ทริป 2 วัน 1 คืน เที่ยวให้ทั่วเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ประจวบคีรีขันธ์ เที่ยวกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แถมเที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่ทั่วอีกต่างหาก ทริปนี้อยากแนะนำที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ นั่นคืออุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด (ชื่ออุทยานมีคำว่าเขา ส่วนชื่ออำเภอไม่มีเขา) สามารถขับรถเที่ยวเอง ใช้เวลาสองวันหนึ่งคืนก็ครบทุกจุดไฮไลท์

แต่บอกนิดหน่อยนะว่าเหมาะสำหรับสายลุยร่างกายแข็งแรง เพราะเที่ยวธรรมชาติต้องใช้พละกำลังเยอะมาก ฟิตร่างกาย เตรียมรองเท้าผ้าใบดีๆ น้ำอีกสักหลายๆ ขวดแล้วลุยโลด

จุดท่องเที่ยวในอุทยานฯ กระจายอยู่โดยรอบพื้นที่เขาสามร้อยยอด ปะปนกับชุมชน หมู่บ้าน ไม่เหมือนอุทยานฯ ส่วนใหญ่ซึ่งเราขับรถผ่านด่านตรวจ ด่านเก็บค่าธรรมเนียม ทีเดียวแล้วเที่ยวด้านในเลย

การเที่ยวชมสามารถซื้อบัตรค่าธรรมเนียมอุทยานฯ ที่จุดใดก็ได้ ซื้อครั้งเดียวพอแล้วนำไปยื่นเที่ยวจุดที่เหลืออื่นๆ ได้ทั้งหมด อย่าทำบัตรหายเสียล่ะ เดี๋ยวจะต้องเสียสตางค์เพิ่ม

เริ่มจัดทริปขับรถชิลๆ จนถึงอำเภอสามร้อยยอด ตรงเข้าไปในเขตอุทยานฯ ได้เลย จุดแรกที่แนะนำคือ ถ้ำไทร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีปากปล่องขนาดใหญ่เช่นกัน ใครต้องการเช่าไฟฉายแบบไฟแรงๆ ก็เช่าให้เรียบร้อยตรงด่านจ่ายค่าธรรมเนียม แล้วเดินขึ้นไปตามเส้นทางอีก 300 เมตร

ความสวยของถ้ำไทรถือว่าสุดๆ ไม่แพ้ที่ไหน มีทั้งส่วนที่มืดสนิทต้องใช้ไฟฉายส่องทาง กับส่วนที่มีปากปล่องเปิดสว่าง รับรองว่าคุ้มเหนื่อย

บริเวณที่จอดรถถ้ำไทร มีร้านอาหารเอกชนบริการอยู่หลายร้าน ใครอยากทานซีฟู้ดที่นี่ก็จัดได้เช่นกัน ลงมาจากถ้ำหมดแรง หรือจะเติมแรงก่อนขึ้นถ้ำก็ตามสะดวก

เปิดให้เที่ยวชม 8.30-15.30 น.
ค่าธรรมเนียม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ซื้อบัตรอุทยานฯ ครั้งเดียวเที่ยวได้ทุกที่ภายในหนึ่งวัน

ออกจากถ้ำไทรแวะเช็คอินที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้สอบถามข้อมูลต่างๆ กับร้านค่าสวัสดิการขายของเล็กๆ น้อยๆ ถ้าใครโชคดีก็จะเห็นฝูงค่างแว่นถิ่นใต้หากินอยู่ในบริเวณนี้ เป็นพื้นที่ที่พบได้บ่อยมาก

เปิดให้เที่ยวชม 8.30-16.30 น.
เฉพาะเที่ยวชมบริเวณที่ทำการฯ ไม่เสียค่าธรรมเนียม

จากนั้นเตรียมตัวเหนื่อยอีกครั้งกับการขึ้น เขาแดง จุดชมวิวสุดสวยแห่งสามร้อยยอด อยู่ใกล้กับที่ทำการฯ นิดเดียว มีป้ายบอกทางชัดเจน เส้นทางเดินขึ้นเขาแดงเป็นการไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ ระยะทางประมาณ 500 เมตร เดินๆ พักๆ ก็ไม่มีใครว่า พอขึ้นถึงด้านบนแล้วต้องร้องว้าวแน่นอน

ความจริงยอดเขาแดงยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยมากด้วยนะ แต่ต้องขึ้นไปก่อนสว่าง เหมาะสำหรับสายลุยที่มาเที่ยวกันเยอะๆ หลายคน

เปิดให้เที่ยวชม 8.30-15.30 น. (สามารถเที่ยวชมก่อนพระอาทิตย์ขึ้นได้)
ค่าธรรมเนียม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ซื้อบัตรอุทยานฯ ครั้งเดียวเที่ยวได้ทุกที่ภายในหนึ่งวัน

ด้านล่างเขาแดง บริเวณวัดเขาแดง มีอีกกิจกรรมน่าสนใจคือ ล่องเรือคลองเขาแดง สามารถติดต่อชาวบ้านได้เลย ราคาประมาณ 500 บาท นั่งได้ 6 คน ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง เวลาเย็นๆ นี่แหละเหมาะสุดแล้ว แดดร่มลมตกแสงกำลังสวยงาม

ไม่กำหนดเวลาเที่ยวชม ติดต่อเรือชาวบ้าน และไม่เสียค่าธรรมเนียมอุทยานฯ

ส่วนที่นอนต้องที่นี่เลย หาดสามพระยา ขับรถจากเขาแดงไปอีก 4 กิโลเมตร เป็นจุดพักแรมหลักของอุทยานฯ มีทั้งบ้านพักและลานกางเต็นท์ รวมถึงร้านอาหารซึ่งเปิดทุกวันตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ มีทั้งกับข้าวและอาหารจานเดียว พักที่นี่ไม่มีอดอยากแน่นอน

