เที่ยวกรุงเก่ามรดกโลก ‘อยุธยา’ ฉบับ 2 วัน 1 คืน

อยุธยาวันเดียวก็เที่ยวได้ เพราะทั้งใกล้ทั้งสะดวกด้วยการเดินทาง รถไฟ รถยนต์ รถโดยสาร แถมแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว (ในเมือง) ไม่ไกลกัน เพราะฉะนั้นวันเดียวก็เหลือเฟือ แต่อยากจะบอกว่าถ้าแบบนั้นสองวันก็ต้องยิ่งดีกว่าสิ

หากอยากขับรถเที่ยวก็ตามสบาย อยากนั่งรถไฟแล้วไปเช่ามอเตอร์ไซค์สักคันหรือจักรยานสักคันปั่นเที่ยวก็แล้วแต่ชอบ มีร้านเช่ารถให้บริการทั้งบริเวณตรงข้ามสถานีรถไฟ และย่านโบราณสถาน

วันที่หนึ่ง

จัดทริปเดินทางด้วยรถไฟ ลงรถที่สถานีแล้วเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวได้ทันที แต่ก่อนจะเที่ยวต้องเอาสัมภาระไปเก็บที่พัก เช็คอินยังไม่ได้ขอเก็บของก่อนแล้วตอนเย็นค่อยเข้ามาใหม่ แนะนำมากๆ คือ แทมมารีน เกสท์เฮาส์ เกสต์เฮาส์น่ารักน่าพัก นอกจากบ้านพักเรือนไม้สไตล์วินเทจ ยังอบอวลไปด้วยมิตรภาพ การบริการด้วยรอยยิ้ม ที่สำคัญยังอยู่ทำเลดี๊ดีตรงข้ามวัดมหาธาตุ

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนชีกุน ซอยตรงข้ามวัดมหาธาตุ

โทร. 0816557937

เอาล่ะได้เวลาทัวร์กรุงเก่ากันแล้ว เริ่มต้นที่ วัดมหาธาตุ จุดหมายปักหมุด เป็นที่รู้จักทั่วโลกด้วยภาพเศียรพระในโคนต้นไม้ แถมบรรยากาศโบราณสถานโดยรอบก็ขรึมขลังมาก ในบรรดาโบราณสถานอยุธยา ที่นี่นักท่องเที่ยวเยอะสุดแล้วล่ะ ต่อคิวรอถ่ายภาพกับเศียรพระกันได้เลย

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนชีกุน ติดกับวัดราชบุรณะ

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท

ไม่ไกลกันมีอีกหนึ่งวัดต้องห้ามพลาด วัดราชบุรณะ โดยเฉพาะเมื่อพระปรางค์องค์ใหญ่บูรณะเสร็จเรียบร้อย ที่นี่ตกเป็นข่าวดังจากกรณีการถูกคนร้ายมาลักลอบขโมยสมบัติจากกรุในพระปรางค์ซึ่งค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2499 เราสามารถเข้าไปชมกรุ (อันว่างเปล่า) ดังกล่าวได้ ขณะที่ส่วนสมบัติส่วนหนึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนชีกุน ติดกับวัดมหาธาตุ

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท

เที่ยวถ่ายรูปเพลินๆ ได้เวลากินข้าวเที่ยง มาถึงอยุธยาต้องกินก๋วยเตี๋ยวเรือสินะ มีหลายร้านให้เลือก แต่เราถูกใจร้านนี้ กรุงเก่าเตี๋ยวเรือ การันตีด้วยป้ายก๋วยเตี๋ยวอยุธยาแท้ วัดตูม เจ้าเก่า ตามสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือจะให้อร่อยต้องกินชามเล็กๆ ต่อชามกันให้สูง สั่งมาเลย 4 5 6 ชาม เขาบอกว่าอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพราะร้านนี้ค่อนข้างเผ็ดกว่าร้านอื่นๆ มีทั้งหมู และเนื้อ จะเอา ชิ้น สด เปื่อย ตับ เอ็น กินคู่กับกากหมูกรอบๆ ถือว่าอร่อยเลิศ

อยู่ที่สี่แยกถนนคลองมะขามเรียงตัดกับถนนป่าโทน ใกล้สถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา

เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.

