ประจวบคีรีขันธ์ 3 วัน 2 คืน กางเต็นท์ริมทะเล อิ่มเอมธรรมชาติครบครัน

ไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์กันเถอะ หมายถึงไปเที่ยวเมืองประจวบจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่อำเภอหัวหิน ซึ่งขอบอกเลยว่ามีอะไรดีๆ ให้เที่ยวมากมายเกินกว่าหลายคนคาดคิด ใช้เวลาสามวันสองคืนกำลังดี สำหรับจัดทริปรู้จักเมืองประจวบ พร้อมกางเต็นท์นอนชิลๆ ริมทะเล

ออกเดินทางตอนเช้ากว่าจะขับรถถึงประจวบคีรีขันธ์ก็เข้าบ่ายๆ มาถึงเมืองริมทะเลต้องชมวิวทะเลกันหน่อย อ่าวประจวบมีถนนเลียบชายหาดโดยตลอด จุดดีที่สุดคือ สะพานสราญวิถี ทอดตัวยาวออกสู่ทะเล อดีตที่นี่เคยเป็นสะพานปลาที่สำคัญ ก่อนมีการยกเลิกใช้งานและได้รับการปรับปรุง ปรับภูมิทัศน์โดยรอบ จนกลายเป็นสถานที่จัดกิจกรรมและพักผ่อนหย่อนใจ

อยู่ถนนเลียบหาดประจวบ ตัวเมืองประจวบ

จากนั้นแวะสักการะ ศาลหลักเมืองประจวบ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในศาลหลักเมืองสวยที่สุด โดดเด่นด้วยการสร้างตามสถาปัตยกรรมสมัยลพบุรี ส่วนองค์หลักเมืองแกะเป็นรูป 4 เศียร 4 พักตร์ ศิลปะศรีวิชัย และลงรักปิดทองด้วยอัญมณีทั้งองค์
อยู่ถนนสละชีพ ตัวเมืองประจวบ ใกล้กับสะพานสราญวิถี

บ่ายแก่ๆ เดินขึ้น เขาช่องกระจก ชมวิวมุมสูงสักหน่อย เขาลูกนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองประจวบ ลักษณะเป็นเขาหินปูนตั้งอยู่ติดกับคลองบางนางรม อยู่ในความดูแลของวัดธรรมิการามวรวิหาร บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์ พระพุทธรูป ฯลฯ แม้ความชันของที่นี่อาจทำให้หลายคนท้อใจ แต่หากได้ขึ้นไปแล้วจะได้เห็นทิวทัศน์ที่งดงาม

ข้อระวังนิดหน่อยคือลิงที่เขาช่องกระจกค่อนข้างซุกซน อย่าได้พกของที่กินได้เด็ดขาดขึ้นไป รวมถึงน้ำดื่มด้วย

อยู่ถนนเลียบหาดประจวบ ตัวเมืองประจวบ

สำหรับที่นอนคืนนี้ตรงไปเลยสุดอ่าวประจวบทางทิศเหนือจะพบ วนอุทยานเขาตาม่องล่าย ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดทำพื้นที่พักผ่อน กางเต็นท์ มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำอย่างดี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามดูแลรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ขอบอกเลยว่ามุมพระอาทิตย์ตกที่เขาตาม่องล่ายสวยงามไม่แพ้ที่ใด

เช้าวันใหม่ขับรถออกมาหาของกินเรียบร้อยแล้วใส่รองเท้าผ้าใบเตรียมขึ้นไปชมวิวที่เขาตาม่องล่ายกัน ติดต่อเจ้าหน้าที่วนอุทยานพาเดินขึ้นเขา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เหนื่อยนิดหน่อยแต่ถึงด้านบนต้องร้องว้าวแน่นอน นับเป็นอีกจุดชมวิวสวยๆ ที่ขาลุยไม่ควรพลาด

อยู่สุดอ่าวประจวบทางทิศเหนือ

ไม่เก็บค่าเข้า ค่าบริการกางเต็นท์คนละ 50 บาท

การขึ้นเขามีค่าเจ้าหน้าที่นำทาง 300 บาท ต่อกลุ่ม 1-4 คน

โทร. 0984013451, 0941133393

เขาตาม่องล่ายอยู่สุดอ่าวประจวบทางเหนือ เสร็จสรรพแล้วเราเก็บข้าวของไปสุดอ่าวทางใต้กันบ้าง ภายในพื้นที่ของ กองบิน 5 ที่นี่เป็นที่ตั้งของเขาล้อมหมวกอันเลื่องชื่อ แต่เปิดให้ขึ้นเขาเฉพาะวันหยุดยาวเท่านั้น อย่างไรก็ตามที่กองบิน 5 ยังมีทะเลสวยๆ อุทยานประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เที่ยวชม

