10 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เที่ยวไปชิมไป เมืองสายน้ำสามเวลา

สมุทรสงคราม เมืองน่ารักริมสายน้ำแห่งภาคกลางที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทั้งแบบวันเดียว หรือจะไปนอนค้างสักคืนก็ได้ 

สำหรับนักท่องเทียวที่ชื่นชอบธรรมชาติ อาหารอร่อยๆ และวิถีชุมชนน่ารัก มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

1.ตลาดแม่กลอง ย่านการค้าใจกลางเมืองสมุทรสงคราม แหล่งรวมร้านอาหารอร่อยระดับตำนานเอาไว้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวปลาชุ้นพานิชย์ เกาเหลากรุงไทย บะหมี่ลิ้นชัก ข้าวขาหมูออมสิน เม้งข้าวหมูแดง และอีกมากมายหลายร้านให้เลือกชิม

2.ตลาดร่มหุบ ตลาดสดติดขอบรางรถไฟความยาวประมาณ 100 เมตร ที่เมื่อถึงเวลารถไฟสายแม่กลองจะเทียบชานชาลา แม่ค้าจะต้องรีบหุบร่มหลบจนกลายเป็นภาพอะเมซิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมารอชม

3.ตลาดบางนกแขวก เรือนแถวริมน้ำอายุ 100 ปีที่ยังคงวิถีชีวิตเรียบง่ายในบรรยากาศเงียบสงบ และน่ารักด้วยมิตรไมตรี ห้ามพลาดกับของกินร้านเด็ดๆ อย่าง แป็ะก๋วยเตี๋ยวปู, สวัสดี กาแฟโบราณ, ขนมเปี๊ยะโบราณ บ้านตันติ, เจ๊แตนผัดไทยกุ้งแม่น้ำ และอีกมากมาย เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์

4.ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ปากคลองบางน้อย อ.บางคนที ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่คึกคัก ทุกวันนี้เปิดขายในวันเสาร์-อาทิตย์ ท่ามกลางบรรยากาศห้องแถวริมน้ำ แวะชิมโรตีแต้จิ๋วเจ๊เรณู ชมพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ อย่าลืมซื้อกะปิคลองโคลนและมะนาวดอง ติดมือกลับบ้าน

5.ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดริมคลองเก่าแก่ที่คึกคักมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ที่จะมีร้านค้าเปิดขายของกินและของที่ระลึกทั้งบนบกและบนน้ำ พร้อมบริการล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน

6.ตลาดน้ำท่าคา เป็นตลาดน้ำที่ยังมีชีวิต ชาวบ้านที่นี่ยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิมด้วยการพายเรือนำผักผลไม้จากในสวนมาขายแต่เช้าตรู่ เฉพาะในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ตลาดเปิดตั้งแต่ 8:00-12:00 น. มีบริการเรือให้เช่าล่องชมสวนในละแวกด้วย สอบถามโทร. 034 766 208

7.คลองโคน ที่นี่มีกิจกรรมสำหรับคนรักธรรมชาติให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถีบกระดานเลน ปลูกป่าชายเลน ล่องเรือชมป่าชายเลนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ รวมทั้งสัตว์นานาชนิด ของฝากติดมือต้องกะปิคลองโคน สอบถามโทร. 034 731 329

8.ดอนหอยหลอด เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทราย หรือทรายขี้เป็ด ภาพที่เห็นคุ้นตาของที่นี่คือชาวบ้านที่คอยเดินหาหอยหลอดบนพื้นทราย รวมทั้งร้านอาหารเรียงรายสองข้างทาง มีบริการเรือท่องเที่ยวพาชมปากอ่าวด้วย สอบถามโทร. 034 723 749

9.วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปเก่าแก่คู่เมือง โดยกล่าวกันว่าเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปที่ชาวประมงลากติดอวนขึ้นมาจากอ่าวแม่กลอง

10.อุทยาน ร.2 เดิมเป็นสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ภายในมีทั้ง พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โรงละครกลางแจ้ง สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดี ฯลฯ เปิดทุกวัน สอบถามโทร. 034 751 666

คำยอดนิยม