“เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2563

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงาน “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงระจันทร์” ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 8  กุมภาพันธ์ 2563 ณ วัดเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “เขาวงพระจันทร์” นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี  โดยมีทางบันไดขึ้นสู่ยอดเขารวม 3,790 ขั้น มีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาจะประสบความสุข สมหวังทุกประการ

ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี  โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทางวัดเขาวงพระจันทร์เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการประดับไฟสวยงาม รวมถึงมีร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทาง

และเมื่อเดินทางขึ้นถึงยอดเขา นอกจากจะได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทเสริมสิริมงคลแล้ว ยังได้นมัสการเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายองค์ เช่น องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม และหลวงพ่อโอภาสี รวมถึงยังได้ชมวิวอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจสวยงามอยู่เบื้องล่างอีกด้วย

สำหรับในปีนี้ วัดเขาวงพระจันทร์ ร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี อำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ ภายใต้ชื่องาน “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 8  กุมภาพันธ์ 2563 (15 วัน 15 คืน) ณ วัดเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี โดยกำหนดให้มี พิธีบวงสรวงฯ และพีธีเปิดงานฯ ในวันที่ 24 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ภายในงานพบกับกิจกรรมเสริมบุญมากมาย อาทิ กราบนมัสการพระใหญ่ (หลวงพ่อพุทธโชค) – หลวงปู่ฟัก, บูชาประทีปโคม ถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล (ประทีปโคมลูกเล็กๆ 99.- นำไปบูชาที่บ้าน คู่ละ 999.-, ประทีปโคมลูกใหญ่ 299.- นำไปบูชาที่บ้าน คู่ละ 1,999.-), พิธีตักบาตร 108, ลอยประทีปดอกไม้บูชา รอยพระพุทธบาท – พระพุทธโชค, ถวายข้าวสารการกุศลฯ,ชมพิพิธภัณฑ์วัตถุมงคล และการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชน จำนวนกว่า 200 ร้านค้า

การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ  25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร  / รถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งสายลพบุรี – โคกสำโรง ผ่านปากทางเข้าวัด และเหมารถจักรยานยนต์รับจ้างจากเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ โทร. 089-6987234 (พระมหาเดวิทย์) ททท.สำนักงานลพบุรี  โทร. 036-770096-7 และ Facebook Fanpage : TAT Lopburi