ขับรถเที่ยวหนึ่งวัน สบายใจใกล้กรุง @ สมุทรสาคร

ว่างวันเดียวอยากไปพักผ่อน แต่อไปแบบขับรถใกล้ๆ ไม่ต้องตื่นเช้ามากยิ่งดี คิดหลายตลบแล้วคิดไม่ออกว่าจะไปไหน ลองมาเที่ยวสมุทรสาครดูไหม สมุทรสาครเดียวกับที่ขับรถออกจากเมืองกรุงไปตามถนนพระรามที่ 2 แป๊บเดียวก็ถึง

เป็นการเที่ยวแบบไม่เน้นความอลังการ แต่มีความสบายใจเต็มที่ ทำให้วันหยุดของเราสั้นๆ เป็นวันที่สนุกเพลิดเพลินได้ไม่น้อย

เดินทางแบบไม่ต้องรีบ ตื่นสายหน่อยยังไหว ขับรถมาถึงสมุทรสาครแล้วแวะไปดูวิถีวิตพ่อค้าแม่ค้าริมรางทางรถไฟที่ ตลาดมหาชัย สักหน่อย

จะบอกว่าที่นี่ก็มีเสน่ห์ไม่ต่างจากตลาดร่บหุบ หรือตลาดแม่กลอง ที่สมุทรสงครามเลยนะ แล้วยังมีตลาดอาหารทะเลสดๆ ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอีกต่างหาก

ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟมหาชัยและพื้นที่ใกล้เคียง ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะ 60 พรรษามหาราช เทศบาลนครสมุทรสาคร ติดกับตลาดมหาชัย

ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

วนขับรถออกถนนพระรามที่ 2 ข้ามกลับมาฝั่งมหาชัยอีกรอบ คราวนี้เลยไปถึง วัดโกรกกราก วัดชื่อดังแห่งสมุทรสาคร เพราะเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อปู่ หรือพระพุทธรูปใส่แว่นตาดำอันโด่งดัง

เหตุที่มีการใส่แว่นตาดำให้องค์พระ เรื่องมีอยู่ว่าสมัยก่อนเกิดโรคตาแดงระบาด ชาวบ้านก็มาบนบานกับหลวงพ่อปู่ว่าถ้าหายจากโรคจะนำทองมาปิดที่ดวงตาองค์พระ พอโรคตาแดงระบาดหายจริงๆ เลยเกิดการปิดทองที่ดวงตาหลวงพ่อปู่เรื่อยมา เวลาต่อมาทางวัดเกิดกุศโลบายป้องกันไม่ให้ชาวบ้านมาปิดทองที่ตาองค์พระด้วยการใช้วิธีใส่แว่นตาดำให้แทน ตั้งแต่นั้นมาหลวงพ่อปู่ก็กลายเป็นพระใส่แว่นตาดำ และผู้มาบนบานขอพรก็จะถวายแว่นตาดำแทนการปิดทอง

ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมคุณากร ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร

หากใครพาเด็กๆ มาด้วย จุดหมายต่อไปคงต้องเป็นที่ชื่นชอบ เพราะนั่นคือ ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำสมุทรสาคร แม้จะเป็นอะควาเรียมขนาดไม่ใหญ่แต่ก็เที่ยวชมเพลินใจ ล่าสุดทางศูนย์มีการปิดปรับปรุงเพื่อรีโนเวตใหม่ทั้งหมดให้น่าเที่ยวยิ่งขึ้น ทำกันมาตั้งแต่กลางปี 61 และจะพร้อมเปิดให้บริการอีกครั้งประมาณเดือนตุลาคม 62 นะจ๊ะ (ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางแฟนเพจเฟซบุ๊กของศูนย์ www.facebook.com/sakhonaquarium)
อยู่ที่ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ได้เวลาเดินเล่นชิลๆ รับลมทะเลแห่งสมุทรสาครกันแล้วที่ โครงการปักไม้ไผ่ชะลอคลื่น ในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้และปฏิบัติการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก เดินทางถึงไม่ยากด้วยการขับรถ ภายในศูนย์มีทางเดินปูนศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งเราจะเห็นไม้ไผ่นับไม่ถ้วนปักลงเรียงรายเป็นระเบียบตามพื้นเลนเพื่อช่วยชะลอคลื่นลม เป็นเหมือนเกราะป้องกันให้ต้นโกงกางขนาดเล็กมีโอกาสเติบโตต่อไป

อยู่ที่ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร ใกล้กับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์

เมื่อเข้าสู่เวลาใกล้เย็นก็ไปต่อที่สุดท้าย สะพานแดง จุดชมโลมาศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ ว่ากันว่าย้อนกลับไปห้าสิบหกสิบปีก่อน บริเวณนี้เคยมีโลมาว่ายขึ้นมาเล่นน้ำใกล้ฝั่ง แต่เดี๋ยวนี้ถึงจะตั้งชื่อว่าจุดชมโลมาก็คงรู้กันแหละว่ามันไม่มีโผล่มาใกล้ๆ ให้เห็นหรอกนะ หรือจะไกลๆ ก็ไม่มีเห็นอยู่ดี (ฮา…)

แลนด์มาร์คปัจจุบันที่นี่คือสะพานสีแดงทอดตัวขนานกับแนวทะเล มีไม้ไผ่ปักเรียงรายเป็นการชะลอคลื่นลม ถือเป็นจุดชมวิวอาบบรรยากาศยามเย็นที่ทำให้สบายใจสุดๆ รอบพื้นที่มีร้านอาหารให้บริการด้วย สามารถแวะทานมื้อเย็นก่อนกลับได้เลย

อยู่ที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร

อย่างที่บอกไว้ว่าง่ายๆ ใกล้เมืองกรุง ว่างเพียงวันเดียวก็มาเที่ยวสมุทรสาครให้สบายใจกันได้แล้วล่ะ

คำยอดนิยม