เช็คอินใกล้กรุง! พิกัดสุดฟิน กรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานี

พาเที่ยวใกล้กรุง วันเดียวก็เที่ยวได้ กับพิกัดสุดฟิน กรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานี  ที่ไปง่าย เที่ยวใกล้ สไตล์ภาคกลาง 

เที่ยวตลาดน้อย สัมผัสเสน่ห์วันวาน กรุงเทพฯ 

1. พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก มาทำความรู้จักความเป็น “คนบางกอก” แบบใกล้ชิด ผ่านวิถีชีวิตในบ้านกลางเมืองหลังนี้ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของอาจารย์วราพร สุรวดี แบ่งเป็นบ้าน 3 หลัง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และเรื่องราวของครอบครัวฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวบ้านเป็นอาคารไม้สองชั้นสีขาว หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องว่าวสีแดง ฉลุชายคา สร้างโดยช่างชาวจีน ภายในแบ่งเป็นห้องๆ ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ห้องอาหาร ห้องหนังสือ เฟอร์นิเจอร์เป็นของโบราณยุครุ่นปู่ย่าตายายหรือกว่านั้น อย่างเตียงสี่เสา โต๊ะแป้งกระจกสามด้าน เครื่องลายคราม ตู้มุกจากจีน ตำราแพทย์ของคุณหมอฟรานซิส ไปจนถึงบรรดาถ้วยชาม เครื่องใช้ส่วนตัวกระจุกกระจิก ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลภาพรวมของกรุงเทพฯ และเขตบางรัก ส่วนบรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่น มีพื้นที่สวนให้ผ่อนคลาย เหมาะเป็นจุดท่องเที่ยวชิลๆที่ได้ความรู้ไปในตัว

ที่ตั้ง : ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-16:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 02 233 7027

2. วัดแม่พระลูกประคำ หรือโบสถ์กาลหว่าร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตลาดน้อย เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ก่อตั้งมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยกลุ่มชาวโปรตุเกสที่อพยพมาจากกรุงศรีอยุธยา พร้อมรูปแม่พระลูกประคำและรูปพระศพพระเยซูที่เก่าแก่

 

คำว่า กาลหว่าร์ ก็เพี้ยนมาจาก กัลวารีโอ เนินเขาที่ทำการตรึงกางเขนพระเยซูนั่นเอง ส่วนโบสถ์ปัจจุบันเป็นหลังที่สาม สร้างขึ้นในช่วงปี 2430 ดูโอ่อ่าสง่างามด้วยสถาปัตยกรรมนีโอกอธิก หันหน้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ภายในยิ่งน่าทึ่งทั้งในรายละเอียดโครงสร้างและตกแแต่ง มีกระจกกุหลาบ กระจกสีบานใหญ่ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระคัมภีร์เก่าและใหม่ และตรงกลางเหนือแท่นบูชามีพระรูปจำลองขนาดใหญ่ของแม่พระและพระกุมารขณะกำลังมอบสายประคำให้กับนักบุญดอมินิกและนักบุญกาเตรีนาแห่งซีเอนา รายล้อมด้วยนักบุญต่างๆ ก็ยิ่งได้บรรยากาศน่าเลื่อมใสศรัทธามาก จัดเป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สายเที่ยวเมืองห้ามพลาดมาแวะชม

ที่ตั้ง : ซอยวานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 02 266 4849

3.ศาลเจ้าโรงเกือก หรือศาลาเจ้าฮ้อนหว่องกุง หนึ่งในสัญลักษณ์คู่ชุมชนจีนย่านตลาดน้อย สร้างโดยชาวจีนแคะหรือฮากกาที่อพยพมาตั้งรกรากในย่านนี้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในบูชาเทพฮ้อนหว่องกุง เป็นเทพประธาน ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองจีนร่วมร้อยกว่าปีแล้ว แต่คำว่า โรงเกือก ก็อาจจะมีที่มาจากเกือกม้า เพราะชาวจีนย่านนี้ชำนาญด้านเครื่องเหล็กเครื่องกล และถึงจะเป็นศาลเจ้าที่เรียบง่าย แต่ก็แฝงรายละเอียดสถาปัตยกรรมจีนที่น่าเข้าไปชมใกล้ๆอยู่ทั่วไปหมด หรือจะมายืนชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช็คอินกับสตรีทอาร์ทรูปปลาหลีฮื้อตรงกำแพงก็ได้อีกหนึ่งมุมสวยๆ

ที่ตั้ง : แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

4. Street Art ตลาดน้อย เป็นย่านเล็กๆที่เดินสนุก เหมาะกับสายเที่ยวเมืองที่ชอบถ่ายรูปมากๆ เพราะมีทั้งบ้านเรือนเก่าแก่กลิ่นอายจีนโพ้นทะเล โบสถ์และศาลเจ้าที่มีประวัติยาวนาน ของกินอร่อยเจ้าเก่าแก่ รวมทั้งคาเฟ่ในตึกเก่าเท่ๆ ขาดไม่ได้คือบรรดาสตรีทอาร์ทจากหลากหลายศิลปินที่ช่วยเติมเสน่ห์ให้น่าเดินตามหามุมภาพสวยๆตลอดเส้นทาง เริ่มได้เลยตั้งแต่ตรอกศาลเจ้าโรงเกือกที่มีภาพวาดผสมภาพถ่ายให้เดินชมไปตลอดทางจนถึงศาลเจ้า เดินไปอีกตามทางจะพบกับภาพวาดประดับผนังเป็นระยะ สื่อถึงเอกลักษณ์ของชาวชุมชนตลาดน้อยที่มีหลากหลายเชื้อชาติ อีกจุดที่กลายเป็นแลนด์มาร์กไปแล้วก็คือซากรถโฟล์กเต่าคันเก่าที่ใครก็ต้องมาต่อคิวถ่ายรูป จากนั้นก็มีเส้นทางพาเดินเข้าซอยเล็กๆ จะเลี้ยวไปทางไหนก็มีมุมให้ถ่ายรูป และคาเฟ่น่านั่งตลอดทาง

ที่ตั้ง : แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

5. ฮงเซียงกง คาเฟ่แอนทีคริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นจุดเช็คอินห้ามพลาดของย่านตลาดน้อย เตะตาตั้งแต่สีฟ้าภายนอก ตัวอาคารเป็นตึกแถวสไตล์จีนโบราณดูคลาสสิค ด้านในเป็นคาเฟ่ที่คงกลิ่นอายโบราณแต่ดูไม่เก่าเชย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แอนทีคตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บันไดไม้วนโบราณจากพม่า ประตูบานใหญ่จากอินเดีย โต๊ะจีนโบราณ รถลากจากเมืองจีน ฯลฯ พื้นที่ของร้านมีทั้งโซนด้านในอาคารที่ตกแต่งได้อย่างมีสไตล์ ส่วนพื้นที่ด้านนอกเปิดให้เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา เสริมความเก่าแก่ด้วยผนังแทรกรากไทรที่ยังคงรักษาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ในส่วนเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ แนะนำ TaladNoi Orange Coffee หรือ Sieng Kong Pudding Tea กินคู่กับครัวซองค์ แอแคล ทาร์ต ก็เข้ากันดี เหมาะกับชวนมานั่งเพลินในบรรยากาศที่พิเศษกว่าคาเฟ่ทั่วๆไป

ที่ตั้ง : ซอยวานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 095 998 9895