เทศกาลกระท้อนหวาน และของดีเมืองลพบุรี ครั้งที่ 28

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญเที่ยวชมงาน “เทศกาลกระท้อนหวานและของดีเมืองลพบุรี” ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5 – 16 กรกฎาคม  2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี

นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “กระท้อน” เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดลพบุรี
ที่สร้างชื่อเสียงมายาวนาน พื้นที่ในการปลูกกระท้อนส่วนใหญ่อยู่ในเขตตำบลตะลุง อำเภอเมืองลพบุรี

กระท้อนเป็นผลไม้ที่รับประทานได้ทั้งเปลือกผลที่ให้รสเปรี้ยวอมหวาน และเนื้อผลที่ให้รสหวาน อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าได้หลายอย่าง อาทิ กระท้อนแช่อิ่ม กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนกวน กระท้อนหยี กระท้อนทรงเครื่อง ฯลฯ  ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี

เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย และเผยแพร่ผลผลิตกระท้อนของจังหวัดลพบุรี ให้อยู่ในความนิยมของตลาด ส่งเสริมให้เกษตรกรได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกไม้ผล ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดลพบุรี จึงร่วมกับ อำเภอเมืองลพบุรี ททท.สำนักงานลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “เทศกาลกระท้อนหวานและของดีเมืองลพบุรี” ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 ขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 16 กรกฎาคม  2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี

ภายในงานทุกท่านจะมีโอกาสได้เลือกซื้อกระท้อนสดๆ และกระท้อนแปรรูป สินค้าคุณภาพดี ราคาถูก ส่งตรงจากสวน หลากหลายพันธุ์ ทั้ง ปุยฝ้าย ทับทิม อีล่า นิ่มนวล ฯลฯ พร้อมสนุกสนานไปกับกิจกรรมรื่นเริงต่างๆภายในงาน อาทิ การแสดงจากศิลปินชื่อดัง “เปาวลี พรพิมล”, การแสดงระบำกระท้อน, คอนเสิร์ตกระท้อนห่อ – กระท้อนหวาน, การประกวด “หนูน้อยกระท้อนหวาน”, การแสดงดนตรีลูกทุ่ง, การแสดงศิลปวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช, ศาลพระกาฬ สถานที่ประดิษฐาน “เจ้าพ่อพระกาฬ” เทวรูปขอมโบราณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี, พระนารายณ์ราชนิเวศน์ พระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์ฯ ทรงโปรดให้สร้างขึ้น และเสด็จมาประทับมากถึง ปีละ 8 – 9 เดือน และ พระปรางค์สามยอด ปราสาทขอมโบราณ ศิลปะแบบบายน เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี โทร. 036 – 411004 และ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 – 770096 – 7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : Tat Lopburi