟ่ สายกินเน้นสดและรสชาติ สายชุมชนสไตล์ลึกซึ้ง สายเที่ยวเมืองเดินตลาด สายทำบุญไหว้พระ สายขุนเขาผจญภัย สายลมแสงแดด และหมู่เกาะ ทั้งหมดนี้มีให้ไปเที่ยวแบบง่ายๆ ไปสิไปเลย ไม่ต้องรอ 

1. พระนครศรีอยุธยา

อดีตราชธานีที่เคยรุ่งเรืองยาวนานกว่า 417 ปี และได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้พื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลก ในพ.ศ.2534 ที่นี่จึงเป็นเหมือนอู่วัฒนธรรมภาคกลางที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตให้มาเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถาน วัดวาอารามเก่าแก่ เช่น อุทยานประศาสตร์ฯ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดไชยวัฒนาราม พระราชวังบางปะอิน พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา หรือจะแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม เช่น ตลาดโก้งโค้ง ตลาดลาดชะโด ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ขาดไม่ได้ก็บรรดาเมนูซิกเนเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย โรตีสายไหม มาจังหวัดเดียวได้ครบ แถมใกล้กรุงเทพฯด้วยระยะทางเพียง 70 กว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง

2. สมุทรสงคราม

สัมผัสวิถีชีวิตกับสายน้ำที่เรียบง่ายในจังหวัดเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่หลากหลายและประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทั้งวิถีชาวสวนผักผลไม้ สวนลิ้นจี่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะสวนมะพร้าวและการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว ที่สืบสานภูมิปัญญามายาวนาน หรือไปเที่ยวตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำบางน้อย ที่ยังคงความเรียบง่ายของชุมชนริมน้ำ ตลาดน้ำอัมพวา สุดคึกคักที่ใครๆก็รู้จักดี ตลาดร่มหุบ ตลาดชาวบ้านติดรางรถไฟสุดหวาดเสียว หรือจะเป็นตลาดแม่กลองที่เต็มไปด้วยร้านของอร่อยเจ้าเก่าแก่ อย่าลืมแวะสักการะหลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือไปชมโบสถ์ปรกโพธิ์ที่ค่ายบางกุ้ง ขาดไม่ได้เลยก็ต้องแวะดอนหอยหลอด ชิมอาหารทะเลสดๆ แล้วแวะซื้อปลาทูแม่กลอง หน้างอคอหัก ติดมือกลับบ้าน

3. ราชบุรี

โดดเด่นด้วยวิถีชีวิตภาคกลาง ธรรมชาติติดชายแดนสองแผ่นดิน และสินค้าขึ้นชื่อ ภาพจำที่รู้จักกันไปทั่วโลกก็ต้องตลาดน้ำดำเนินสะดวก แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิคของไทย แหล่งผลิตนมตราหนองโพ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติ ขาดไม่ได้ก็ต้องโอ่งลายมังกร ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่พบเจอได้ทั่วไทย มาถึงเมืองราชบุรีแล้วไม่ควรพลาดแวะ เถ้าฮงไถ่ ชมการผลิตเครื่องปั้นดินเผา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรวิหาร สร้างสมัยทวาราวดี กินของอร่อยที่ตลาดสนามหญ้า หรือชมวิวผาหินที่อุทยานหินเขางู ส่วนคนชอบธรรมชาติ แนะนำให้ไปนอนชิลกับวิวขุนเขาและสายหมอกที่อ.สวนผึ้ง ขึ้นเขากระโจม ชมวิวฝั่งเมียนมาร์ ถ่อแพวิถีกะเหรี่ยงที่ตลาดโอ๊ะป่อย ตามหาความสงบเรียบง่ายใกล้กรุงเทพฯ เพียงขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมง

4. ประจวบคีรีขันธ์

จังหวัดแสนยาวที่เป็นเหมือนจิ๊กซอว์เชื่อมพื้นที่ภาคกลางตอนล่างกับภาคใต้ตอนบนเข้าด้วยกัน ขนาบยาวไปด้วยธรรมชาติทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทย และฝั่งขุนเขากั้นพรมแดนไทย-เมียนมาร์ จึงมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ให้เลือก แถมอยู่ไม่ใกใล้ไม่ไกลกรุงเทพฯจนกลายเป็นเมืองตากอากาศมายาวนาน มาถึงประจวบฯหลายคนก็คงตั้งใจไปเที่ยวทะเล นั่งกินซีฟูดส์ นอนรีสอร์ทชิลๆ ทั้งชายหาดหัวหิน ปราณบุรี อ่าวมะนาว บ้านกรูด ฯลฯ หรือจะดำน้ำดูปะการัง ก็มีทั้งเกาะจาน กาะทะลุ เกาะสังข์ เกาะสิงห์ คนชอบธรรมชาติป่าเขาก็ต้องไปเที่ยวน้ำตกป่าละอู ส่องสัตว์ที่อุทยานฯกุยบุรี เดินขึ้นเขาล้อมหมวกชมวิวสามอ่าว เข้าถ้ำพระยานคร ชมบึงบัวที่อุทยานฯเขาสามร้อยยอด และอีกมากมายให้มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

5. เพชรบุรี

หลายคนคงเคยลิ้มลองขนมหวานเมืองเพชร โดยเฉพาะขนมหม้อแกงทำสดใหม่ ของฝากขึ้นชื่อจากสารพัดแม่ แต่นอกจากขนมหวาน เพชรบุรี หรือเมืองพริบพรี ในอดีต ยังเต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่จากฝีมือช่างสกุลเพชรบุรี ทั้งงานปูนปั้นลอยตัวและงานแกะสลักให้ชมตามวัดวาเก่าแก่ เช่นที่วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร หรือไปชมวังของพระเจ้าแผ่นดินที่สง่างาม ทั้งพระนครคีรี พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็ครบทั้งทะเลและขุนเขา มีให้เลือกทั้งหาดชะอำ หาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน บรรยากาศดี ซีฟู้ดส์อร่อย หรืออยากเข้าป่าก็มีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จะเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือกางเต๊นท์สัมผัสทะเลหมอก เพชรบุรีมีครบ

6. สระบุรี

ดินแดนคาวบอยแห่งภาคกลาง หน้าด่านภาคอีสาน หลายคนคงจะนึกถึงแหล่งผลิตน้ำนมวัวคุณภาพตราไทย-เดนมาร์ก ที่รู้จักกันดี ไปจนถึงสวนดอกไม้ สวนองุ่น ไร่ไวน์ รวมทั้งคาเฟ่เก๋ๆ ส่วนคนชอบชิลกับธรรมชาติและขุนเขาก็มีทั้ง น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกดงพญาเย็น หรือจะไปแค้มปิ้งริมน้ำที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ก็บรรยากาศดีมาก สายบุญก็มีวัดเก่าแก่และงดงาม อย่างวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร วัดพระพุทธฉาย วัดถ้ำพระโพธิ์สัตว์ อยากเดินเล่นตลาดชุมชนและวัฒนธรรมก็มีหลากหลาย เช่น ตลาดหัวปลี ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดเช้ายันค่ำ แถมยังมาง่าย ขับรถแค่ชั่วโมงกว่าๆจากกรุงเทพฯ ก็ได้เที่ยวชิลๆแล้ว

7. สุพรรณบุรี

จังหวัดอู่ข้าวอู่น้ำของไทยมาตั้งแต่อดีตกาล รวมทั้งเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคกลาง โดยเฉพาะสำเนียงท้องถิ่นที่มีเสน่ห์ ในแง่ประวัติศาสตร์ สุพรรณบุรีเคยเป็นจุดกระทำยุทธหัตถีที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชามังกะยอชวา จนเกิดเป็นอนุสรณ์ดอนเจดีย์ และยังเป็นฉากหลังของวรรณคดีไทยโบราณเรื่องขุนช้างขุนแผนด้วย สำหรับสายบุญต้องไม่พลาดแวะไหว้หลวงพ่อโตที่วัดป่าเลไลยก์ เดินชมนรกภูมิที่วัดไผ่โรงวัว เดินชิลหาของกินที่ตลาดสามชุก หรือชมความสวยงามและศึกษาความเป็นมาของคนไทยเชื้อสายจีน ที่พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ขาดไม่ได้คือของฝากขึ้นชื่อ ขนมสาลี่ เนื้อนุ่มละมุน ที่ต้องซื้อติดมือกลับบ้าน

