ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรกลางน้ำ 63

เชิญร่วมงานประเพณีตักบาตรกลางน้ำ จังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่  21 – 22  พฤศจิกายน 2563 ณ วัดป่าพฤกษ์ ตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ประเพณีตักบาตรกลางน้ำเป็นประเพณีที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำภาคกลางที่เสื่อมใสในพระพุทธศาสนา ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมากว่า 90 ปี โดยในช่วงหลังวันออกพรรษาของทุกปี

ชาวบ้านจะอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ออกประดิษฐานในมณฑลพิธีแล้วนำลงเรือล่องไปตามลำน้ำท่าจีนเพื่อให้ประชาชนที่ศรัทธาได้กราบนมัสการและร่วมอนุโมทนาบุญ ร่วมด้วยบรรดาพ่อเพลงแม่เพลงพื้นบ้านต่างขับขานตำนานเพลงพื้นบ้าน เช่น เพลงเรือ เพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเกี่ยวข้าว เพลงพวงมาลัย  นำหน้าขบวนพิธีชักพระ ในวันรุ่งขึ้นจึงนิมนต์พระมารับบิณฑบาตรพร้อมกัน ณ บริเวณแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดป่าพฤกษ์ แห่งนี้

โดยในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563  มีการจัดกิจกรรมประเพณีชักพระเล่นเพลง และทอดผ้าป่าแห่ล่องไปตามแม่น้ำท่าจีนพร้อมกับการขับเพลงเรือไปตลอดลำน้ำ จากบริเวณหน้าวัดป่าพฤกษ์ ผ่านบ้านสวนแผ่นดินแม่ ล่องไปถึงวัดบางแม่หม้าย โดยมีขบวนแห่เรือโบราณร่วมแห่มากกว่า 10 ลำ พร้อมกับสนุกสนานกิจกรรมยามเย็น อาทิ การแสดงจากดาราศิลปินนักร้องที่จะมาสร้างความสนุกสนาน อาทิ บิว กัลยานี อาร์สยาม และดอกกระโดนฟีเวอร์ ฯลฯ อิ่มอร่อยไปกับอาหารคาวหวานและของฝากขึ้นชื่อของเมืองสุพรรณบุรี

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น. เริ่มกิจกรรมตักบาตรกลางน้ำ และชาวบ้านตำบลบ้านแหลมพัฒนาพร้อมใจกันแต่งตัวด้วยชุดไทยโบราณเตรียมข้าวของพ่ายเรือกันมาทำบุญตักบาตร อันเป็นภาพที่หาชมได้ยากในยุคปัจจุบัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแหลมพัฒนา โทร.035 – 440836

เจ้าอาวาสวัดป่าพฤกษ์ โทร.081 – 6954450 / ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 035-525880