พกความเก๋ไก๋ ไป “หัวหิน” กับ พิกัดสุดฮิต ต้องตามเก็บให้ครบ !

ฤดูเที่ยวทะเลกลับมาแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนอยากไปตากอากาศรับลมทะเลแบบชิลล์ ๆ และไม่ต้องออกห่างจากกรุงเทพฯ มากเกิน เราแนะนำให้ไปเที่ยว “หัวหิน” เลยจ้า ก็ทั้งคู่อยู่ห่างกันแค่อึดใจเดียว เที่ยวแค่ 2 วัน 1 คืน ก็ได้สัมผัสทั้งแสงแดด ผืนทราย และความรื่นเริงนานาแบบคนเมือง รู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้า รีบเปิดปฏิทินดูวันว่างแล้วออกเที่ยวได้เลย

1. สถานีรถไฟหัวหิน สถานีสุดคลาสสิก และสวยที่สุดในประเทศไทย

ที่นี่ถือเป็น Landmark สำคัญของเมืองหัวหิน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2469 เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ครึ่งตึกครึ่งไม้ ใกล้กันมีพลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ ที่ย้ายมาจากพระราชวังสนามจันทร์ตั้งอยู่ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยปัง

ตั้งอยู่ ถ.พระปกเกล้า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

2. กลุ่มศาลเจ้าพ่อสายน้ำเขียว แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนหัวหิน

ในอดีตก่อนชาวประมงจะออกทะเลหาปลา พวกเขาจะมาจุดประทัดขอพรกับเจ้าพ่อสายน้ำเขียวเพื่อความเป็นสิริมงคล และปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมกราบไหว้อยู่มาก มาถึงหัวหินทั้งทีต้องแวะมาสักการะให้ได้

ตั้งอยู่ ถ.นเรศวรดำริห์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

3. The Chocolate Factory ดื่ม กิน นั่งชิวที่หัวหิน

ร้านนี้มีครบทั้งของคาวและขนมหวาน โดยเฉพาะสาวกช็อกโกแลตยิ่งห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง หน้าตาร้านก็ตกแต่งได้น่านั่ง เป็นอาคารโมเดิร์นสีขาวหลังคาทรงจั่ว ตั้งอยู่กลางสวนขนาดย่อมน่ารักน่าดูไปทุกมุม  ภายในโอ่โถงโล่งสบาย มีทั้งโซนร้านอาหารและโซนของฝาก ทุกจานที่เสิร์ฟตกแต่งสวยงาม เห็นแล้วตาลุกวาวทีเดียว จะมื้อเที่ยง มื้อเย็น หรือมื้อไหน ๆ ถ้าหิวเมื่อไรอย่าลืมให้ร้านนี้ตัวเลือก

ตั้งอยู่ ถ.เพชรเกษม ตรงข้าม ซ.หัวหิน 84 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เปิดเวลา 9.30 – 22.00 น.

 

4. โรงแรมวรบุระ หัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา วันพักผ่อนเหนือระดับที่หัวหิน

ที่นี่ออกแบบตกแต่งในสไตล์โคโลเนียล โดยได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชวัง 3 แห่ง คือ พระที่นั่งมฤคทายวัน พระที่นั่งวิมานเมฆ และพระราชวังบ้านปืน มีห้องพักทั้งหมด 74 ห้อง ตั้งชื่อห้องตามชื่อแต่ละจังหวัด และวิลล่า 3 หลัง การบริการหรูหรา เหนือระดับแบบชาววัง มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ สปา ฟิตเนส ห้องนั่งเล่น และห้องอาหารในบรรยากาศริมทะเล หากกำลังมองหาที่เติมเต็มความสุขลองให้ที่นี่เป็นตัวเลือก

ตั้งอยู่ ซ.หัวถนน 23 ถ.หนองแก-ตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เว็บไซต์ http://www.worabura.com/

5. วัดเขาตะเกียบ จุดชมวิวเมืองหัวหิน เห็นหาดไกลสุดสายตา

เขาตะเกียบเป็นเขาหินปูนยื่นออกไปในทะเล ด้านบนมีวิหารยอดสูงประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่ มองลงมาจะเห็นวิวชายหาดเขาตะเกียบยาว 1.5 กม. มีฝูงลิงเดินป้วนเปี้ยนไปมา น่ารักน่าเอ็นดู สำหรับทางขึ้นเป็นขั้นบันไดสูงเล็กน้อย มีร้านอาหารซีฟู้ดเรียงรายตลอดทางเข้าวัด น่าแวะเติมลงท้อง

