กิจกรรมท่องเที่ยวทางรถยนต์ในรูปแบบพลังงานทางเลือก ภายใต้ชื่อ “Green Road Trip ภาคกลางเที่ยวใกล้” เส้นทาง กรุงเทพฯ – ราชบุรี – กาญจนบุรี – สุพรรณบุรี

วันที่ 3 มิถุนายน 2565 นางสาวจุฑาทิพย์ เจริญลาภ (ผภก.) นางสาวสุรีพร พงษ์พานิช (ผกภก.) พร้อมทั้งคณะ ร่วมกับ คลื่นความคิด Thinking Radio 96.5 FM จัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางรถยนต์ในรูปแบบพลังงานทางเลือก ภายใต้ชื่อ “Green Road Trip ภาคกลางเที่ยวใกล้” ระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2565 เส้นทาง กรุงเทพฯ – ราชบุรี – กาญจนบุรี – สุพรรณบุรี เพื่อชวนนักท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ด้วยแนวคิด คาราวานสีเขียว ท่องเที่ยววิถีใหม่ ดีต่อใจดีต่อโลก โดยมีผู้ร่วมเดินทาง ทั้ง เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย (GWM) , สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) และ มูลนิธิส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจก (ส.ล.จ) ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 61 คน และจะเดินทางร่วมกิจกรรมตาม
เส้นทางท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นการเดินทางที่รับผิดชอบต่อตนเอง สังคม และสิ่งแวดล้อม โดย ททท.มุ่งมั่นพลิกฟื้น
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ นำการท่องเที่ยวไทยสู่การท่องเที่ยวมูลค่าสูง (High value Tourism)
อย่างยั่งยืนบนพื้นฐานของการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อไป

– ในช่วงเช้าเดินทางถึง ฟาร์มฝันแม่ โดยมี นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง (ผสรบ.) กล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยว และมีคุณอเล็กซ์ เรนเดล แขกรับเชิญพิเศษ ร่วมกิจกรรมเพื่อสัมผัสเสน่ห์ฟาร์มที่ยกระดับสู่สมาร์ทฟาร์ม เที่ยวชิมบรรยากาศฟาร์มเกษตรอินทรีย์ของจังหวัดราชบุรี มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆ ทั้งส่วนแปลงสลัด แปลงผักใบเขียว สวนป่า สวนผลไม้ และส่วนกิจกรรมที่พักอาศัยโดยแต่ละแปลงมีการจัดพื้นที่สวยงาม เหมาะสำหรับมาเที่ยวชม ถ่ายภาพ

– ในช่วงบ่าย เยี่ยมชมและร่วมกิจกรรม ณ บานาน่า รีสอร์ท แอนด์ สปา กาญจนบุรี ที่พักที่มีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ ล่องแพเปียก พายเรือคายัคเพื่อชมวิวแม่น้ำแควน้อย ปั่นจักรยาน หรือสระว่ายน้ำธรรมชาติ ในบรรยากาศร่มรื่น

– ในช่วงเย็น นางสาวสรียา บุญมาก ผสกจ. กล่าวต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว
– กิจกรรม Dinner Talk ในหัวข้อ “เที่ยวใกล้อย่างไรให้ดีต่อใจและดีต่อโลก”
โดยมี คุณจุฑาทิพย์ เจริญลาภ (ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) , รศ.ดร. กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ กรรมการสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย อาจารย์ด้านการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้แทนมูลนิธิส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจก (ส.ล.จ.) ร่วมพูดคุยในค่ำคืนนี้

 

วันที่ 4 มิถุนายน 2565 นางสาวสุรีพร พงษ์พานิช ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งคณะ ร่วมเดินทางไปกับ บมจ.อสมท , เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย (GWM) , สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) และ มูลนิธิเรือนกระจก เดินทางในเส้นทางราชบุรี-กาญจนบุรี-สุพรรณบุรี

