2 วัน 1 คืน สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุง กางเต็นท์แคมปิ้งที่สระบุรี

สระบุรีเลี้ยวขวา แต่ไม่ต้องเลี้ยวไปไกลถึงภาคอีสาน เพราะเลี้ยวไปใกล้ๆ แค่อำเภอแก่งคอย อำเภอมวกเหล็ก ก็มีอะไรนับไม่ถ้วนให้ต้องร้องโอ้โห จะบอกให้ว่าสระบุรีเป็นป่าภาคกลางที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งเชียวล่ะ

ยิ่งสำหรับขาแคมปิ้งชอบเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ เพียงพกเต็นท์ไปสักหลังก็สบายแล้ว จัดทริปเที่ยวแก่งคอย มวกเหล็ก แคมปื้งแบบสองวันหนึ่งคืนได้สบายๆ

ออกเดินทางจาก กทม. พอถึงสระบุรีเลี้ยวขวาเข้าอำเภอแก่งคอย ท้องก๋เริ่มหิวพอดี แวะ โรงสี กาแฟ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม บรรยากาศเข้าท่า โล่งโปร่งสบาย ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงสีข้าวเก่าริมแม่น้ำป่าสัก พอเหลือบรรยากาศวันวานให้เป็นกลิ่นอายเล็กๆ

อาหารเด่นเป็นพวกเมนูยุโรป สเต็ก ไส้กรอก ขาหมู สปาเก็ตตี้ แต่อาหารไทยจานเดียวก็มีเหมือนกัน เมนูน่าลองพวกข้าวผัดต้มยำ ข้าวผัดน้ำพริก เครื่องดื่มแก้วละ 60-80 บาท อาหารจานเดียว 80-120 บาท เมนูแบบยุโรปก็แพงขึ้นอีกหน่อย เป็นร้านยอดนิยมของคนในพื้นที่เหมือนกัน

อยู่สุดถนนเทศวิวัฒน์ ตัวอำเภอแก่งคอย

เปิด 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

www.facebook.com/RongSiCoffee

โทร. 0864403285

ท้องอิ่่มแล้วก็เดินทางต่อสู่ ผาเสด็จ ชะง่อนหินใหญ่ริมทางรถไฟซึ่งได้รับการสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร และ สผ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งทั้งสองพระองค์เสด็จประพาสเส้นทางรถไฟสายอีสานซึ่งกำลังก่อสร้างและทรงประทับแรมบริเวณนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2439 นับเป็นจุดที่ทางรถไฟวิวสวย โอบล้อมด้วยต้นไม้เขียวๆ เหมาะให้สายชิคสายฮิปมาเดินถ่ายภาพเล่นทั้งที่ผาเสด็จและสถานีรถไฟผาเสด็จซึ่งอยู่ห่างกันไม่กี่ร้อยเมตร

อยู่ระหว่าง อ.แก่งคอย ไป อ.มวกเหล็ก จากถนนมิตรภาพขาออก มีป้ายบอกทางเลี้ยวเข้าผาเสด็จและสถานีรถไฟ

เดินทางต่อไป วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จากจุดจอดรถออกแรงเหนื่อยเดินขึ้นเขาอีกสักสิบนาทีก็จะถึงปากถ้ำ เข้าไปแล้วถึงกับร้องโอ้เพราะในถ้ำมีไฮไลท์สำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนา คือภาพสลักนูนต่ำสมัยทวารวดีแสดงเรื่องราวพระพุทธเจ้าเทศนาโปรดพระเจ้าสองพระองค์คือพระศิวะ พระวิษณุ เก่าแก่ สวยงาม และมีนัยยะทางศาสนา

ถ้ำพระโพธิสัตว์ขนาดไม่ใหญ่มาก ค่อนข้างโปร่ง ติดไฟส่องสว่างอย่างดี นอกจากภาพสลักบนผนังหินก็ยังมีพระเจดีย์ และพระพุทธรูปอื่นๆ รวมถึงหินงอกหินย้อยพอหอมปากหอมคอให้เที่ยวชม

อยู่ที่ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จากถนนมิตรภาพขาออก มีป้ายบอกทางสู่วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ขับรถเข้ามาอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ไม่มีกำหนดเวลาเปิดปิดเพราะอยู่ในเขตวัด เที่ยวชมตามความเหมาะสม

