เทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12

ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12

“ตอน เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน”

และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม ประจำปี 2562

นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 “ตอน เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน” ณ บริเวณริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสาคร ในระหว่างวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2562  ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร และตำบลท่าฉลอม พร้อมทั้งสนับสนุนการประกอบอาชีพประมง ธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้าวัตถุดิบและอาหารถิ่นที่ผลิตจากปลาทูอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่แพร่หลาย นำไปสู่การสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ

“สมุทรสาคร” นับว่าเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำ โดยเฉพาะสัตว์น้ำทะเล จึงทำให้มีการประกอบอาชีพด้านการประมงอย่างกว้างขวาง มีเรือประมงที่ทันสมัยนับพันลำ และสามารถจับสัตว์น้ำได้เป็นปริมาณมากที่สุดของประเทศจนได้รับขนานนามว่า “ครัวของประเทศไทย” และในส่วนของเมนูปลาทูวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์มากในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นฤดูกาลทางธรรมชาติที่ชาวประมงจะออกเรือจับปลาทูก้นอ่าวไทย และได้ปลาที่มีคุณภาพดีกลับเป็นจำนวนมากเพื่อมาประกอบอาหาร

และในปีนี้ทางคณะผู้จัดงานโดยชมรมพลังสตรีท่าฉลอม ได้จัดสรรและคัดหาเมนูเด็ดชวนลิ้มลอง ปรุงจากปลาทูสดก้นอ่าวไทยในฤดูที่อร่อยที่สุดมากมาย กว่า 30 เมนู อาทิ สุกี้ปลาทู ส้มตำปลาทู ซาลาเปาไส้ปลาทู ก๋วยเตี๋ยวปลาทู ปลาทูต้มกะทิสายบัว เมี่ยงปลาทู ปลาทูลุยสวน ขนมปังหน้าปลาทู ขนมจีนน้ำยาปลาทู ทอดมันปลาทู เป็นต้น ส่วนกิจกรรมภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลราคาย่อมเยา ทั้งสด แห้ง แช่แข็ง และแปรรูป รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นจังหวัดสมุทรสาคร ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง และสินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม

ปลาทูชุบแป้งทอด

ยำปลาทู

ห่อหมกปลาทู

ซาลาเปาไส้ปลาทู

คั่วกลิ้งปลาทู

นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ บริเวณใกล้เคียงมากมาย อาทิ แวะกราบหลวงปู่แก้ว ชมวิหารนกนางแอ่น ณ วัดช่องลม นั่งรถสามล้อถีบย้อนประวัติศาสตร์สุขาภิบาลท่าฉลอม (สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย) ชมวิถีชาวท่าฉลอมตลอดสองฝั่ง แวะเที่ยวชมสถานีรถไฟบ้านแหลม-แม่กลอง และสักการะบูชาสมเด็จองค์พระปฐมพระพุทธสิขีจักรพรรดิมุนีสัมพุทธชยันตรีศรีสาคร ณ วัดแหลมสุวรรณาราม

อีกทั้งในช่วงเดียวกันได้มีการจัดงาน “ประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม” ระหว่างวันที่ 19 – 23  พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 24.00 น. ณ บริเวณอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม พร้อมทั้งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสาคร

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม โทร. 0 3449 7099 , 08 6512 6000 , 08 6512 6500 , 08 5375 0044  หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8   E-mail : [email protected]

คำยอดนิยม