ตั้งอยู่ ถ.หนองแก-ตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

6. ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า คนหัวหินก็ทอผ้าด้วยนะเธอ

ที่นี่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2507 เพื่อส่งเสริมให้คนย่านนี้มีอาชีพเสริมด้วยทอผ้าจากกี่กระตุก โดยจัดหาครูฝึกสอนและอุปกรณ์ทอผ้ามาจาก จ.ราชบุรี ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม 25 คน สามารถสร้างผลงานจนได้รางวัลโอทอประดับ 4 ดาว การทอผ้ากี่กระตุกเป็นงานที่ต้องอาศัยใจรัก เพราะใช้แรงกายมหาศาลและเป็นงานละเอียด ต้องฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ หากมาเที่ยวหัวหินก็ลองแวะมาดูนะ พี่ ๆ เขามีผลิตภัณฑ์หลายแบบให้เลือกซื้อ สวย ๆ ทั้งนั้นเลย

ตั้งอยู่ ซ.หัวหิน 101 ถ.เพชรเกษม อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

7. 1d+ Day Artist ใคร ๆ เขาก็ไปกัน

ค่าเฟ่ติดทะเล ตกแต่งดัดแปลงจากตู้คอนเทนเนอร์ ด้านนอกทาสีดำดูหล่อเท่ แต่ภายในเป็นสีขาวโปร่งสบายตา มีทั้งเมนูอาคารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่มหลากสีสัน เหมาะกับนั่ง Hangouts กับเพื่อน ๆ ในวันว่าง ที่นั่งโซน Outdoor ก็ตกแต่งได้น่ารักดี ดูทะเล้…ทะเล แบบนี้ต้องถ่ายรูปอวดโซเชียลให้ตาร้อนกันไปเลยจ้า

ตั้งอยู่ หาดเขาเต่าหัวหิน อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

8. หมู่บ้านศิลปินหัวหิน เสพงานศิลป์ ค้นหาแรงบันดาลใจ

ที่นี่เกิดจากการรวมกลุ่มของศิลปินกว่า 20 ชีวิต มีทั้งร้านอาหาร ร้านจำหน่ายงานฝีมือ และสตูดิโอจัดแสดงงานศิลปะ ภายใต้การนำของ อ.ทวี เกษางาม ศิลปินสีน้ำ ผู้ส่งมอบแรงบันดาลใจแก่ผู้คนรอบข้าง บนเนื้อที่ 9 ไร่ เราจะได้สัมผัสกับจินตนาการที่ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะหลายรูปแบบ กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ รอบหมู่บ้าน หากชอบชิ้นไหนก็ถามราคาเลือกซื้อได้เลย ในส่วนของเวิร์คช้อป วาดรูป เพนท์ตุ๊กตา อันนี้ก็น่าลอง

ตั้งอยู่ ทล.3218 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

9. วัดห้วยมงคล แวะสักการะหลวงพ่อทวดก่อนกลับบ้าน

วัดห้วยมงคล เป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระที่พุทธศาสนิกชนในภาคใต้ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธามาช้านาน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ และช้างเอราวัณ 3 เศียร สร้างจากไม้มงคล 9 ชนิด มาแล้วต้องไปสักการะให้ครบเพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิต

ตั้งอยู่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

10.ตลาดฉัตรไชย ตลาดเก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นมาตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 7 มีพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากรฯ เป็นหัวหน้าในจัดสร้าง โดยออกแบบให้หลังคาเป็นโค้งครึ่งวงกลมต่อเนื่องกัน 7 โค้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าได้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 ปัจจุบันตลาดแห่งนี้คึกคักมากในช่วงเช้า โดยเฉพาะเป็นแหล่งขายของสด ทั้งเนื้อ ผักผลไม้ ซีฟู้ดส์ ไปจนถึงของทะเลแปรรูปต่างๆ ของกินขึ้นชื่อก็มี อย่างข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวแช่ น้ำพริก และอีกมากมายให้เดินซอกแซก ช้อปปิ้งอย่างเพลิดเพลิน

ตั้งอยู่ : อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

คำยอดนิยม