10 ที่เที่ยวต้องไป “ชัยนาท” เมืองน่ารักริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ชัยนาทเมืองเล็กๆ แต่น่ารักในภาคกลาง แต่จะมีสักกี่คนเชียว ที่เคยไปเที่ยวชัยนาทแบบจริงจัง

เอาจริงๆแล้วชัยนาทนี่เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์มากๆนะ เป็นเมืองเล็กๆที่เงียบสงบ วัดวาอารามก็สวยๆทั้งนั้นเลย แถมมีเกจิอาจารย์ชื่อดังเพียบ โดยเฉพาะ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่มีชื่อเสียงดังไกลไปทั่วประเทศในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ แถมอาหารการกินก็อร่อยหลากหลาย แถมยังเป็นที่ตั้งของเขื่อนเจ้าพระยาเขื่อนที่สำคัญของไทย รวมทั้งสวนนกชัยนาทสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วยนะ

เห็นมั้ย ว่าชัยนาทน่าเที่ยวขนาดไหน ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าให้พร้อม แล้วเตรียมมาเที่ยวตามรอยพวกเรากันได้เลยจ้า

1.สวนนกชัยนาท

สวนนกชัยนาทมีขนาดกว้างใหญ่ 248 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาพลอง ก่อนถึงตัวเมืองประมาณ 4 กิโลเมตรโดดเด่นด้วยซุ้มประตูขนาดใหญ่ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยที่สวนนกชัยนาทแห่งนี้นับเป็นสวนนกที่รวบรวมเอานกพันธุ์ไทย และต่างชาติหลากหลายพันธุ์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมมากถึง 63 กรง ภายใต้บรรยากาศร่มรื่น ของต้นไม้ใหญ่ แต่ที่เป็นไฮไลท์ และนับเป็นกรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียนั้นต้องยกให้กับ กรงนกขนาด 180x240x24 เมตร ที่ภายในมีนกหลากหายสายพันธุ์ รวมถึงมีการสร้างน้ำตกเทียมสวยงามให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าชมและเสริมบรรยากาศให้ร่มรื่นด้วยสวนบริเวณโดยรอบที่มีทั้งอ่างน้ำขนาดใหญ่ และสวนสุขภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวเมืองได้มาเดินเล่นพักผ่อนกันด้วยล่ะ

นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงพันธุ์นกนานาชนิด พันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาฯใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำภาคกลางด้วยนะ

สวนนกชัยนาท

ที่ตั้ง : .เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท

เวลาเปิดปิด : 9.30 – 18.30 ทุกวัน

พิกัดhttps://goo.gl/maps/UmrDWKta5Lt

2.วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ที่มาของชื่อวัดปากคลองมะขามเฒ่าเนื่องจากเดิมมีต้นมะขามเก่าแก่อยู่ต้นหนึ่ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัด วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์

วัดนี้มีความสำคัญ คือ เป็นวัดที่เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ ซึ่งก็คือพระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนามหลวงปู่ศุขเกจิอาจารย์ที่ประชาชนทั่วไป ต่างเลื่อมใสศรัทธาท่านในด้านความศักดิ์สิทธิ์

ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังเป็นอาจารย์ของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 บิดาแห่งกองทัพเรือ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านความเข้มขลังของพระเครื่อง

วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ที่ตั้ง : .มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/ZxFYXYeTkbK2

3.เขื่อนเจ้าพระยา

ตั้งอยู่ที่บริเวณคุ้งบางกระเบียน หมู่ที่ 4 ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดเขื่อนเจ้าพระยาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.. 2500

เขื่อนทดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยและเป็นเสมือนสายเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของคนชัยนาททั้งในด้านการเกษตร การประมง ฯลฯ

เขื่อนเจ้าพระยา

ที่ตั้ง : .บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/osg6LgayDs72

4.วัดมหาธาตุ สรรคบุรี

เดิมชื่อว่าวัดพระธาตุ หรือวัดหัวเมือง เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ โดยจากรูปแบบศิลปะทำให้มีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนสมัยอยุธยาแต่ได้รับการบูรณะในสมัยอยุธยา

วัดมหาธาตุ มีโบราณสถานที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ พระปรางค์กลีบมะเฟือง ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของวัดมหาธาตุ สรรคบุรี

วัดมหาธาตุ สรรคบุรี

ที่ตั้ง : 371 .เลียบแม่น้ำน้อย ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/VzifE9oaysn

5.วัดธรรมามูล

วัดเก่าแก่ของชัยนาท ที่คาดกันว่าสร้างตั้งแต่สมัยสุโขทัย ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆริมแม่น้ำเจ้าพระยา สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อธรรมจักร

