งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี”

วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

               การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” เนื่องในวันออกพรรษา วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 ณ วัดพระพุทธฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี และเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสระบุรี

               เนื่องในวันออกพรรษาของทุกปี จังหวัดสระบุรี ,องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี , สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระบุรี และวัดพระพุทธฉาย พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ได้กำหนดจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่อดีต และมีตำนานกล่าวว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าทรงพระชนมายุอยู่นั้น  ทรงเสด็จขึ้นไปโปรด พระพุทธมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์  และเสด็จกลับมายังโลกมนุษยที่เมืองสังกัสสะคีรี ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 โดยประชาชนต่างมารอเฝ้ารับเสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันนั้นกล่าวได้ว่าเป็นวันเปิดโลก ทำให้โลกมนุษย์ สวรรค์ และนรกต่างเห็นกันและกัน  ประชาชนจำนวนมากที่มาเฝ้ารอรับเสด็จต่างปรารถนา ใส่บาตรพระพุทธองค์ โดยประชาชนที่อยู่ห่างออกไปไม่สามารถจะใส่บาตรได้ถึง จึงใช้วิธีการโยนอาหารของตนลงในบาตรของพระพุทธเจ้า และพระสาวกโดยอาหารเหล่านั้นตกลงในบาตรเป็นที่อัศจรรย์

                นางดวงใจ กาญธีรานนท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  ในปัจจุบัน  การตักบาตรด้วย “ข้าวต้มลูกโยน” นับวันจะเลือนหายไป  ดังนั้นจึงควรจะมีการอนุรักษ์  ฟื้นฟู  และส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามเช่นนี้ให้อยู่คู่จังหวัดสระบุรีต่อไป  และประเพณีดังกล่าวยังจัดรวมอยู่ในปฏิทินปีท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี  โดยในปีนี้ทางจังหวัดสระบุรีได้กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” ขึ้น ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ วัดพระพุทธฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี ในปีนี้ทุกท่านจะได้พบกับการแสดง แสง เสียง เหตุการณ์จำลองเมื่อครั้งสมัยพุทธกาล เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และการแสดง “รำวงสระบุรี” ที่ชาวบ้านท้องถิ่นจังหวัดสระบุรีกว่า 300 คน พร้อมใจรำวงถวายเพื่อเป็นพุทธบูชาสำหรับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงาน ภายในบริเวณวัดพระพุทธฉายมีชาวบ้าน และชุมชนใกล้เคียงได้จัดเตรียมข้าวต้มลูกโยนไว้จำหน่ายแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานด้วย

                สำหรับไฮไลท์ภายในงาน ทุกท่านจะได้ชมขบวนแห่ข้าวต้มลูกโยน  และขบวนการแสดงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม  การแสดง แสง เสียง จำลองเหตุการณ์ครั้งสมัยพุทธกาล  กล่าวถึงความเป็นมาประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน และในปีนี้จะได้พบกับการแสดง “รำวงสระบุรี” ที่มีผู้ร่วมแสดงกว่า 2,000 คน ยิ่งใหญ่ตระกาลตากว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการประกวดทำข้าวต้มลูกโยน การจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองอีกมากมาย งานนี้ไม่ควรพลาด นอกจากประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี”แล้ว ขอเชิญทุกท่านขึ้นกราบสักการะรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาวัดพระพุทธพระฉาย และกราบสักการะ “พระพุทธฉาย” (เงาพระพุทธเจ้า คือเงาที่เป็นรอยประทับอยู่ที่หน้าผา บริเวณเชิงเขา   มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูปยืน สันนิษฐานว่าค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรมแห่งกรุงศรีอยุธยา) เพื่อเป็นสิริมงคล และเดินทางเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ซึ่งอยู่ห่างจากวัดพระพุทธฉายประมาณ 1 กิโลเมตร ช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์สูดบรรยากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย แวดล้อมไปด้วยเสียงจากธรรมชาติที่จะเพิ่มพลังให้คุณอายุยืนไปอีกหลายปี หากเที่ยวจนหิว ร้านอหารที่ขึ้นชื่อ รสชาติอร่อยก็อยู่ไม่ไกลจากวัดอีกเช่นกัน ได้แก่ ร้านครัวบ้านสวน ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึง ครัวประภัสสร และครัวแม่เบี้ย รับรองว่าทั้งอิ่ม ทั้งอร่อย จนคุณต้องกลับมาสระบุรีอีกครั้งแน่นอนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035-246076-7   ได้ทุกวันเวลา 08.30 น. – 16.30 น. หรือ Fanpage : Tat Ayutthaya และวัดพระพุทธฉาย โทร. 036-303169