เที่ยวราชบุรี-สวนผึ้ง นอนแคมป์ปิ้งใกล้ชิดธรรมชาติ

ราชบุรี ใกล้กรุงแค่นี้ ไม่ได้มีดีแค่โอ่งกับความอาร์ต ถ้าใครเคยมาเที่ยวแล้วจะรู้เลยว่าทีนี่เป็นเมืองหลากหลาย มาเที่ยวได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่เบื่อ ยิ่งหน้าฝนแบบนี้เส้นทางสายธรรมชาติ อย่างอำเภอสวนผึ้ง กลายเป็นถนนสีเขียวในฝันเชียวล่ะ

ว่าแล้วก็คิดถึงจนต้องจัดทริปสักหน่อย เที่ยวราชบุรี-สวนผึ้ง สองวันหนึ่งคืนเป็นเวลากำลังเหมาะ สำหรับคนอยากพักผ่อน เที่ยวสถานที่สวยๆ แต่ไม่ได้มีเวลาหยุดยาวมากนัก

ออกจากบ้านเช้าๆ ขับรถมาถึงราชบุรีได้เวลาเริ่มหิวพอดี เลี้ยวเข้าตัวเมืองเติมท้องด้วยของอร่อยๆ สักหน่อย ก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม ร้านขึ้นชื่อเมืองโอ่งเขาล่ะ ขายมานานกว่า 50 ปี ก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ไข่เป็ดต้มแบบยางมะตูม โรยไข่ฟอยอีกสักนิด รสชาติกลมกล่อมอร่อยเหาะ คนที่นี่กินอาหารติดหวานใครชอบเผ็ดจัดจ้านก็เติมพริกเอา ข้าวแกงก็มี ของเคียง ของกินเล่นมีให้เลือกอีกเพียบ

อยู่ในตัวเมืองราชบุรี ถ.คฑาธร ติดโรงพยาบาลพร้อมแพทย์

เปิดทุกวัน 6.00-17.00 น.

โทร. 0819445406

เสร็จจากมื้อหลักต้องมีกาแฟตามธรรมเนียม (ฮา…) นี่อาจไม่ใช่ร้านกาแฟสวยเก๋ชิคๆ ฮิปๆ ที่สุด แต่รับประกันว่าเป็นร้านเน้นคุณภาพและความรู้เรื่องกาแฟไม่แพ้ใครในราชบุรี กาแฟคนรักษ์สวน รสชาติเยี่ยม กาแฟดี ของหวานละลานตา บรรยากาศตามชื่อร้านเลยคือเขียวๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้และสนามหญ้า มีหลายโซนให้เลือกนั่ง ใช้เวลาได้เพลินๆ เลยล่ะ

อยู่ทางเข้าวัดหนองหอย อ.เมืองราชบุรี

เปิดทุกวัน 7.30-17.00 น.

โทร. 0852634848

เฟซบุ๊ก กาแฟคนรักษ์สวน ราชบุรี

พ้นจากเขตตัวเมืองเข้าสู่อำเภอจอมบึง มุ่งหน้าไปอำเภอสวนผึ้ง ระหว่างทางขอแวะสักหน่อยที่ ถ้ำเขาบิน ถ้ำเขาหินปูนขนาดใหญ่ เป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติมีชื่อเสียงมานานของราชบุรี แถมเป็นถ้ำแรกในประเทศด้วยนะที่ประดับไฟฟ้าสีสันข้างใน เดินเที่ยวได้สบายไม่ต้องใช้ไฟฉาย ทางเดินก็ชัดเจน ไม่มีหลงแน่นอน ที่สำคัญม่านหินงอกหินย้อยสวยๆ หลายจุด

อยู่ถนน ทล.3087 (ราชบุรี-สวนผึ้ง) อ.เมือง

เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

เดินทางต่อสู่อำเภอจอมบึง เอ๊ะ…เจอถ้ำน่าเที่ยวอีกแห่งชื่อ ถ้ำจอมพล แต่ก่อนจะได้เที่ยวต้องไฟต์กับฝูงลิงสักหน่อย เป็นลิงที่อาศัยหากินตามธรรมชาติ บางตัวก็น่ารัก บางตัวก็กวนโอ๊ย ขอแค่ไม่ถือของกินไว้ก็พอแล้ว

