10 พิกัดน่าเที่ยว สิงห์บุรี สิงห์บุรี…ยังมีของดีอีกเยอะ

วันหยุดเสาร์อาทิตย์สั้นๆ แบบนี้ แต่อยากไปเที่ยว ถ้างั้นไปเที่ยวที่ไหนดี ? โจทย์คือ ต้องใกล้กรุง เดินทางสะดวก ขับรถไม่นาน ที่เที่ยวหลากหลาย เที่ยวได้ทั้งครอบครัว ที่สำคัญ ร้านอาหารต้องอร่อย คาเฟ่ต้องดีงาม

ลองไปเที่ยวสิงห์บุรีกันดูไหม เดินทางสะดวกสบาย ใกล้กรุง ขับรถแป็ปเดียวก็ถึงแล้ว เที่ยวง่าย ไปกันได้ทั้งครอบครัว หลายๆคนอาจมองว่าเป็นแค่ทางผ่าน แต่ถ้าคุณได้ลองมาเที่ยวสิงห์บุรีแบบจริงจังแล้วล่ะก็

อาจจะเผลอหลงรักเมืองนี้ไปอย่างไม่รู้ตัว

เราคัดสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ในจังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดน่าเที่ยวของภาคกลางมาฝากทุกท่าน มีทั้งที่เที่ยว ที่กิน วัดวาอารามสวยๆ คาเฟ่คูลๆ เราลิสต์มาให้ครบแล้ว ไปตามรอยกันได้เลยจ้า

 

1.วัดพระนอนจักรสีห์ สิงห์บุรี

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเมื่อคำนวนทางปริมาตรซึ่งองค์พระนั้นมีความยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร และมีพุทธลักษณะตามแบบศิลปะสุโขทัยที่งดงาม โดยพระพักตร์หันไปทางทิศเหนือ ซึ่งสันนิษฐานว่าท้าวอู่ทองเป็นผู้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้น

ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้ยังเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสิงห์บุรี ที่ผู้มาเยือนทุกคนต้องแวะ ไปกราบสักการะทุกคราวที่เดินทางมาจังหวัดสิงห์บุรี

วัดพระนอนจักรสีห์ สิงห์บุรี

ที่ตั้ง : 60 .บ้านพระนอน ต.จักรสีห์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

พิกัดhttps://goo.gl/maps/Lg6tLqc6f8i3UbA99

2.วัดพิกุลทอง

เหตุที่วัดพิกุลทอง (เดิมชื่อวัดใหม่พิกุลทอง) เป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวบ้านตำบลพิกุลทองนั้น น่าจะเป็นเพราะความเสื่อมใสในหลวงพ่อแพ (พระเทพสิงหบุราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี) อดีตเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้ซึ่งเป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่งที่ทำประโยชน์ต่อพุทธศาสนามากมาย ทั้งยังมีส่วนทำให้วัดพิกุลทองแห่งนี้สวยงามอยู่ตลอดเวลา จนชาวบ้านพากันเรียกวัดนี้อีกชื่อหนึ่งว่าวัดหลวงพ่อแพ

และนี่เองคือที่มาของพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ ที่ตั้งอยู่ภายในวัดซึ่งจัดแสดงเรื่องราวประวัติของหลวงพ่อแพและเครื่องอัฐบริขารของท่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ไม่ควรพลาดชมพระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดหน้าตักกว้าง 11 วา 2 ศอก สูง 21 วา 1 คืบ 3 นิ้ว ภายในเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กประดับด้วยโมเสกทองคำธรรมชาติชนิด 24 อีกทั้งรอบพระวิหารใหญ่ยังมีวิหารคตซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวันต่างๆ และพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่และด้วยบรรยากาศภายในวัดมีความร่มรื่น สะอาดสะอ้าน จึงทำให้มีผู้เดินทางมาชมวัดนี้กันอยู่เสมอโดยเฉพาะ ในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพิเศษ

วัดพิกุลทอง

ที่ตั้ง : 93 หมู่ 3 .พิกุลทอง อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี

พิกัดhttps://goo.gl/maps/1EwpVcg4wMGRiFLN8

อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

อนุสรณ์สถานวีรชนค่ายบางระจัน ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าควรแก่การกราบไหว้เคารพบูชา เป็นรูปหล่อประติมากรรมของหัวหน้าชาวค่ายบางระจันทั้ง 11 คน นำโดยนายจันหนวดเขี้ยว ขุนสรรค์ พันเรือง นายทองเหม็น ฯลฯ  สร้างโดยกรมศิลปากรปรากฏสวยเด่นเป็นสง่า  มีคูน้ำล้อมรอบอนุสรณ์สถานตามตำราพิชัยสงคราม

อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

ที่ตั้ง : .บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 087 589 4033

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9:00–18:45 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/U8yfZRmw1JFfLK8W6 

อุทยานวีรชนค่ายบางระจัน

อาคารศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์วีรชนค่ายบางระจัน เป็นอาคารที่แสดงนิทรรศการ แบ่งเป็น 3 ห้องหลัก

ห้องแรก : เป็นการจัดแสดงเรื่องราวของค่ายบางระจัน , เครื่องใช้โบราณ , แหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย

ห้องที่ 2 : เป็นการจัดแสดงมรดกของเมืองสิงห์บุรี

ห้องที่ 3 : แสดงวิถีชีวิตของชาวบ้านและของดีเมืองสิงห์บุรี

อุทยานวีรชนค่ายบางระจัน

ที่ตั้ง : .บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 087 589 4033

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9:00–18:45 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/U8yfZRmw1JFfLK8W6 

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ตั้งอยู่ในวัดโพธิ์เก้าต้น มีเนื้อที่ทั้งหมด 5 ไร่ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ..2559 โดยเป็นความตั้งใจของหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้น พระครูวิชิต วุฒิคุณ อยากให้ประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีอาชีพ มีรายได้หาเลี้ยงครอบครัว จึงรวบรวมชาวบ้านในพื้นที่ ตั้งกลุ่มขายของในวัดเป็นตลาดเล็กๆ เริ่มจาก 20 ร้านค้า และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

เอกลัษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่ ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว นั่นคือการแต่งกายย้อนยุคของพ่อค้าแม่ค้า และนักรบบ้านระจัน พร้อมคำพูดคำจาที่เป็นเอกลักษณ์ เจ้าคะ เจ้าขา มีการตีเกราะเคาะไม้ เป็นการตอนรับลูกค้า รวมถึงมีการแสดงย้อนรอยประวัติศาสตร์บ้านระจันของพ่อค้าแม่ค้าและลูกหลานของตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันให้ชมด้วยนะ

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

ที่ตั้ง : .บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์

พิกัดhttps://goo.gl/maps/4Zgg8omUfVK1Ua1J6

เกษรา เบเกอรี่ สิงห์บุรี

ร้านนี้ คือเค้กปลาช่อนเจ้าแรกเจ้าเดียวในประเทศไทย เลยก็ว่าได้ เป็นศูนย์รวมของฝากที่มีมากกว่า 1,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลาช่อน ปลาช่อนแดดเดียว ปลาสลิดแดดเดียว แถมยังมีร้านอาหารอร่อยๆ ที่มีเมนูปลาแม่น้ำเป็นตัวชูโรง อาหารพื้นเมืองภาคกลาง อาหารอีสาน สเต็ก เครื่องดื่มกาแฟสด คั่วใหม่ทุกวัน นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีส่วนของห้องจัดเลี้ยง และสถานที่จัดงานต่างๆอีกด้วยนะ

เกษรา เบเกอรี่ สิงห์บุรี

ที่ตั้ง : 333 .1 ถนนสายเอเชีย ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 089 003 9292

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 07.00 – 21.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/6inRcMRn4ZuB5zpKA