– วัดถ้ำพุหว้า จังหวัดกาญจนบุรี เป็นศิลปะแบบขอมประยุกต์ที่สวยงาม ที่ตั้งอยู่ในอ้อมกอดขุนเขามีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ แต่เดิมวัดแห่งนี้มีถ้ำเป็นอุโบสถ ในปัจจุบันได้รับการ บูรณะให้สวยงามอลังการด้วยการสร้างอุโบสถหินทรายมีการแกะสลักลวดลายรอบอุโบสถได้อ่อนช้อยงดงามครอบตัวถ้ำเอาไว้ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามตามธรรมชาติมีปล่องแสงภายในถ้ำเพื่อให้แสงส่อง ลงมา มีพระพุทธรูปหลายองค์ รวมถึงพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสหภาพเมียนมาร์ประดิษฐานไว้ให้นักท่องเที่ยว ได้สักการะบูชา

-วัดเขาทำเทียม จังหวัดสุพรรณบุรี
ที่นี้มีพระพุทธรูปหินแกะสลักที่หน้าผาองค์ใหญ่ซึ่งอยู่ด้านหน้า สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ซึ่งเรียกว่า พระปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ เป็นเหมือนสัญลักษณ์และจุดเด่นของวัดที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วไปและพุทธศาสนิกชนทั้งหลายต่างพากันเดินทางมาเพื่อชมความงดงามและยิ่งใหญ่

– ชุมชนต้นแจงพัฒนา จังหวัดสุพรรณบุรี ชุมชนที่อยู่กลางใจเมือง โดยชุมชนได้สร้างผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพรสูตรโบราณที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานนับ 10 ปี เรียกว่า “ยาดมหัวโต” หรือ ยาดม – ยาหม่องหัวโตป้าต้อย ได้ลงมือทำเวิร์คช้อป เรียนรู้การทำยาดมสมุนไพรสูตรโบราณ เพื่อเป็นของที่ระลึกอีกด้วย โดยมี นางสาวจุฑาทิพย์ เจริญลาภ ผภก. เข้าร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช้อปด้วย พร้อมกันนี้ นางสาวพิมพกานต์ พิพิธธนานันต์ ผสสพ. ได้กล่าวต้อนรับคณะฯ

– ในช่วงเย็น ณ โรงแรมดาราปุระ@วังยาง นางสาวสุรีพร พงษ์พานิช ได้กล่าวทักทายกับนักท่องเที่ยว และได้ทำกิจกรรมนันทนาการพร้อมกับนักท่องเที่ยว และได้มีการมอบของรางวัลให้กับนักท่องเที่ยวที่เล่นกิจกรรมตอบคำถามด้วย

วันที่ 5 มิถุนายน 2565 นางสาวสุรีพร พงษ์พานิช ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายชัยวิทย์ เผื่อนอุดม หนง.ภาคกลาง 1 พร้อมคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปกับ บมจ.อสมท , เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย (GWM) , สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) และ มูลนิธิเรือนกระจก เดินทางในเส้นทางราชบุรี-กาญจนบุรี-สุพรรณบุรี

– วัดเถรพลาย จังหวัดสุพรรณบุรี
เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา สามารถมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อสีชมพู เดินลอดมีดตัดหวายยักษ์ เชื่อกันว่าหากได้มาปิดทองมีดตัดหวายยักษ์จะเป็นสิริมงคลต่อชีวิต ทั้งนี้เจ้าอาวาสวัดเถรพลายได้มาให้พรกับคณะฯ พร้อมทั้งได้แจกวัตถุมงคลของวัดเถรพลาย ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ (รุ่นปลดหนี้) ปางถือกระดานชนวนซึ่งเป็นท้าวเวสสุวรรรปางเดียวในประเทศไทย

– สวนอินทผาลัม สุพรรณบุรี
ปลูกอยู่บนพื้นที่ 200 ไร่เลย โดยสถานที่แห่งนี้ เป็นที่เพาะปลูกต้นอินทผลัมขนาดใหญ่ สามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำสวนอินทผลัม และยังจัดจำหน่ายต้นพันธุ์ ลูกอินทผลัมกินสด และเค้กอินทผลัม โดยในประเทศไทยมีการปลูกอินทผลัมเพื่อทานผลสดเป็นส่วนใหญ่

 

รายงานโดย ต่าย /ต้น/ ญาญ่า