ถ้ำจอมพลเป็นนามพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็นม่านหินงอกหินย้อยคล้ายอินทรธนูประดับไหล่จอมพล ที่นี่ไม่ได้มีไฟฟ้าสีสันประดับเหมือนถ้ำเขาบิน แต่ก็เดินเที่ยวได้ไม่ยากเพราะมีไฟส่องสว่างตามทาง มีปากปล่องขนาดใหญ่ช่วงปลายถ้ำ ใครมาเที่ยวถูกเวลาจะเห็นลำแสงสาดส่องลงมาสวยงาม

อยู่ถนน ทล.3087 (ราชบุรี-สวนผึ้ง) อ.จอมบึง ด้านหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง

เปิดทุกวัน 9.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

หลังจากเที่ยวมาตลอดทาง ก็ถึงอำเภอสวนผึ้งสักที นัดแนะรถโฟร์วีลไว้เลยเพื่อขึ้นไปพิชิต เขากระโจม เขาลูกนี้เป็นเขตแดนไทย-พม่า ด้านบนเป็นฐานตำรวจตระเวนชายแดน นอกจากเป็นจุดชมวิวที่สวยมากแล้ว ยังสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย ส่วนตอนเช้าก็เหมาะกับชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมทะเลหมอก แต่จริงๆ ไม่เฉพาะช่วงเช้าหรอกนะที่สวย ที่นี่เที่ยวได้ทุกเวลา สวยเสมออยู่แล้ว

การขึ้นเขากระโจมต้องใช้รถโฟร์วีลเท่านั้นเพราะทางโหดมาก มีช่วงลุยน้ำสูงอีกต่างหาก ใครมีรถและฝีมือขับขึ้นเองได้ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร มีผู้ให้บริการพาขึ้นเขากระโจมอยู่เยอะแยะ หรือติดต่อผ่านกลุ่มรักษ์เขากระโจมก็ได้ครับ

ขึ้นมาถึงแล้วว้าวเลย ไทย-พม่า ห่างกันแค่ปลายนิ้ว มาเที่ยวสวนผึ้งยังไงก็ต้องขึ้นเขากระโจม ไม่งั้นเสียเที่ยวแย่

ทางขึ้นเขากระโจมอยู่ที่บ้านผาปก ถนน รบ.4064 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง

การขึ้นเขากำหนดตั้งแต่เวลา 4.00-07.00 น. และ 9.00-19.00 น.

การลงเขากำหนดตั้งแต่เวลา 7.00-09.00 น. และ 9.00-19.00 น.

สามารถติดต่อผู้ให้บริการรถโฟร์วีลขึ้นเขากระโจมได้โดยตรง หรือติดต่อผ่านทางรีสอร์ทที่พัก ค่าบริการเหมาคันแบบไม่ค้างคืน ตั้งแต่ 1,600 บาท ขึ้นไป

ลงจากเขากระโจมแล้วก็ได้เวลาเข้าที่พัก ที่สวนผึ้งมีรีสอร์ทเป็นร้อย แต่ถ้าใครอยากได้บรรยากาศชิลๆ ลองมาแคมปิ้งดูไหมล่ะ ที่ เดอะ แคมปิ้งฟิลด์ เป็นที่พักสไตล์เอาต์ดอร์ มีเต็นท์กระโจมขนาดใหญ่ให้บริการ มีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ใกล้ๆ ส่วนห้องอาบน้ำเป็นห้องรวม มีน้ำอุ่นให้อาบ ไฟฟ้ามีพร้อม สัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟก็ไม่ขาด สะดวกมากเหมาะสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศมาใช้ชีวิตชิลๆ กลางแจ้ง

ลานกิจกรรมตรงกลางเป็นพื้นที่สันทนาการ ปิ้งย่างบาร์บีคิว เล่นรอบกองไฟ มีจักรยานให้ปั่นด้วยนะ กลางคืนมานั่งตากอากาศดูดาวฟินเว่อร์

อยู่ที่ ต.ป่าหวาย อ.สวนผึ้ง

โทร. 0819865947, 0891709987

เฟซบุ๊ก The Camping Field

วันใหม่ตื่นแบบสบายๆ ทานอาหารเช้า สูดความสดชื่นให้เต็มปอด ปล่อยเวลาให้ไหลไปเรื่อยๆ ก่อนสายๆ ค่อยเริ่มเที่ยวต่อที่ น้ำตกเก้าชั้น เที่ยวง่ายและมีความสวยพอตัวเลยแหละ อยากจะพิชิตทั้งเก้าชั้นก็เชิญเลย แต่ถ้าอยากเล่นน้ำหาแอ่งชั้นล่างๆ ก็สบายแล้ว ด้านหน้าทางเข้ามีร้านอาหาร ร้านขายของให้บริการเพียบ ตามสไตล์ที่เที่ยวน้ำตกทั่วไป

