ประเพณีอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์ และประกวดเทียนพรรษา จ.ชัยนาท ประจำปี 2562

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมสืบสาน “ประเพณีอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์ และประกวดเทียนพรรษา” ประจำปี 2562 ในวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท

 นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “วัดพระบรมธาตุวรวิหาร” เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท และเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชัยนาทมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น

ภายในวัดมีสถาปัตยกรรม ศิลปะสมัยอยุธยาที่สำคัญมากมาย อาทิ วิหารโบราณ แผ่นศิลาจารึก พระอุโบสถเก่าแก่ที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ พุทธลักษณะเฉพาะแบบสรรคบุรี และ “พระบรมธาตุเจดีย์” สถาปัตยกรรมอู่ทอง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวจังหวัดชัยนาท

โดยเมื่อถึงวันเข้าพรรษา (แรม 1 ค่ำ เดือน 8) ของทุกปี จะมีการจัดงานประเพณีอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์ และมีประชาชนจำนวนมากจากพากันหลั่งไหลเดินทางมากราบนมัสการ พร้อมเที่ยวชมงานวัดอย่างไม่ขาดสาย

สำหรับในปีนี้ จังหวัดชัยนาท จึงร่วมกับ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร นำโดย พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร, ททท.สำนักงานลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “ประเพณีอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์ และประกวดเทียนพรรษา” ประจำปี 2562 ขึ้นในวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท

ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่อัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์, พิธีห่มผ้าพระบรมธาตุเจดีย์, การประกวด และตกแต่งเทียนพรรษา, การแสดงรำรำมะนา และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เป็นต้น

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงาน อาทิ ตลาดเจ้าพระยาแลนด์, นมัสการหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ณ วัดธรรมามูลวรวิหาร, นมัสการหลวงปู่ศุข อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่ชาวชัยนาทให้ความเคารพศรัทธา ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า และเที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์นก ซึ่งมีกรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียพร้อมช้อปปิ้งสินค้า OTOP ณ สวนนกชัยนาท เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  วัดพระบรมธาตุวรวิหาร โทร. 095 – 8812278 และ ททท.สำนักงานลพบุรี
โทร.036 – 770096 – 7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ  www.tat7.com และ Facebook Fanpage  : Tat Lopburi