10 ที่เที่ยวอ่างทอง เที่ยวใกล้กรุง สนุกได้ทุกวัน

เมืองอ่างทอง เมืองใกล้ๆ ที่มีอะไรน่าสนใจให้เราได้เที่ยวมากมาย และควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง จะมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือ สักคืนก็ยังได้ มาแล้วจะได้เที่ยวครบทุกอารมณ์ ครบทุกรสชาติ ในแบบฉบับเที่ยวไทยเท่ แล้วเพื่อนๆ จะรักอ่างทองมากยิ่งขึ้น

1.ตลาดศาลเจ้าโรงทอง หรือตลาดวิเศษไชยชาญ แหล่งตั้งรกรากของคนไทยเชื้อสายจีนมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เคียงคู่ศาลเจ้าโรงทองที่ชาวบ้านนับถือ เป็นบ้านเรือนไม้เก่าแก่ผสมบ้านสร้างใหม่ที่ยังคงลักษณะแบบโบราณเอาไว้ พร้อมร้านค้าและของกินเก่าแก่คู่ตลาด เช่น ขนมเกสรลำเจียก ขนมบ้าบิ่น ขนมไข่ปลา ก๋วยเตี๋ยวโต๊ะเดียว ร้านกาแฟกาเจ๊า ฯลฯ เปิดทุกวัน

2.วัดม่วง เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ที่แค่มองจากถนนก็ได้เห็นถึงความอลังการขององค์พระแล้ว ยิ่งเข้ามาชมใกล้ๆ ก็ยิ่งต้องแหงนคอตั้งบ่าเพราะองค์พระมีความสูงถึง 95 เมตรเลยทีเดียว ใครขับรถมาถึงอ.วิเศษชัยชาญทั้งที ต้องห้ามพลาด

3.วัดขุนอินทประมูล โดดเด่นใจกลางวัดคือพระพุทธไสยาสน์ที่ยาวเป็นอันดับสองของไทย สร้างโดยขุนอินทประมูลในสมัยกรุงศรีอยุธยา อันกลายเป็นที่มาของชื่อวัด นอกจากโบสถ์โบราณที่ปกคลุมด้วยรากไม้ ยังมี “โบสถ์ไฮเทค” ประดับภาพจิตรกรรมสวยงาม พร้อมลิฟท์และบันไดเลื่อนให้บริการญาติโยม

4.ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ เป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าฯสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น ทุกวันนี้นอกจากจะมีตุ๊กตาชาววังจำหน่ายหลากหลายรูปแบบแล้ว ยังมีการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววังให้ชมด้วย เปิดทุกวัน 09:00-16:00 น. สอบถามโทร. 035 662 995

5.อินทร์โตฟาร์ม เที่ยวฟาร์มเมล่อนบรรยากาศน่ารักๆ ชมแปลงเมลอนหลากสายพันธุ์กว่า 40 โรงเรือน สวนดอกไม้ ร้านอาหาร และร้านกาแฟสุดเก๋ ที่ห้ามพลาดเลยคือบรรดาผลิตภัณฑ์จากเมล่อน ไม่ว่าจะเป็นไอศครีมเมล่อน น้ำเมล่อน เค้กเมล่อน เปิดทุกวัน 10:00-18:00 น. สอบถามโทร. 092 729 4433

6.วัดจันทรรังสี เป็นวัดในอ.เมืองอ่างทอง ที่พุทธศาสนิกชนนิยมมากราบไหว้ขอพรทั้งจากองค์หลวงพ่อสด ซึ่งตั้งอยู่ภายในวิหารทรงจัตุรมุขที่สวยงาม รวมทั้ง หลวงพ่อโยก พระเก่าแก่ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยเรียกตามเรื่องเล่าว่ามีชาวบ้านเห็นองค์พระโยกไปมาเองได้

7.วัดไชโยวรวิหาร ประดิษฐานหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมารัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวิหารครอบองค์พระ โดยหันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ภายในประดับภาพจิตรกรรมฝีมือช่างสมัยนั้นอย่างสวยงาม

8.วัดป่าโมกวรวิหาร ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่มาของตำนาน พระพูดได้ ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยบอกสูตรยารักษาโรคระบาดในสมัยนั้น เมื่อชาวบ้านนำไปใช้รักษาจนหาย กลายเป็นที่เลื่องลือในความศักดิ์สิทธิ์ นอกเหนือจากตำนาน พระนอนวัดป่าโมกยังมีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่งของไทยด้วย

9.หมู่บ้านทำกลองเอกราช อยู่ที่บ้านบางแพ อ.ป่าโมก ชมวิธีทำกลองแบบต่างๆ อย่างใกล้ชิด ทั้งตะโพน กลองทัด กลองโทน กลองยาว รำมะนา ตามวิธีที่สืบทอดมาแต่โบราณ ไปจนถึงกลองนานาชาติ เช่น กลองไทโกะของญี่ปุ่น, กลองเซมเบ้จากทวีปแอฟริกา เป็นต้น นอกจากจะได้ความรู้ไปเต็มๆ ยังสามารถช็อปกลองใหญ่กลองจิ๋ว กลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วย สอบถามโทร. 086 379 9186

10.พิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง ปูแบ็คกราวน์เกี่ยวกับจังหวัดอ่างทองกันก่อน ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งบอกเล่าทั้งประวัติศาสตร์ ยุคสมัยต่างๆ วัฒนธรรมประเพณี อาหารการกิน ศิลปะหัตถกรรม มาแล้วจะได้ความรู้ไม่ว่าจะเรื่องความเป็นมาของวีรชนคนอ่างทอง เช่น ขุนรองปลัดชู พันท้ายนรสิงห์ เป็นต้น รวมทั้งวัฒนธรรม อย่างการเล่นลิเก การปั้นตุ๊กตาชาววัง การทำกลอง การแข่งเรือยาว ใครไม่เคยมาอ่างทองจะได้รู้ว่าจังหวัดนี้มีหลายอย่างให้น่าออกไปค้นหา

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:30–16:30 น. (เปิดวันอังคาร-อาทิตย์)

โทร. : 035 613 464

คำยอดนิยม