ก่อนจะเย็นเกินไป ต้องรีบเช็คอินที่พักแล้ว นั่นคือลานกางเต็นท์ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด –โป่งก้อนเส้า พื้นที่จัดทำอย่างดี ริมอ่างเก็บน้ำ วันธรรมดาบรรยากาศดี เงียบสงบ อากาศสดชื่น ดีต่อใจ ดีต่อกาย มองไปทางไหนก็เขียวขจีดีต่อสายตาสุดๆ

ค่ากางเต็นท์บำรุงสถานที่ไม่กำหนด ให้ได้ตามสะดวก ไม่มีเต็นท์และอุปกรณ์ให้เช่าต้องเตรียมมาเอง มีร้านสวัสดิการขายของเล็กๆ น้อยๆ และวันธรรมดาก็ปิดเร็ว ดังนั้นอาหารมื้อหลักควรนำมาเอง ห้ามก่อกองไฟบนพื้นหญ้าแต่สามารถจุดเตาและเตาแก๊ส ห้องน้ำห้องอาบน้ำสะอาดและดีมาก ทางศูนย์มีบ้านพักให้บริการหลายหลังด้วยนะ

เข้าจากถนนมิตรภาพฝั่งขาออกที่ตำบลทับกวางมาประมาณ 19 กิโลเมตร

มีป้ายบอกด้านหน้าทางเข้า และป้ายบอกตลอดทาง

เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปติดต่อพักแรมถึง 20.00 น. ไม่มีค่าธรรมเนียมเข้าชม ค่ากางเต็นท์เป็นการบริจาคตามความต้องการ

โทร. 0892378659, 0800192762

ตื่นเช้าที่ศูนย์ฯ เจ็ดคด มารับความสุขใจที่ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ บรรยากาศยามเช้าที่นี่งดงามเกินบรรยาย อย่ามัวแต่นอนตื่นสายเดี๋ยวจะพลาดของดี

หลังจากนั้นพอถึงเวลาสมควรก็เดินทางต่อ กินข้าวเติมพลังให้พร้อมเพื่อไปเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 กิโลเมตร สู่ น้ำตกเจ็ดคต เป็นน้ำตกที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน่วยพิทักษ์ ขญ.18 นักท่องเที่ยวแบบเราๆ สามารถเดินเที่ยวเองได้ เพราะทางชัดเจน ในช่วงฤดูฝนระหว่างทาวมีเห็ดแชมเปญสีสดใสให้ชมกันด้วยนะ

อยู่ห่างจากศูนย์ฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ประมาณ 7 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด
เปิดให้เที่ยวชม 8.00-16.30 น ไม่มีค่าเข้าชม

เวลายังไม่หมดอย่าเพิ่งหยุดเที่ยว อีกน้ำตกน่าสนใจที่สระบุรีคือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ปัจจุบันยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติแล้วนะ น้ำตกที่นี่แบ่งเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย น้ำเขียวสวยใสตามฉบับน้ำตกหินปูน มีแอ่งให้เล่นน้ำเพียบไปหมด ทางอุทยานฯ จัดทำพื้นที่นั่งพักผ่อน รวมทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติอย่างดี เรียกว่าน่าเที่ยวกว่าเดิมเยอะ

อยู่ริมทางหลวง ทล.2224 ห่างจากตัวอำเภอมวกเหล็กประมาณ 18 กิโลเมตร

เปิด 8.00-17.00 น.

อช.น้ำตกเจ็ดสาวน้อย โทร. 036346586

เอาล่ะ จบทริปสายลุยเรียบร้อยต้องหาร้านนั่งชิลแอร์เย็นๆ พักสักนิดก่อนกลับ ขอแวะเข้าตัวอำเภอแก่งคอยอีกรอบ แนะนำร้านนี้ Cafe ’33 สาวๆ มาแล้วต้องกรี๊ด ร้านเล็กๆ แต่น่ารักถูกใจคนโซเชียลขาอัพรูปเรียกไลค์แน่นอน นอกจากกิ๊บและเก๋ กาแฟที่นี่อร่อยเข้าท่ามาก ราคาก็ไม่แพง เครื่องดื่มเริ่มต้น 50 บาท แพงสุด 75 บาท เท่านั้น

อยู่ถนนสุดบรรทัด (ทล.3188) ห่างจากตัวอำเภอแก่งคอย 2 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.

www.facebook.com/mycafe33

โทร. 0840961713

สระบุรี เมืองธรรมชาติใกล้กรุง เดินทางไม่ไกล ใช้เวลาไม่มาก แค่นี้ก็มอบความสุขให้กับเราได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะ

 

คำยอดนิยม