วันเดียวเช้าถึงเย็นอิ่มใจเที่ยว ‘อ่างทอง’ ไหว้พรทำบุญ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

อ่างทอง จังหวัดลุ่มน้ำภาคกลางที่ใกล้กรุงเทพนิดเดียว มีเที่ยวน่าสนใจมากมาย แต่หลายคนกลับมองเป็นเมืองผ่าน ขับรถผ่านไปผ่านมาโดยไม่เคยเลี้ยวรถเข้าไปเที่ยวจริงจัง แต่ครั้งนี้จะไม่เป็นแบบนั้นอีกแล้วเพราะเราจะพาไปเที่ยวอ่างทอง แบบง่ายๆ วันเดียว เช้า-เย็น ก็พอ

เดินทางสบาย เช้าๆ สายๆ ตามถนนสายเอเชีย ทล.32 ถึงอำเภอมหาราช อยุธยา ก่อนเข้าอ่างทองเล็กน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย อุทยานหลวงปู่ทวด หรือ พุทธอุทยานมหาราช โดดเด่นด้วยรูปปั้นหลวงปู่ทวดสีทองอร่ามองค์ใหญ่ ความสูงรวมฐานถึง 51 เมตร โดยเชื่อกันว่าพื้นที่ตรงนี้เคยใช้เป็นเส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

บริเวณทางเข้ายังจัดเป็นตลาดนัดหลวงปู่ทวด มีของกิน อาหารถิ่นอร่อยๆ และของฝากของที่ระลึกให้เลือกอิ่มหนำสำราญได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ เป็นสถานที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง และจุดถ่ายภาพอาร์ตสามมิติที่เก๋ไก๋สุดๆ นับเป็นจุดแวะพักรถริมทางน่าสนใจ หรือใครศรัทธาหลวงปู่ทวดไม่ควรพลาด

อยู่ริมถนนสายเอเชีย ทล.32 กม.44 อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

บริเวณพุทธอุทยาน เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

หอศิลป์ เปิด 9.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์

จากอุทยานหลวงปู่ทวด มาตามถนนสายเอเชียอีกนิดเดียวก็เข้าเขตอ่างทอง ตรงเข้าตัวเมืองเลยที่ วัดสังข์กระต่าย วัดเก่าแก่โบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุกว่า 400 ปี โดดเด่นด้วยพระอุโบสถโบราณเก่าแก่ มีต้นโพธิ์ใหญ่แผ่ขยายกิ่งก้านรากใบปกคลุมไปทั่วบริเวณจนทำให้โบสถ์เก่าแก่ทรงตัวไม่พังลงมา นับเป็นภาพที่ขรึมขลังและสวยงามมาก

เราสามารถเข้าไปไหว้พระตามห้องต่างๆ ภายในพระอุโบสถเก่าแก่หลังนี้ได้ตามปกติ

อยู่ที่ ต.ศาลาแดง ตัวเมืองอ่างทอง เข้าสะดวกจาก ทล.3064

ต่อไปสู่ วัดขุนอินทประมูล อีกวัดสำคัญต้องห้ามพลาด เพราะเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 50 เมตร ถือเป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดของอ่างทอง มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังมีตำนานที่มาของชื่อวัดและการสร้างองค์พระที่น่าสนใจอย่างมาก

โดยรอบองค์พระนอนมีซากโบราณสถานเก่าแก่ เจดีย์ พระวิหารโบราณ ขณะที่พระอุโบสถหลังใหม่นั้นสร้างอย่างใหญ่โตทันสมัย ทำให้เป็นวัดที่ผสมผสานกันระหว่างความเก่าแก่กับความไฮเทคนำสมัย แนะนำให้ลองไปเที่ยวชมและไหว้พระกัน

อยู่ที่ ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง แยกเข้าจากถนน ทล.3064 ประมาณ 2.5 กิโลเมตร

เข้าสู่ช่วงใกล้เย็น เดินทางไปที่ วัดท่าอิฐ เพื่อชมความสวยงามของพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง พระเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมศิลปะลังกา-อยุธยา องค์ใหญ่ ความสูงมากกว่า 70 เมตร เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ก่อน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จมาเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2543 ถือเป็นหนึ่งในพระเจดีย์ที่สวยที่สุดของอ่างทองและพื้นที่ภาคกลางของเราวัดม่วง

อยู่ที่ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง ริมถนน ทล.3064

และที่สุดของที่สุดคือต้องไปปิดท้ายที่ วัดม่วง สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พระใหญ่องค์นี้มีพระนามว่าพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ความสูงจากฐานจนถึงยอดพระเกศา 93 เมตร เมตร สูงใหญ่จนต้องร้องโอ้โห ใครที่ถ่ายภาพกับพระใหญ่องค์นี้ก็จะเห็นเหลือตัวเล็กนิดเดียวเท่านั้นแหละ

นอกจากนี้วัดม่วงยังถือเป็นวัดสำคัญ ได้รับการพัฒนาต่อเนื่องเรื่อยมา รอบวัดมีรูปปูนปั้นพระอรหันต์ องค์เทพจีน-พราหมณ์ จำลองเมืองนรก-สวรรค์ แฝงด้วยคติสอนใจ และเหตุการณ์สำคัญของค่ายบางระจัน เรียกว่ามีอะไรให้เที่ยวชมเยอะแยะเต็มไปหมด

อยู่ที่ ต.หัวสะพาน อ.วิเศษชัยชาญ แยกเข้าจากถนน ทล. 3095 ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

เท่านั้นก็เสร็จภารกิจตะลอนทัวร์ไหว้พระอ่างทองแบบสบายๆ ภายในหนึ่งวัน ขับรถกลับกรุงเทพก็แค่ประมาณสองชั่วโมง หรือจะหาที่พักค้างที่อ่างทองสักคืนก็ดีไม่หยอก เป็นจังหวัดที่เที่ยวง่าย ใช้เวลาไม่นาน และสนุกในแบบที่หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อน

คำยอดนิยม