10 ที่เที่ยว “ลพบุรี” ไหว้พระ ชมวัง เดินเล่นเขื่อนป่าสักฯ

ลพบุรีเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่มีความสวยงาม มีความหลากหลาย และสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้สบายๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพ ขับรถแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว รับรองว่าเที่ยวเพลิน สนุกชิลล์ได้ทั้งวัน ไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือจะแวะไปพักสอง 1-2 คืน ก็กำลังดี

ทริปนี้เราจะพาไปเที่ยวลพบุรีแบบครบๆ ทั้ง วัด โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญๆ ในตัวเมืองลพบุรี ตระเวนกันจนครบ

ส่วนใครที่เป็นสายแข็ง แรงเหลือๆ เราจะพาไปพิชิตบันได 3,790 ขั้น ที่เขาวงพระจันทร์  ไปพักผ่อนชิลล์ๆ ที่น้ำตกวังก้านเหลือง ปิดท้ายทริปแบบสวยๆ ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนของพ่อ

รับรองว่าลพบุรีมีอะไรดีๆ ให้ไปเที่ยวกันเยอะมาก คุ้มค่ากับการลางานไปเที่ยวแน่นอน

1. พระปรางค์สามยอด

“พระปรางค์สามยอด” เลยว่าที่นี่คือแลนด์มาร์คของจังหวัดลพบุรีแบบไม่ต้องสงสัย ถ้ามาเที่ยวลพบุรี ยังไงก็ต้องแวะมาที่นี่

โครงสร้างเป็นศิลาแลงประดับปูนปั้น เป็นศิลปะแบบขอม สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ครองราชย์ พ.ศ. 1724 – ประมาณ 1757) เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้หรือลพบุรี ผ่านการเวลามายาวนานกว่า 800 ปี

ที่นี่มีลิงเจ้าถิ่นอยู่เยอะมาก ใครแวะมาถ่ายรูปหรือเที่ยวชม ก็ระมัดระวังสิ่งของให้ดี ไม่งั้นอาจโดนลิงแย่งเอาไป แล้วจะเอาคืนได้ยาก

พระปรางค์สามยอด
ที่ตั้ง : ตำบลท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี
พิกัด : 14.803035, 100.613993

2.ศาลพระกาฬ

จากพระปรางค์สามยอด ข้ามถนนมานิดเดียว ก็จะถึง “ศาลพระกาฬ” เทวสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ

ที่นี่เป็นเทวสถานขอมเก่าแก่ที่สร้างด้วยศิลาแลงเรียงซ้อนกันเป็นฐานสูง ผู้คนจึงนิยมเรียกว่า “ศาลสูง” ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อพระกาฬ สันนิษฐานว่าเป็นเทวรูปพระนารายณ์ยืน ทำด้วยศิลา มี 2 องค์ คือ องค์เล็กเป็นแบบเทวรูปเก่าในประเทศไทยและองค์ใหญ่เป็นประติมากรรมแบบลพบุรี เดิมองค์เจ้าพ่อพระกาฬนั้นมีสีดำสนิท แต่ปัจจุบันกลายเป็นสีทองอร่ามจากการปิดทองของชาวบ้านผู้ศรัทธา

ที่นี่ก็มีลิงไม่น้อยไปกว่าฝั่งศาลพระปรางค์สามยอดเลยครับ ระมัดระวังสิ่งของให้ดีเช่นกัน

ศาลพระกาฬ
ที่ตั้ง : ตำบลท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี
พิกัด : 14.803035, 100.613993

3.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

เดินเลาะรางรถไฟไปไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะถึง “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี” วัดเก่าแก่และสำคัญที่สุดของเมืองลพบุรี มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี

วัดนี้เป็นวัดหลวงขนาดใหญ่ สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนา และเป็นศูนย์กลางความศักดิ์สิทธิ์ของเมือง แผนผังหลักประกอบด้วยพระปรางค์ประธาน อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ – ๑๙ อิทธิพลศิลปะเขมรแบบชัดเจน ข้างในนั้นสวย และคลาสสิคมากๆ วัดนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟลพบุรีเลยครับ หาไม่ยาก ค่าเข้าชมเพียง 10 บาทเท่านั้น

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี
ที่ตั้ง : ซ.ราชดำเนิน 1 ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี
พิกัด : 14.798707, 100.613875