8. กาญจนบุรี

ดินแดนฝั่งตะวันตกติดประเทศเมียนมาร์ที่กลายเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญมาหลายยุคสมัย ทั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา รัตนโกสินท์ โดยเฉพาะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังหลงเหลือหลักฐานแจ่มชัดให้ไปชมทั้งสะพานข้ามแม่น้ำแคว ช่องเขาขาด หรือจะนั่งรถไฟสายน้ำตก ไปสัมผัสความงามของขุนเขาสายน้ำ บนเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์เลียบหน้าผาที่สร้างโดยเชลยสงคราม นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อย่างที่อ.สังขละบุรี ไปเดินชมสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในไทย ล่องเรือชมโบสถ์จมน้ำ หรือจะขึ้นไปชมอดีตเหมืองปิล็อก ที่อ.ทองผาภูมิ ส่วนสายธรรมชาติก็มีให้เลือกทั้งล่องแพ นอนรีสอร์ทติดริมน้ำแคว หรือจะเที่ยวน้ำตกก็มีทั้งไทรโยก เอราวัณ ฯลฯ ให้ไปโดดน้ำเล่นเย็นชื่นใจ

9. นครปฐม

ดินแดนเก่าแก่สืบย้อนไปถึงสมัยทวาราวดี และยังเป็นเมืองแห่งพุทธศาสนาที่สำคัญมานานร่วมพันปี แลนด์มาร์กสำคัญอยู่ที่ พระปฐมเจดีย์ ที่สร้างครอบเจดีย์เก่าแก่โดยพระราชดำริของรัชกาลที่ 4 เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำที่ใหญ่ที่สุดในไทย ประดิษฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์ ไม่ไกลกันก็มีพระราชวังสนามจันทร์ สร้างสมัยรัชกาลที่ 6 ให้เที่ยวชมสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือแวะวัดที่สายบุญรู้จักดี ทั้งวัดไร่ขิง วัดศรีษะทอง วัดกลางบางพระ สายชิลแนะนำตลาดให้หาซื้อของอร่อย ทั้งตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำลำพญา ตลาดท่านา หรือจะไปถ่ายรูปกับแนวต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ที่เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ชิลกับคาเฟ่สวยๆแถวนครชัยศรีและสามพราน ขาดไม่ได้ก็ต้องซื้อส้มโอนครชัยศรีติดมือเป็นของฝาก

10. ลพบุรี

ในอดีตออเจ้าเรียกว่า เมืองละโว้ เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ ผ่านความรุ่งเรืองหลายสมัย สามารถมาเที่ยวชมได้ไม่ว่าจะเป็น พระปรางค์สามยอด ที่สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช บ้านวิชาเยนทร์ สถานที่ต้อนรับคณะราชทูตจากฝรั่งเศสในยุคเดียวกัน หรือแวะสักการะศาลพระกาฬ ชมฝูงลิงที่มีชื่อเสียงมานาน สายแสวงบุญต้องมาทดสอบข้อเข่าที่เขาวงพระจันทร์ สายเที่ยวชิลแนะนำน้ำตกวังก้านเหลือง ที่มีน้ำไหลตลอดปี รวมไปถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนดินที่ยาวที่สุดในไทย หรือจะนั่งรถไฟมาบนเส้นทางลอยน้ำก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ช่วงปลายปีห้ามพลาดมาถ่ายรูปกับทุ่งดอกทานตะวันเขาจีนแล ที่กว้างสุดสายตานับพันไร่