กราบไหว้ขอพระเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ โชค ลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรืองดีนักแล

วัดสังฆจายเถร ตั้งอยู่ที่ตำบลสวนแตง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

เป็นที่วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี  จากคำบอกเล่าของชาวบ้านที่เล่าขานต่อๆ กันมาว่ามีชาวบ้านที่มาอาศัยอยู่บริเวณละแวกวัดนี้ได้ขุดค้นพบพระพุทธรูปหินทรายองค์หนึ่ง ที่มีลักษณะอ้วน จึงนำไปมอบให้แก่ท่านเจ้าอาวาสในสมัยนั้น เมื่อท่านเจ้าอาวาสเห็นก็ทราบได้ทันทีว่านี้คือ พระสังกัจจายน์ ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีเลยได้ทำการเปลี่ยนชื่อวัด จากเดิมชื่อวัดวังฆ้อง เป็นวัดสังฆจายเถร ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

เมื่อเดินทางไปถึงวัด อันดับแรกให้เข้าไปยังวิหารพระสังกัจจายน์ เพื่อกราบไหว้ขอพร พระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 10 เมตร ฐานองค์พระตกแต่งลวดลาย และมีรูปปั้น 12 นักษัตร อย่างสวยงาม และภายในวิหารยังมีพระสังกัจจายน์ 8 สี ตามสีประจำวันเกิดให้กราบไหว้ขอพรอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในวัดยังมี วิหารพระพระพุทธนฤมิต หรือหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์ที่ชาวบ้านละแวกนั้นให้ความศรัทธา ซึ่งในวิหารหลวงดำยังมีพระประจำวันเกิด รอยพระพุทธบาท…ฯลฯ ให้กราบไหว้ขอพร

 

พร้อมทั้งยังมีเจดีย์เก่าแก่ทรงปรางค์ สมัยอู่ทองที่มีอายุมากว่า 600 ปี  ที่มีความโดดเด่นสะดุดตา ที่ไม่ควรพลาดในการเข้าไปเยี่ยมชม

วัดสังฆจายเถร ยังการสอดแทรกปริศนาธรรม ข้อคิดคติธรรม อาทิ กราบไหว้ขอพรปิดทองหลังพระ, พระสังกัจจายน์ปาง ปิดหู ปิดตา ปิดปาก และการเตือนสติให้ทุกคนตั้งอยู่ในความไม่ประมาทอีกด้วย

พิกัดวัดสังฆจายเถร จ.สุพรรณบุรี : https://goo.gl/maps/RJNESBfvXk6R24jo7