ร้านแม่สายใจ ซาลาเปาทูลเกล้า

ร้านซาลาเปาเจ้าเด็ดเจ้าดังของเมืองสิงห์บุรี ร้านนี้ทำเองร้อนๆ ใหม่ๆ ทุกวัน ถ้าอยากกินแนะนำให้ไปช่วงเช้าๆ เพราะช่วงบ่ายบางไส้อาจจะหมดนะครับ บอกเลยว่าขายดีมากๆ ที่นี่มีซาลาเปา ไส้ปลา ไส้หมูสับ ไส้เผือกแป๊ะก๊วย ไส้หน่อไม้ ไส้ถั่วดำ ไส้ครีม ฮ่องเต้ หมั่นโถว จุดเด่นของซาลาเปาร้านนี้คือ เนื้อแป้งซาลาเปานุ่มเนียนกำลังดี ไม่กระด้าง ไส้แน่นแต่ละอย่างก็อร่อยกลมกล่อมกำลังดี

ร้านแม่สายใจ ซาลาเปาทูลเกล้า

ที่ตั้ง : 511 .วิไลจิตต์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 036 511 672

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7:00–19:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/tKWZYa9n3S2bL9dFA

ร้านอาหารรำพึง สิงห์บุรี

ร้านอาหารเจ้าดังของเมืองสิงห์บุรีที่เปิดบริการมานานหลายสิบปีแล้ว ร้านนี้ดังเรื่องปลาแม่น้ำ เพราะฉะนั้น ถ้าแวะมากินที่ร้านนี้ อย่าลืมสั่งเมนูที่ทำจากปลาแม่น้ำมาลองชิมด้วยนะครับ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน ทอดมันปลากรายก็เนื้อแน่น เหนียวหนึบนับ ใครกินเป็นต้องติดใจ

เอาเป็นว่า ใครที่มีโอกาสผ่านมาเที่ยวสิงห์บุรี อย่าลืมแวะมาฝากท้องที่ร้านนี้ด้วยนะครับ

ร้านอาหารรำพึง สิงห์บุรี

ที่ตั้ง : .ขุนสรรค์ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 036 520 757

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11:30–14:00 . / 17:00–20:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/yUHByufDFvtZ2Djw5 

ร้านผัดไทยปากบาง(เจ้าเก่า)

ร้านผัดไทยเจ้าดังที่คุ้นหน้าคุ้นตานักเดินทางและบรรดาโชเฟอร์สิงห์รถบรรทุกเป็นอย่างดีเพราะร้านนี้เค้าขายอยู่ริมถนนสายเอเชียซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ใช้เดินทางสู่ภาคเหนือ

เมนูเด็ดของร้านนี้ที่ต้องลองชิม ก็คงหนีไม่พ้นผัดไทยเส้นเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงเลยทีเดียว

ร้านผัดไทยปากบาง (เจ้าเก่า)

ที่ตั้ง : .พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 081 364 6337

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7:00–15:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/KDcbogwCaq6hixbr6

เฌอแตม คาเฟ่ & วิลล่า Je t’aime cafe & villa

คาเฟ่น่ารักๆ ของสิงห์บุรี ที่น่าแวะมาหลบร้อนในช่วงบ่าย ด้านนอกร้านตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสไตล์วิคตอเรีย ดูเหมือนบ้านในยุโรปเลยทีเดียว มีสวนเล็กๆ มีสระว่ายน้ำ ยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาใช้บริการที่นี่

ร้านนี้มีเครื่องดื่มมากมายหลายชนิด ชา กาแฟ รสชาติไม่ธรรมดาเลยล่ะ  ถือเป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ของสิงห์บุรี ที่ควรแวะมาให้ได้สักครั้ง

เฌอแตม คาเฟ่ & วิลล่า Je t’aime cafe & villa

ที่ตั้ง : .ธรรมโชติ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

โทรศัพท์ : 089 085 5155

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9:30–21:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/JRw1RYDKjRhGHEvu5

คำยอดนิยม