โทร. 0926857770

อิ่มท้องแล้วไปต่อที่ วัดพระราม โบราณสถานสวยงามอีกแห่ง มีพระปรางค์องค์สูงใหญ่ โดยรอบมีพระเจดีย์องค์เล็กเรียงรายเต็มไปหมด เดินถ่ายรูปสวยๆ เพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็หมดเวลาไปเยอะอยู่นะ

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนนเรศวร เยื้องกับทางเข้าวิหารมงคลบพิตร และวัดพระศรีสรรเพชญ์

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท

ไม่ไกลจากวัดพระรามคือ วัดพระศรีสรรเพชญ์ อีกวัดปักหมุดกับภาพพระเจดีย์องค์ใหญ่เรียงรายกันสามองค์ สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมอัฐิของกษัตริย์อยุธยาคือ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาที่ 3 และ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 โดยแต่ละองค์ไม่ได้สร้างพร้อมกัน แถมวัดแห่งนี้ยังเปรียบเสมือนวัดประจำพระราชวังหลวง (เหมือนวัดพระแก้ว กทม.) อีกด้วย

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนนเรศวร ติดกับวิหารพระมงคลบพิตร

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท

อีกหนึ่งวัดที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวคือ วัดโลกยสุธาราม นักท่องเที่ยวมักเรียกติดปากว่าวัดพระนอน เพราะมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ปูนปั้นองค์สีขาวประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ได้รับการบูรณะเรื่อยมาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ อ่อนช้อย สวยงามมาก

อยู่ภายในเกาะเมืองทางทิศจะวันตก สามารถเข้าได้หลายทาง

ไม่มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด และไม่มีค่าเข้าชม

ปิดท้ายเที่ยวโบราณสถานวันนี้ที่ วัดไชยวัฒนาราม ช่วงกระแสชุดไทยออเจ้ามาแรง ว่ากันว่าวัดแห่งนี้แทบแตก เพราะเป็นโบราณสถานที่สวย สมบูรณ์ ทรงพลัง และงดงามที่สุดในอยุธยาก็ว่าได้ โดยเฉพาะยามเย็น นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนริมแม่น้ำ ดื่มด่ำกับแสงพระอาทิตย์เปลี่ยนสี บอกเลยว่าเป็นเวลาที่พิเศษมาก

อยู่อยู่นอกเกาะเมืองทางทิศตะวันตก ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท

มื้อเย็นต้องที่นี่เลย มะละกอ คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอร์รอง ตรงข้ามวัดราชบุรณะ ร้านอาหารไทยบรรยากาศสบายสไตล์เรือนไม้วินเทจ อาหารไทยรสเด็ดถูกปาก แกงส้มชะอม ไก่ทอด หมูทอด คอหมูคั่วพริกเกลือ คือเมนูห้ามพลาด ยิ่งทานกับเครื่องดื่มเย็นๆ มื้อนี้ฟินมาก ส่วนชั้นล่างมีคาเฟ่ เครื่องดื่ม ของหวาน อร่อยและราคาไม่แพงเช่นเดียวกัน เข้าขั้นร้านโปรดของใครหลายคน

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนชีกุน เยื้องวัดราชบูรณะ

ร้านอาหารเปิดทุกวัน 11.00-22.00 น.

ร้านกาแฟเปิด 8.00-20.00 หยุดวันจันทร์

โทร. 0917796475

หลังจากนั้นได้เวลาเข้าที่พัก แทมมารีน เกสท์เฮาส์ พักผ่อนให้สบาย วันใหม่ตื่นสายๆ แบบไม่ต้องรีบ ที่เกสต์เฮาส์ไม่มีอาหารเช้าบริการ แต่ก็มีของกินรองท้อง กาแฟ ขนมปัง ผลไม้ ใช้เวลาให้เต็มที่ พอใกล้เวลาเช็คเอาต์แล้วค่อยไปเที่ยวกันต่อ

เริ่มต้นกันที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น อย่าว่าแต่ยุค 90 เผลอๆ ต้องย้อนอดีตไปไกลกว่านั้นถึงยุค 80 70 ด้วยซ้ำ อาคารสูงสองชั้นมีของเล่น ของสะสม ตุ๊กตามากมาย มีตัวการ์ตูนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งการ์ตูนฝรั่ง การ์ตูนญี่ปุ่น ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลาย โดเรม่อน ดราก้อนบอล ขนกันมาหมดแหละ และยังมีของสะสมอื่นๆ ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อีกด้วยนะ

อยู่ภายในเกาะเมืองอยุธยา ถนนอู่ทอง เยื้องโรงเรียนประตูชัย

เปิด 9.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์ ค่าเข้าชมชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

โทร. 035-328-949-50

www.milliontoymuseum.com

เฟซบุ๊ก : Milllion Toy Museum by Krirk Yoonpun

หาคาเฟ่นั่งชิลๆ สักหน่อย ต้องนี่เลย บ้านข้าวหนม ร้านของหวาน และขนมไทย ที่จะทำให้คนรักของหวานแทบคลั่ง มีตั้งแต่ ไอศกรีม เค้ก ขนมไทย ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมใส่ไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมชั้น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี ข้าวต้มมัด จนถึงขนมไทยโบราณหาทานยาก จ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ที่นี่ทำขนมใหม่ทุกวัน ขายดิบขายดี ไปช้าของหมดไม่รู้ด้วยนะ