บรรยากาศที่หาดสามพระยาร่มรื่นมากครับ ทิวสนเรียงรายตามแบบฉบับชายหาดอุทยานฯ มีศาลาให้นั่งพักผ่อน จัดที่ทางเป็นระเบียบมากๆ และถ้ามานอนที่หาดสามพระยาต้องปลุกตัวเองแต่เช้าเพื่อมาชมพระอาทิตย์ขึ้น แถมช่วงเช้าๆ ยังเป็นเวลาลงมาหากินของค่างแว่นถิ่นใต้ด้วยนะ

เปิดให้เที่ยวชม 6.00-20.00 น.
ร้านอาหารสวัสดิการ เปิด 8.00-20.00 น.
การเที่ยวชมหาดอย่างเดียวไม่เสียค่าธรรมเนียมอุทยานฯ

เช้าวันที่สองกินข้าวเช้าให้เต็มที่ ขับรถต่อไป ถ้ำพระยานคร แลนด์มาร์คสุดสวยอีกแห่งของอุทยานฯ ถึงจุดจอดรถแล้วมีสองทางเลือก 1.เดินข้ามเขาเทียน 2.นั่งเรืออ้อมเขาเทียน แน่นอนว่าอย่างแรกไม่มีค่าบริการพิเศษ ส่วนอย่างหลังมีค่าบริการเหมาลำ 400 บาท นั่งได้ประมาณ 6 คน

ถ้าร่างกายเราแข็งแรง การเดินข้ามเขาก็สนุกดีนะ แถมยังได้เห็นวิวสวยๆ บนเขาเทียนอีกด้วย เดินเรื่อยๆ แป๊บเดียวก็ถึง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง พอข้ามเขามาแล้วจะพบหาดแหลมศาลา มีลานกางเต็นท์ และร้านอาหาร ส่วนโซนบ้านพักปิดให้บริการอย่างถาวรแล้ว

การเที่ยวถ้ำพระยานครต้องเดินขึ้นเขาประมาณ 400 เมตร ออกแรงอีกหน่อยแต่รับรองคุ้มค่าตาโต ถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำขนาดใหญ่มาก มีปากปล่องขนาดอลังการ เป็นเหมือนโลกในหุบเขาซึ่งถูกตัดขาดจากภายนอก ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฉายในการเที่ยวชม

นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติ ในถ้ำยังเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ซึ่งสร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 คราวที่พระองค์เสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 งดงามสุดๆ ช่วงที่แสงอาทิตย์ส่องผ่านปากปล่องลงมากระทบพระที่นั่ง ประมาณเวลา 10.00-11.30 น.

พอลงจากถ้ำสามารถไปพักชิลๆ ที่ชายหาด หรือทานอาหารเครื่องดื่มที่ร้านอาหารสวัสดิการ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยข้ามเขาเทียนกลับไปยังลานจอดรถ

เปิดให้เที่ยวชม 8.30-15.30 น.
ค่าธรรมเนียม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ค่าจอดรถในพื้นที่ชุมชน 20 บาท
ซื้อบัตรอุทยานฯ ครั้งเดียวเที่ยวได้ทุกที่ภายในหนึ่งวัน

ใกล้กับถ้ำพระยานคร (เราขับรถผ่านมาแล้ว) ยังมีถ้ำสวยอีกแห่งชื่อว่า ถ้ำแก้ว ต่างจากทั้งถ้ำพระยานครและถ้ำไทรตรงที่เป็นถ้ำมืดอยู่ภายในเขาหินปูน ไม่มีแสงสว่างใดๆ การเที่ยวชมต้องนำไฟฉายเข้าไปด้วย ใครอยากได้ไฟฉายกำลังแรงก็เช่าจากเจ้าหน้าที่ที่ด่านจ่ายค่าธรรมเนียมได้เลย

เดินๆ มุดๆ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็เที่ยวชมความสวยงามของถ้ำแก้วได้แบบพอใจ สามารถเที่ยวได้เองไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่นำทางครับ ข้างในปลอดภัย มีป้ายและลูกศรบอกเส้นทางเป็นระยะ

เปิดให้เที่ยวชม 8.30-15.30 น.
ค่าธรรมเนียม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ซื้อบัตรอุทยานฯ ครั้งเดียวเที่ยวได้ทุกที่ภายในหนึ่งวัน

และที่สุดท้ายของอุทยานฯ ขวัญใจของใครหลายคนคือ บึงบัวสามร้อยยอด อยู่คนละฝั่งเขากับสถานที่เที่ยวทุกที่ที่ผ่านมา เดินทางเข้าจากถนนเพชรเกษม ตรงซอยโรงเจลุ่ยอิมยี่

แม้ปัจจุบันบัวหลวงบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะค่อนข้างน้อย (หากอยากชมเยอะๆ ต้องนั่งเรือชาวบ้านออกไป ค่าบริการ 500 บาท) แต่ยังเป็นที่ที่น่าเที่ยวพักผ่อนอยู่ดี มีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินเล่น พร้อมศาลาชมวิว ช่วงเย็นๆ พระอาทิตย์ตกโรแมนติกมากมาย

เปิดให้เที่ยวชม 7.00-18.30 น.
ค่าธรรมเนียม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ซื้อบัตรอุทยานฯ ครั้งเดียวเที่ยวได้ทุกที่ภายในหนึ่งวัน

สองวันหนึ่งคืน กับทุกจุดท่องเที่ยวห้ามพลาดของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด บอกเลยว่าสายรักธรรมชาติคือสถานที่ต้องห้ามพลาดเลยล่ะ

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 032821568

คำยอดนิยม