4.พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดให้สร้างขึ้น ณ เมืองลพบุรี เพื่อจะยกให้เมืองลพบุรี ขึ้นเป็นเมืองหลวงอีกแห่งหนึ่ง

สมเด็จพระนารายณ์ทรงโปรดประทับ ณ เมืองลพบุรีเกือบตลอดปี เฉพาะฤดูฝนเท่านั้น จึงเสด็จไปประทับอยู่ ณ กรุงศรีอยุธยา เมืองลพบุรีจึงเป็นศูนย์กลางความเจริญตลอดรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์

ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นศิลปะแบบไทยผสมตะวันตก สวยงาม และมีเสน่ห์แตกต่างจากพระราชวังโบราณทั่วๆไป

แล้วเมื่อช่วงที่ผ่านมา ยิ่งมีกระแสออเจ้า ของละครดัง “บุพเพสันนิวาส” เข้ามาช่วยปลุกกระแสให้ลพบุรี ตื่นขึ้นมาจากความเงียบงัน

เชื่อมั้ยว่าตอนนี้ยังมีคนใส่ชุดไทยไปตามรอยออเจ้าที่พระราชวังนารายณ์กันอยู่เลย ฮิตขนาดไหนลองคิดดู

ในภาพนี้เป็นภาพของพระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญะมหาปราสาท เป็นสถานที่ซึ่งนักประวัติศาสตร์นั้นถกเถียงกันว่า คณะราชฑูตจากฝรั่งเศส เข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่พระราชวังนี้จริงหรือไม่ ?

แต่ดูจากลักษณะทางกายภาพ เมื่อเอามาเทียบกับรูปวาดโบราณแล้ว ดูใกล้เคียง และมีความเป็นไปได้เช่นกัน

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์
ที่ตั้ง : ถ.สรศักดิ์ ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี
โทรศัพท์ : 036 411 458
พิกัด : 14.800019, 100.609808

5.บ้านหลวงรับราชฑูต (บ้านวิชาเยนทร์)

บ้านวิชาเยนทร์ อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของลพบุรี ถูกสร้างขึ้นเพื่อรับรองกลุ่มราชฑูต และบาทหลวงฝรั่งเศส

ในปัจจุบัน บ้านวิชาเยนทร์เหลือเพียงซากปรักหักพัง ซึ่งอยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีประตูเปิด-ปิด ภายในยังมองเห็นโครงสร้างที่ดูก็รู้แล้วว่า ในอดีตมันต้องยิ่งใหญ่มากๆแน่ๆ

บ้านนี้ไม่ใช่บ้านของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ บ้านจริงๆของขุนนางผู้นี้อยู่ทางทิศตะวันตกของบ้านหลวงรับราชฑูต เพียงแต่ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลบ้านหลังนี้ จึงทำให้เรียกกันว่าบ้านวิชาเยนทร์กันตลอดมา

ด้านหน้ายังมีถนนที่ชื่อว่า “ถนนฝรั่งเศส” เชื่อกันว่าเหตุที่ตั้งชื่อถนนเป็นชื่อนี้ เพราะถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางที่คณะของราชฑูตฝรั่งเศสใช้เดินเท้าเพื่อไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์ที่พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์นั่นเอง

บ้านหลววงรับราชฑูต (บ้านวิชาเยนทร์)
ที่ตั้ง ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี
พิกัด : 14.802994, 100.610356

6.อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวที่ลพบุรี สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นคือการแวะไปสักการะ “อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ที่วงเวียนพระนารายณ์ วงเวียนใจกลางเมืองลพบุรี

พลังศรัทธาของชาวลพบุรีที่ให้ความเคารพบูชาสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระองค์นั้นทรงผูกพันกับเมืองลพบุรี ถึงขนาดที่ย้ายมาสร้างพระราชวังแห่งใหม่ และทรงย้ายมาประทับที่นี่ อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อยู่ในท่าประทับยืนผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบก้าวพระบาทซ้ายออกมาข้างหน้าเล็กน้อย ที่ฐานจารึกข้อความว่า “สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ไทยผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง ทรงพระราชสมภพ ณ กรุงศรีอยุธยา พ.ศ. 2175 สวรรคต ณ เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ. 2231 พระองค์ทรงมีพระบรมราชกฤษดาภินิหารเป็นอย่างยิ่ง”

ปัจจุบันพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชตั้งอยู่กลางวงเวียนเทพสตรี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ‘วงเวียนพระนารายณ์มหาราช’ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนลพบุรี ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต

อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (วงเวียนเทพสตรี)
ที่ตั้ง : ถ.พหลโยธิน ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/kK9bx3GMaqsoFKCT9

7.ตลาดบนเมือง

ตลาดใจกลางเมืองลพบุรี ที่รวบรวมของอร่อยและของดีของลพบุรีมาไว้ที่นี่แบบครบครัน มาที่นี่ที่เดียวครบ ทั้งของกิน ของใช้ ของฝากมากมาย เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว

สิ่งที่ต้องห้ามพลาดเลย เมื่อมาเยือนตลาดบนเมืองนั่นคือ “ปลาส้ม” และ “ปลาส้มฟัก” ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากปลา “กระท้อน” ผลไม้ประจำจังหวัดลพบุรี ที่ถ้าอยากกินกระท้อนอร่อยๆ ต้องมาที่นี่ หรือจะเป็น “ไข่เค็มดินสอพอง” ก็มีให้เลือกซื้อจับจ่ายใช้สอยกันที่นี่เพียบ ราคาไม่แพง

ตลาดบนเมือง

ที่ตั้ง : ถ.สุรสงคราม ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

8.วัดเขาวงพระจันทร์

“วัดเขาวงพระจันทร์” อ.โคกสำโรง วัดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องชองการเดินเท้าเพื่อพิชิตยอดเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น เขาเล่าว่า ถ้าหากอยากมาพิสูจน์รักแท้ ต้องมาพิชิตเขาหนุมานวัดใจ ด้วยการขึ้นบันได 3,790 ขั้น ที่วัดเขาวงพระจันทร์ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ด้วยระยะทางที่สูงลิบกับการขึ้นไปสูงยอดเขา การมากับคนรักจะทำให้รู้จักกันมากขึ้น อาจจะรักกันมากขึ้นหรือกลับลงมาอาจจะเลิกกันเลยก็ได้ นี่ไม่ได้มาเล่าให้เชื่อ แต่ต้องมาสัมผัสให้รู้ด้วยตัวเอง

ก่อนกลับ แวะสักการะ “พระพุทธโชค” พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนเนินเขาเตี้ยๆ ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 75 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทองเท่านั้น

วัดเขาวงพระจันทร์
ที่ตั้ง : ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/ghoz2DJe5SJkqRtL6

9.เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

“เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์” อ.พัฒนานิคม เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อ ป้องกันปัญหาน้ำท่วม เริ่มดำเนินการก่อสร้างในวันที่2 ธันวาคมพ.ศ. 2537โดยกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ

นอกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะมีหน้าที่ทำการกักเก็บน้ำแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลพบุรี เหมาะกับการไปถ่ายรูปเล่นชิลล์ๆ บนสันเขื่อน ใครที่ยังเดินไหวก็สามารถเดินเล่นได้ แต่ถ้าเป็นผู้สูงอายุหรือว่าไม่สะดวกที่จะเดิน ก็สามารถเช่ารถกอล์ฟ สำหรับขับเที่ยวชมวิวบนสันเขื่อนได้อีกด้วย

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ที่ตั้ง : ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/hDuLGdzwCwMydcVw7

10.น้ำตกวังก้านเหลือง

จากเขื่อนป่าสักฯ เรามุ่งหน้าสู่ “น้ำตกวังก้านเหลือง” น้ำตกชื่อดังของจังหวัดลพบุรี น้ำในลำธารมีความใส สีเขียวอมฟ้าเหมือนมรกต ซึ่งเกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ ที่สำคัญคือมีน้ำตลอดปี ฤดูกาลไหนก็เที่ยวคลายร้อนได้

ด้วยจุดกำเนิดจากแหล่งน้ำผุดทางธรรมชาติ ทำให้น้ำตกวังก้านเหลืองมีน้ำให้เล่นตลอดปี และน้ำใสแจ๋ว มีสีฟ้าเขียวใสเหมือนมรกต น่าเล่นมากๆ อีกทั้งยังมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมบริเวณโดยรอบ ทำให้บรรยากาศร่มรื่น เหมาะกับการมานั่งปิกนิกและพักผ่อนหย่อนใจ ถ้าไปวันธรรมดาก็ยิ่งฟิน ไปวันเสาร์อาทิตย์คนก็อาจจะเยอะสักหน่อย

น้ำตกวังก้านเหลือง
ที่ตั้ง : ต.ท่าดินดำ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/DSp7my51nqU5ZFM9A