ขอเชิญร่วมงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก วันที่ 11 – 20 ธันวาคม 2563

ขอเชิญร่วมงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก วันที่ 11 – 20 ธันวาคม 2563

นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   มีความพร้อมในการจัดงาน ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 20 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สำหรับการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกในปีนี้ จังหวัดฯ ได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ตระการตากว่าปีที่ผ่านมา ทุกท่านจะได้พบกับ การแสดง แสง เสียง  ในปีนี้นำชุดการแสดงมีชื่อว่า “อโยธยาแห่งไมตรี ศิลปศรีกษัตราธิราช” เป็นไฮไลท์ โชว์แสดงสู่สายตาชาวโลก นอกจากนี้จังหวัดฯ ได้เตรียมประดับไฟสวยงามในเขตเกาะเมือง และนอกเกาะเมือง ตั้งแต่สะพานปรีดี-ธำรง จรดศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ตลอดไปถึงศาลหลักเมือง คุ้มขุนแผน วิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระบรม-ราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง และวัดพระราม เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติให้เข้ามาเยี่ยมชมงาน และท่องเที่ยวในจังหวัด รวมทั้งเก็บภาพความประทับใจเป็นที่ระลึกท่ามกลางเมืองมรดกโลก กิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้ ตลาดย้อนยุค ถนนคนเดิน ถนนกินเส้น ลานวัฒนธรรม ร้านกาชาด โรงพักอโยธยา การประกวด The Best To Be Number One การประกวดเยาวชนคนเก่ง การประกวดหนูน้อยกรุงเก่า การประกวด Miss Ayutthaya การประกวด Ayutthaya Talent

นายพัฒนพงษ์ พงษ์ทองเจริญ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา เพิ่มเติมว่า ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2563 ททท.ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมเยี่ยมชมงาน แล้วอยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานที่งดงาม มีเอกลักษณ์โดดเด่นหลากหลายไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน มีอาหารอร่อยมากมายให้ลิ้มลองมีสินค้าและของที่ระลึกเป็นเอกลักษณ์พื้นถิ่น ของดีของเด่นทั้ง 16 อำเภอ ที่สำคัญพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่ว่า จะเป็นโรงแรม ที่พัก การเดินทางสะดวก ปลอดภัย ใกล้กรุงเทพฯ และสามารถเที่ยวได้ทุกวันเที่ยวได้ทุกเดือน ททท.เตรียมโปรแกรมท่องเที่ยวไว้บริการให้แก่นักท่องเที่ยว อาทิ เส้นทางศาสตร์ศรัทธาอยุธยาเรืองรอง และโปรแกรมวิถีแห่งสายน้ำ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางเที่ยวชมงานฯ มากกว่าปีที่ผ่านมา โดยแต่ละปีมีผู้เยี่ยมเยือนไม่ต่ำกว่า 100,000 คน สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับจังหวัดอย่างคึกคัก ททท.ขอเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานแต่งกายด้วยชุดไทยร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดรถล้อยางไว้บริการฟรีให้แก่ผู้ร่วมงานและประชาชนทั่วไป เพื่อชมบรรยากาศการประดับไฟที่สวยสดงดงาม

กิจกรรมเด่นภายในงาน มีดังนี้

  1. การแสดง แสง เสียง ในชื่อชุด “อโยธยาแห่งไมตรี ศิลปศรีกษัตราธิราช” จัดแสดง ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา บัตรราคา 500 200 100 (100 บาท เฉพาะคนอยุธยาแสดงบัตรประชาชน) และ 50 บาท (เฉพาะนักเรียนนักศึกษาเข้าชมเป็นหมู่คณะ)
  2. กิจกรรมตลาดย้อนยุค ณ วัดหลังคาขาว การประกวดปลากัดสวยงาม และซุ้มไก่ชน
  3. กิจกรรมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) จากกลุ่มผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ทั้ง 16 อำเภอ ,การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ,การจัดแสดงผลสำเร็จการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP นำเสนอผลงานสุดยอดภูมิปัญญา OTOP
  4. กิจกรรมถนนคนเดิน , การแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรวิถีไทย
  5. กิจกรรมเวทีกลาง เป็นการประกวดความสามารถทางด้านดนตรี และประกวด Miss Ayutthaya
  6. Food Street (ร้านอาหารจากโรงแรมและภาคเอกชนต่างๆ , ถนนกินเส้น/กินกุ้ง)
  7. การออกร้านกาชาด (มัจฉากาชาด) เพื่อจัดหารายได้ช่วยเหลือกิจการสาธารณกุศลและกิจกรรมของเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ณ สนามวัดพระราม (หลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา)
  1. กิจกรรมแต่งชุดไทยเที่ยวชมงาน นักท่องเที่ยวสามารถเช่าชุดไทยเข้าชมงานได้ตามจุดทางเข้างาน ซึ่งดูแล อำนวยความสะดวกโดย สมาคมผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์โทรทัศน์พระนครศรีอยุธยา

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ทำการปกครองจังหวัด โทร. 0 3533 6564 , 0 3533 6539 , 0 3533 5931 ,ติดต่อบริจาคสิ่งของร้านกาชาด สลากการกุศล ,สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 2868 , 0 3524 3613

นอกจากนี้ สาธารณสุขจังหวัดได้มีมาตรการ ให้ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการออกบูธ ดูแลสุขอนามัยโดยการใช้เจลอนามัย หรือกระดาษชำระชนิดเปียก วางตามจุดต่างๆ ภายในโซนของหน่วยงานต่างๆ  เช่น จุดบริการรถราง มีการทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสต่างๆบนรถ และบริเวณโซนเครื่องเล่น ให้ทำความสะอาดทุกชั่วโมง และทำความสะอาดทุกคืนหลังเสร็จสิ้นงาน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโรค และสร้างความเชื่อมั่น สร้างสุขอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมงานฯ