เที่ยวดำเนินสะดวก-บางแพ-โพธาราม สัมผัสมุมไทยๆ ที่ราชบุรีใน 1 วัน

ทริปขับรถเที่ยวราชบุรีเป็นอะไรที่ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเส้นทางอำเภอดำเนินสะดวก บางแพ โพธาราม ซึ่งเชื่อมต่อกันมาจากอัมพวา สมุทรสงคราม เพราะเป็นอะไรที่อยู่ใกล้ มีที่เที่ยวให้เลือกเต็มไปหมด โดยเฉพาะที่เที่ยวซึ่งแสดงถึงความเป็นไทย อยากจะแนะนำให้ไปเที่ยวกัน

เริ่มต้นเดินทางเช้าๆ สักแปดเก้าโมงให้ถึง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เพื่อจัดแจงหาของกินอร่อยๆ จากเรือพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังอยู่ในช่วงคึกคัก มีทั้งของคาวของหวาน ผลไม้ต่างๆ หากใครอยากนั่งเรือพายหรือเรือยนต์ล่องดูวิถีสองฝั่งคลองอันคึกคักก็ตามใจชอบได้เลย ค่าบริการถือว่าเหมาะสมกับความสุขที่ได้รับ

บอกก่อนว่ามาเที่ยวที่นี่เราจะพบเจอนักท่องเที่ยวทั้งฝรั่งตะวันตก และชาวจีน ชาวเอเชีย มากมายในแต่ละวัน เพราะถือเป็นจุดหมายที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากสำหรับชาวต่างชาติ

อยู่ที่ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก ราชบุรี

มีของขายทุกวัน ตั้งแต่ประมาณ 8.00-13.00 น. (แต่คึกคักมากถึงประมาณสิบเอ็ดโมง)

ได้เวลานั่งชิลกับคาเฟ่เก๋ๆ สักที แต่ก่อนจะได้ชิลต้องมาออกกำลังกายสมองกันหน่อยเพราะ Secret Space เป็นคาเฟ่สุดเท่ที่ทางเข้าเป็นเขาวงกต กว่าจะเดินวนหาทางเข้าเจอเล่นเอาหัวเราะกันท้องแข็งนอกจากหลงในเขตวงกตหาทางเข้ากันสนุกสนานแล้ว อาหาร เครื่องดื่ม ของหวานที่ยังอร่อยมากด้วย ภายในร้านโอบล้อมด้วยสวนหย่อมร่มรื่นเขียวสดชื่นสบายตา

อยู่ที่ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอบางแพ ราชบุรี

เปิด 8.00-20.00 น. หยุดวันจันทร์ที่ไม่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์

โทร. 0819958343, 0899144160

จากนั้นเดินทางต่อถึงอำเภอบางแพ ตีตั๋วเข้าชมกล้วยไม้แสนสวยที่ เดอะ บลูม ออร์คิด พาร์ค อุทยานกล้วยไม้เมืองไทย ที่นี่เพาะพันธุ์กล้วยไม้ไว้เยอะมาก นอกจากนี้ยังจัดแสดงภายในสวนป่าร่มรื่นมาก มีเส้นทางเดินชมเพลินใจและมุมถ่ายรูปเพียบไปหมด สามารถเที่ยวสบายได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ยังมีโซนสวนสัตว์ที่น้องๆ หนูๆ ต้องชอบ รวมถึงคาเฟ่เก๋ๆ กับขนมหวานและเครื่องดื่มแสนอร่อยหลากหลายเมนู

อยู่ที่ตำบลวัดแก้ว อำเภอโพธาราม ราชบุรี

เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.

โทร. 0861110084, 0871114436

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

www.facebook.com/thebloomsorchidpark

ไม่ไกลกันสักเท่าไหร่ เลี้ยวรถเข้าไปเลยที่ ณ สัทธา อุทยานไทย ขออธิบายว่าที่นี่คืออุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามเดิม ซึ่งปิดรีโนเวตไปหลายปีและกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่ปีที่ผ่านมา พร้อมความไฉไลเก๋ไก๋สวยกว่าเดิม