อยู่สุดถนน รบ.4068 บ้านห้วยผาก ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง

เที่ยวในเวลาอันสมควร ค่าเข้า 10 บาท ค่าที่จอดรถ 20 บาท

เอาล่ะได้เวลาไปแปลงร่างเป็นเด็กเลี้ยงแกะสักที ต้องบอกว่า The Scenery vintage Farm คือสถานที่ที่ทำให้สวนผึ้งโด่งดังเป็นพลุแตก และแม้จะผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นแลนด์มาร์คของสวนผึ้งอยู่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

สาวๆ เตรียมพร็อพให้พร้อม หนุ่มๆ ตากล้องเตรียมเม็มเตรียมแบตกล้องให้เป๊ะ เพราะเมื่อเดินเข้าไปแล้วช่างยากแท้ที่จะให้หยุดถ่ายภาพ ถ้าไม่ติดแดดจ้าๆ แบบบ้านเรา (ฮา…) ก็เหมือนยุโรปจำลองจริงๆ เลยล่ะ เป็นสถานที่ที่ทำให้ทุกคนมีความสุขจริงเชียว

ที่นี่มีรีสอร์ทที่พักบรรยากาศสุดๆ ด้วย ใครสนใจสอบถามข้อมูลดูนะ

อยู่ถนน รบ.4068 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. วันหยุด 8.00-18.30 น.

ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท

โทร. 0810006677

เฟซบุ๊ก The Scenery Vintage Farm

www.sceneryvintagefarm.com

ก่อนออกจากสวนผึ้งขออีกสักหน่อยที่ โคโรฟิลด์ ที่เที่ยวสุดเก๋และชิคมาก ทำให้คำว่าเที่ยวเชิงเกษตรไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ ได้สนุกกับการเก็บมะเขือเทศ ปลูกผักสลัด จัดทำสวนขวด หรือกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกเดือน ส่วนที่คาเฟ่แสนน่ารักมีทีเด็ดคือเมล่อนญี่ปุ่น อร่อยมาก หอม หวาน ฉ่ำ น้ำผลไม้ปั่น ไอติม หรือของหวานอื่นๆ ก็ทำเอาน้ำลายไหล และถ้าจะซื้อผลิตผลต่างๆ ทั้งสดทั้งแปรรูปจากทางฟาร์มกลับบ้านก็ได้เลย การันตีว่าของดีแน่นอน

อยู่ริมถนน ทล.3087 (ราชบุรี-สวนผึ้ง) ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง

เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 9.00-21.00 น.

ไม่มีค่าเข้าชมพื้นที่ ค่าร่วมกิจกรรมต่างๆ ติดต่อผู้ให้บริการโดยตรง

โทร. 0925694791

เฟซบุ๊ก CORO FIELD

www.corofield.com

เอาล่ะออกจากสวนผึ้งจนใกล้ถึงตัวเมืองราชบุรี ก่อนกลับขอแวะเช็คอินที่สุดท้ายสักหน่อย อุทยานหินเขางู เป็นเขาหินปูนรูปร่างแหว่งๆ เพราะอดีตเคยเป็นที่ระเบิดหิน เมื่อก่อนไม่ค่อยน่าเที่ยวเท่าไหร่ถูกปล่อยให้รกร้าง แต่พอได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลก็ยกระดับกลายเป็นสวนสาธารณะบรรยากาศดี นักท่องเที่ยวเยอะทุกวันโดยเฉพาะตอนเย็นๆ เตรียมกล้อง เตรียมนางแบบให้พร้อม มีสะพานทอดยาวเดินชมวิว มีเรือเป็ดให้ถีบพักผ่อนหย่อนใจ มาที่นี่แล้วไม่ได้รูปเท่ๆ กลับไปถือว่าผิดพลาดอย่างแรง

อยู่ถนน ทล.3291 (เจีดย์หัก-เบิกไพร) ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง
เปิดทุกวัน ไม่มีกำหนดเปิด-ปิด ไม่มีค่าเข้าชมสองวันกับเส้นทาง ราชบุรี-สวนผึ้ง เที่ยวนี้ก็เต็มอิ่มไม่แพ้ทริปไหน และอยากจะบอกว่าเป็นแค่เสี้ยวเดียวเท่านั้นนะ เพราะถ้าจะให้ทั่วสวนผึ้งจริงๆ อาจต้องมาเที่ยวอีกสักสิบรอบนะเอ้อ

คำยอดนิยม