ส่วนเครื่องดื่มหลากหลาย เมนูซิกเนเจอร์เด่นที่สุดคือ เอสเปรสโซ่อัญชัน กาแฟสดหอมๆ ผสมกับนมอัญชันสีชมพู แต่งแต้มความเก๋ด้วยดอกอัญชันสด ทั้งสวยและอร่อยดี

อยู่ภายในเกาะเมือง ถนนอู่ทอง เยื้องการประปาส่วนภูมิภาค

เปิดทุกวัน วันธรรมดา 8.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 9.00-19.00 น.

โทร. 0979219465

เฟซบุ๊ก : Baan kao nhom – บ้านข้าวหนม

เที่ยวในเกาะเมืองจนจุใจแล้ว ออกมานอกเกาะเมืองกันบ้าง ห้ามพลาดคือ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดสำคัญ มีลักษณะของทั้งโบราณสถานเก่าแก่ และวัดที่มีพระสงฆ์จำวัด รวมทั้งมีพระเจดีย์ขนาดใหญ่สูงที่สุดของอยุธยา นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะมาก นอกจากนั้นยังมีพระพุทธไสยาสน์ที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้งเพราะพระวิหารพังทลายลงแล้ว เชื่อว่าทั้งเจดีย์และพระนอนสร้างขึ้นสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

อยู่บนทางหลวง 3477 (บางปะอิน – อยุธยา) เข้ามาจากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม 1 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ชาวไทยเข้าชมฟรี

เลยจากวัดใหญ่ ผ่านวัดพนัญเชิง จะถึง หมู่บ้านฮอลันดา หลักฐานแสดงให้เห็นถึงสัมพันธ์ของอยุธยากับชาวยุโรป ที่นี่สร้างขึ้นใหม่จากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งฮอลแลนด์ จัดแสดงนิทรรศการเล่าเรื่องราวครั้งชาวฮอลันดาหรือชาวดัตช์ เดินทางมาสานสัมพันธ์กับอยุธยา และมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดการสร้างเป็นหมู่บ้านขึ้นริมน้ำเจ้าพระยา รวมทั้งการขยายอิทธิพลด้านการค้าและการเดินเรือของวีโอซี (บริษัท อินเดียตะวันออกของฮอนลันดา)

ชั้นล่างของอาคารเป็นร้านกาแฟเก๋ไก๋น่ารัก ราคาไม่แพง ชมนิทรรศการเสร็จแล้วสามารถมานั่งเล่นพักผ่อนกันได้

อยู่บนทางหลวง 3477 (บางปะอิน – อยุธยา) เข้ามาจากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม 3 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันร์และอังคาร 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชมนิทรรศการ ชาวไทย 50 บาท ส่วนอื่นๆ เข้าชมฟรี

โทร. 035235-200

ปิดท้ายทริปที่ หมู่บ้านญี่ปุ่น สร้างขึ้นบนพื้นที่ดั้งเดิมที่เคยมีชาวญี่ปุ่นมาตั้งรกรากอยู่ราว 1,000 – 1,500 คน แม้จะมีพื้นที่ขนาดกะทัดรัด ทว่ามีความน่าสนใจเกินตัว มีอาคารสองหลัง หลังแรกแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอยุธยากับญี่ปุ่น มีวีดีทัศน์เล่าเรื่องน่าติดตาม ห้องนิทรรศการสวยงาม

หลังที่สองแสดงเรื่องราวของออกญาเสนาภิมุข (ยะมะดะ นะงะมะซะ) ชาวญี่ปุ่นซึ่งเข้ารับราชการในกรุงศรีอยุธยา และจงรักภักดีต่อกษัตริย์อยุธยาอย่างยิ่ง กับท้าวทองกีบม้า (มารี กีมาร์ เดอปิน่า) ลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากละครบุพเพสันนิวาสโด่งดัง คงไม่มีใครไม่รู้จักแล้วล่ะมั้ง

อยู่บนทางหลวง 3477 (บางปะอิน – อยุธยา) เข้ามาจากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม 4 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา 20 บาท
โทร. 03522434

จากนั้นก็ได้เวลาขับรถมอเตอร์ไซค์ไปคืนร้าน แล้วตีตั๋วรถไฟรอกลับ กทม. ช่วงเย็นต่อหัวต่ำมีรอบ 18:48 19:16 และ 19:25 จบทริปสวยงาม เที่ยวสนุกจนแทบไม่อยากเชื่อว่าที่นี่… พระนครศรีอยุธยา