หุ่นขี้ผึ้งเดิมๆ ที่เคยมีอยู่ก็ยังคงอยู่ เช่น คุณสืบ นาคะเสถียร ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ครูมนตรี ตราโมท ฯลฯ ขณะที่โซนหอพระเกจิสี่ภาคยังจัดแสดงสวยงามเช่นกัน ที่เพิ่มขึ้นมาคือ ณ สัทธาปฏิมา อาคารแสดงแสงสีเสียงประวัติพระพุทธศาสนาและการสร้างพระพุทธรูปในประเทศไทยซึ่งน่าชมมาก รวมถึงถ้ำพุทธชาดกที่แสดงเรื่องราวขององคุลีมาลพร้อมกับเอฟเฟกต์แสงสีเสียง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะหมุนเวียนทุกเดือน ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เด็กมาเที่ยวได้ ผู้ใหญ่มาเที่ยวดี แนะนำมากๆ

บริเวณด้านหน้าทางเข้า ณ สัทธา อุทยานไทย เป็นพื้นที่ห้องอาหาร ให้บริการอาหารไทย ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา รสชาติอร่อย สะอาด ที่สำคัญราคาไม่แพง หากใครหิวสามารถทานกลางวันที่นี่ได้สบายๆ

อยู่ริมถนน ทล.325 อำเภอบางแพ ไม่ไกลจากสี่แยกบางแพ

เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 9.00-16.30 น. เสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ 8.30-17.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา 100 บาท

โทร. 032383333

www.facebook.com/nasatta.thai

จากนั้นไปเที่ยวชมศิลปวัฒนธรรมไทยกันที่ วัดขนอน โด่งดังเพราะเป็นโรงละครหนังใหญ่ที่เหลือเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย หนังใหญ่ที่ว่าคือการแสดงอย่างหนึ่งที่ผู้แสดงจะเชิดตัวหนังใหญ่ซึ่งแกะจากหนังสัตว์อย่างปราณีตบรรจงเป็นตัวละครวรรณคดีรามเกียรติ์ พร้อมเสียงปี่พาทย์และเสียงพากษ์เร้าใจ

การแสดงหนังใหญ่อย่างเต็มรูปแบบจะมีเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่วนการแสดงสาธิตตอนสั้นๆ มีทุกวันเสาร์และอาทิตย์ วันเสาร์ 10.00 น. วันอาทิตย์ 11.00 น. เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยสองวันดังกล่าวจะมีตลาดด่านขนอนให้เราได้เดินซื้อหาของกินอร่อยๆ กันด้วยนะ

สำหรับใครที่ไม่ได้มาเที่ยววันหยุดไม่ต้องเสียใจ เพราะที่วัดขนอนยังมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ จัดแสดงและเก็บรักษาตัวละครหนังใหญ่เก่าแก่ทรงคุณค่าทางศิลปะอย่างมากให้เราได้ชม

อยู่ที่ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

เอาล่ะ ก่อนกลับแวะทานมื้อเย็นเลยเป็นยังไงที่ Octospider ร้านอาหารสุดเก๋ในอาคารรูปทรงแปลกตาคล้ายแมงมุมผสมหมึกยักษ์ ตั้งอยู่ภายในโรงงานพาซาญ่า แบรนด์สิ่งทอชั้นนำของบ้านเรา ที่นี่เป็นที่ตั้งโรงงานก็จริง แต่เข้าไปทานอาหารหรือถ่ายรูปสวยๆ ที่ Octospider ได้ด้วย

อาหาร เครื่องดื่ม รสชาติดีมาก ลองดู แกงคั่วพาซาญ่า ฉู่ฉี่ลูกหม่อนปลาแซลมอน ส้มตำทะเลทอดกรอบ ปลากะพงสองใจ ปลาดุกฟูผัดพริกขิง ยำตะไคร้กุ้งกรอบ บอกเลยอิ่มและฟินสุดๆ นอกจากนี้ใครจะแวะเวียนช็อปที่เอาเล็ทของพาซาญ่าก็พกตังค์กันไปเยอะๆ

อยู่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ ขาเข้าราชบุรีก่อนถึงสี่แยกบางแพ

เปิดทุกวัน จันทร์-พฤหัส 10.00-20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00-22.00 น.

ช็อป Outlet เปิดทุกวัน 8.30-17.30 น.

โทร. 0632169335

เพียงเท่านี้ตามเส้นทางเที่ยวง่ายๆ ใกล้กรุงเทพ ใช้เวลาไม่นาน หยุดหนึ่งวันก็เพียงพอ เรื่องสนุกก็เป็นของเราแล้วล่ะ