วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท ครั้งที่ 36

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญเที่ยวชมงาน “วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท” ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 13 – 22 กันยายน 2562 ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท

นางจิรารัตน์  มีงาม  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “ส้มโอขาวแตงกวา” เป็นผลไม้ท้องถิ่นที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจของจังหวัดชัยนาท มีการปลูกสืบต่อกันมายาวนานกว่า 100 ปี ส้มโอขาวแตงกวามีขนาดผลกลมโต รสชาติหวานฉ่ำซ่อนเปรี้ยว เกร็ดส้มมีสีเหลืองใสค่อนข้างแห้งและกรอบ จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค และมีชื่อเสียงในอันดับต้นๆของประเทศไทย ส่งผลให้เกษตรกรชาวจังหวัดชัยนาทมีรายได้ดี และมีคุณภาพชีวิตที่มั่นคงขึ้น

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ “ส้มโอขาวแตงกวา”  ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้กระจายลงสู่ท้องถิ่น ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท จังหวัดชัยนาท จึงร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท” ครั้งที่ 36 ขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 22 กันยายน 2562 ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ภายใต้แนวคิด “วิถีชุมชนลุ่มเจ้าพระยา สู่ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท”

ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ชมขบวนแห่ส้มโอขาวแตงกวา, การออกร้านจำหน่าย ส้มโอขาวแตงกวา ของชมรมเกษตกรชัยนาท ราคาหน้าสวน เพียงกิโลกรัมละ 60.-  บาท, การจำหน่ายกิ่งพันธุ์ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของกิ่งพันธุ์), การประกวดธิดาส้มโอขาวแตงกวา, การประกวดส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท, การแข่งขันยำส้มโอขาวแตงกวา, การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท, สนุกสนานกับสวนสนุกชุดใหญ่, ชมฟรี! มหกรรมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง

นอกจากกิจกรรมภายในงานดังกล่าว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ นมัสการ “หลวงพ่อธรรมจักร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ณ วัดธรรมามูลวรวิหาร, นมัสการ “หลวงปู่ศุข” อดีตพระเกจิ อาจารย์ชื่อดังของจังหวัดชัยนาท ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า หรือนั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูปชิคๆ ณ Sunset Café’ กาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยา, กาแฟทวดพัน, และ Krutid Coffee เป็นต้น


กำหนดการ

วันที่ 13  กันยายน  2562

พิธีเปิดงาน

เวลา 08.09 น. พิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ พิธีไหว้ศาลตายาย บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดชัยนาท

เวลา 09.00 น. ประกวดส้มโอขาวแตงกวา บริเวณด้านหลังหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท

เวลา 16.00 น. เชิญชมขบวนแห่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท (หลังใหม่)

เวลา 18.30 น. พิธีเปิดงาน บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท (หลังเก่า) การประกวดธิดาส้มโอขาวแตงกวา ณ เวทีกลาง  บริเวณด้านหลังหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท

วันที่ 17 กันยายน 2562

เวลา 09.00 – 12.00 น. การแข่งขันประกอบอาหารเมนู “ยำส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท” ณ อาคารวิมลคุณากร ศาลากลางจังหวัดชัยนาท

** ทุกวัน พบกับการออกร้านจำหน่าย ส้มโอขาวแตงกวา ของชมรมเกษตกรชัยนาท ราคาหน้าสวน เพียงกิโลกรัมละ 60.-  บาท, การจำหน่ายกิ่งพันธุ์ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของกิ่งพันธุ์), การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท, สนุกสนานกับสวนสนุกชุดใหญ่ ชมฟรี! มหกรรมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยนาท  โทร. 056-476720 และ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร.036 – 770096 – 7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage  : Tat Lopburi