รวมถึงอย่าลืมแวะสักการะ ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก และชมความน่ารักของฝูง ค่างแว่นถิ่นใต้ ที่อาศัยอยู่บริเวณตีนเขาล้อมหมวกด้วยล่ะ

ทางออกอีกฝั่งของกองบิน 5 คือ อ่าวมะนาว ชายหาดทอดยาวที่ได้รับการยกย่องว่าสวยและมีชื่อเสียงที่สุดของอำเภอเมืองประจวบ ตลอดแนวหาดมีร้านค้าขายของ มีเตียงชายหาดให้บริการ เป็นหาดที่เหมาะกับการมาพักผ่อนเล่นน้ำอย่างมาก ที่สำคัญยังเป็นพื้นที่ทหารทำให้เที่ยวได้อย่างสบายใจและเป็นระเบียบ

ขับรถต่อไปทางบ้านคลองวาฬจนถึง อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นสถานที่ให้เราได้สนุกและเรียนรู้เรื่องราวหลากหลาย โดยเฉพาะความรู้ดาราศาสตร์ ที่นี่มีความสำคัญคือเป็นสถานที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณว่าจะมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวง เมื่อถึงเวลาพระองค์ทรงเสด็จฯ มาทอดพระเนตรพร้อมนักวิทยาศาสตร์และทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ด้วยเหตุผลนี้จึงมีการสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์ขึ้นที่นี่ เมื่อปี พ.ศ. 2533

นอกจากอุทยานวิทยาศาสตร์ ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรวบรวมพันธุ์ปลาทั้งน้ำจืด ปลาทะเล ไว้มากมาย เป็นที่ที่เด็กๆ ต้องชอบแน่นอน

อยู่ริมชายหาด ต.คลองวาฬ อ.เมือง

เปิดทุกวัน 9.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท

โทร. 032661098

เสร็จภารกิจเที่ยววันนี้ ยกพลกันไปกางเต็นท์นอนชิลริมหาดกันที่ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ชายหาดอีกแห่งซึ่งมีชื่อเสียงมาก ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ พื้นที่ร่มรื่น ชายทะเลสวยสงบ มีลานกางเต็นท์ บ้านพัก และร้านอาหารสวัสดิการ ให้บริการอย่างครบครัน

เราสามารถใช้เวลาพักผ่อนที่หาดวนกรอย่างเต็มที่ และแนะนำให้ตื่นเช้าๆ มาซึบซับบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้น เดินสูดอากาศดีๆ ใต้ทิวสนอันร่มรื่น ทานอาหารที่ร้านสวัสดิการของอุทยานฯ ไม่มีอะไรต้องรีบร้อนเลย

อยู่ที่ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก ทางเข้าอยู่ริมถนนเพชรเกษม

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท รถยนต์ 30 บาท

ค่าธรรมเนียมค้างแรม 30 บาท ต่อคนต่อคืน มีบริการเต็นท์ให้เช่า

โทร. 0631421121

สายๆ พร้อมแล้วค่อยไปต่อที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง น้ำตกสวยซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากขุนเขาหลวงประจวบคีรีขันธ์ เขตแดนไทย-พม่า เป็นน้ำตกที่ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จประพาสพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อปี พ.ศ. 2502

ตัวน้ำตกที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเที่ยวชมมีทั้งหมด 5 ชั้น เดินจากบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 500 เมตร และมีแอ่งให้เล่นน้ำอยู่ตลอดทั้งแนวน้ำตก ถือเป็นอีกสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นดีของชาวเมืองประจวบ

อยู่ที่ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก ทางเข้าอยู่ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งขาเข้าเมืองประจวบ

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท รถยนต์ 30 บาท

โทร. 0847012795, 0983126808

เอาล่ะ ถึงจะเสียดายแต่ก็คงได้เวลาเดินทากลับกันแล้ว หากใครยังมีเวลา ระหว่างทางสู่ กทม. ยังมีที่เที่ยวสวยและน่าสนใจให้แวะรายทางอีกมากมาย รับรองเลยว่าคราวหน้าที่มาเที่ยวประจวบจะอยากมาให้ไกลเกินกว่าหัวหิน

คำยอดนิยม