ใครที่ฟิตๆ แนะนำให้ไปพิชิตเนิน 565 ขึ้นสู่ยอดเขาธรรมามูล เป็นการประลองกำลัง

นอกจากนี้วัดธรรมามูลวรวิหาร ยังเป็นศาสนสถานที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เคยเสด็จพระประพาส รวมทั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระบรมราชินีนาถยังได้เสด็จมานมัสการหลวงพ่อธรรมจักรที่วัดแห่งนี้ และน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดธรรมามูลถือว่าเป็นน้ำศักดิ์นำไปใช้ในพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา

วัดธรรมามูลวรวิหาร

ที่ตั้ง : 1 หมู่ 1 .ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/bFiHJTjaYy92

6.วัดทรงเสวย

วัดเก่าแก่ที่เคยเผป็นหนึ่งในสถานที่ที่ สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสต้นมาแล้ว และพระองค์ได้ทรงเสวยพระกระยาหารที่ชาวบ้านที่นี่ทำมาถวาย จนกลายเป็นที่มาของชื่อวัดทรงเสวยนั่นเอง

ชมพิพิธภัณฑ์วัดทรงเสวย ชมเครื่องสังเค็ดที่ในหลวง ร.5 ถวายให้แก่อดีตเจ้าอาวาสของวัด

วัดทรงเสวย

ที่ตั้ง : .หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/wLpojRcyEuz

7.วัดสรรพยาวัฒนาราม

วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาของสรรพยา สักการะรูปหล่อหลวงปู่เฟื่อง หรือพระปลัดเฟื่อง ธมฺมโชติ อดีตเจ้าอาวาสลำดับที่สอง ซึ่งเคร่งครัดพระธรรมวินัย ที่มรณภาพนานแล้ว แต่ญาติโยมยังศรัทธาเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์เรื่องคงกระพันและของหายได้คืน

ชมพระพุทธรูปปางกราบพระบรมศพที่หาชมได้ยาก มีเพียงแค่ไม่กี่วัดในประเทศไทย

วัดสรรพยาวัฒนาราม

ที่ตั้ง : 58 .โครงการบ้านหนอง หมู่ 8 .ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/bmQMDdvtn7D2

8.ตลาดเก่าสรรพยา

ตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นห้องแถวไม้สองฝั่งที่ทอดยาวไปตามแนวถนน ดูคลาสสิกสุดๆ ของกินอร่อยๆเพียบ ที่สำคัญอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมโรงพักเก่า ร..120 อาคารเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีอายุนับร้อยปี

ช็อปปิ้งร้านค้าย้อนยุค ทั้งอุปกรณ์การเกษตร อุปกรณ์ตกปลา ขนมหน้างา ก๋วยเตี๋ยวโบราณ ส้มโอ ขนมกง ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

หรือใครจะลองมาเดินเล่น ใส่ชุดไทยย้อนยุคมาเดินเล่นถ่ายรูปชิลล์ๆ ที่ตลาดสรรพยา ก็อาจทำให้เผลอใจหลงรักที่นี่ขึ้นมาก็เป็นได้

9.สะพานไม้บ้านทุ่ง เนินขาม

ใครจะไปคิดว่าที่ชัยนาท จะมีคนเชื้อสายลาวอยู่เพียบเลย อย่างเช่นที่เนินขามที่นี่มีชาวลาวเวียงที่อพยพมาในสมัยรัชกาลที่ 1 มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ มำให้มีวิถีชีวิต มีวัฒนธรรมแบบคนลาว ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เดินเล่นชิลล์ๆ บนสะพานไม้ไผ่ ที่ทอดยาวไปกลางทุ่งนาที่บ้านทุ่ง

สะพานไม้บ้านทุ่ง เนินขาม

ที่ตั้ง : บ้านทุ่ง ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท

พิกัดhttps://goo.gl/maps/ET1azCcyozj

10.Sunset Cafe

คาเฟ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บรรยากาศดีงามสุดๆ ของเมืองนี้ บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวที่ชัยนาท แล้วไม่แวะมานั่งชิลล์ ชิมกาแฟ ชิมขนมอร่อยๆ ที่ร้านนี้ ถือว่าคุณได้พลาดอะไรดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

ตัวร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม เน้นความคลาสสิค มาในธีมที่ดูดิบๆ ดูเท่ๆ ได้แนวคิดมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เน้นการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุทั้งไม้และโลหะ พร้อมกับของสะสมมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ Triump ที่จอดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางร้าน ใครเห็นก็อดที่จะถ่ายรูปไม่ได้

Sunset Cafe

ที่ตั้ง : 327/3 .ชัยณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยนาท

โทรศัพท์ : 09 6054 8890

เวลาเปิดปิด : 07.30 -19.30 . ทุกวัน

พิกัดhttps://goo.gl/maps/djsQY1TrwqC2