ลพบุรีเดย์ทริป วันเดียวก็เที่ยวเพลินได้

“ออเจ้าเอยเคยรู้หรือไม่ ตรงนี้ยังมีใครฤทัยห่วงหา” เพราะละครเรื่องเดียวทำให้ลพบุรีดังระเบิดเถิดเทิง และถึงจะผ่านมาเนิ่นนานกว่าปี แต่ก็ยังมีหนุ่มๆ สาวๆ ไม่น้อยอยากมาเที่ยวโบราณสถานเมืองลิง ตามรอยละครดัง

ข้อดีของลพบุรีคือเป็นเมืองเที่ยวง่าย โบราณสถานสำคัญแต่ละแห่งอยู่ไม่ไกลกัน ดังนั้นจะขับรถเที่ยวก็สบาย หรือไม่มีรถก็ยังเที่ยวง่าย สถานีรถไฟอยู่ใจกลางเมือง ห่างจากที่เที่ยวหลักๆ แค่เดินไม่กี่นาทีเท่านั้น เมื่ออยากเที่ยวก็ลุยเลย จัดทริปเที่ยวลพบุรีหนึ่งวัน ไปเช้าเย็นกลับก็เพียงพอ

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวช่วงสายๆ แวะจุดหมายแรกก่อนเลยคือ ศาลพระกาฬ ศาสนสถานขนาดเล็กแต่ได้รับความเคารพจากชาวลพบุรีมาก ด้านในเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อพระกาฬ เทวรูปศิลปะขอมโบราณ ว่ากันว่าถ้ามาลพบุรีต้องกราบสักการะเจ้าพ่อพระกาฬเอากฤกษ์เอาชัยกันก่อน

อยู่ในตัวเมืองลพบุรี เยื้องพระปรางค์สามยอด

เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม

เยื้องศาลพระกาฬคือ พระปรางค์สามยอด สัญลักษณ์ของเมืองลพบุรี จุดซึ่งทำให้เราเห็นสัมพันธ์ระหว่างชาวลพบุรีกับลิง ที่ดีกันบ้าง ตีกันบ้าง (ฮา…) บอกก่อนเลยว่าลิงบางตัวก็นิสัยเรียบร้อยเชียว บางตัวก็ขี้เล่นไปหน่อย แต่ที่แน่ๆ พวกมันไม่ทำร้ายใครหรอกครับ อย่างมากก็มาเล่นสนุกๆ

ที่นี่ถือเป็นโบราณสถานปราสาทขอมที่มีความสำคัญมากของบ้านเรา สันนิษฐานว่าดั้งเดิมสร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม เพื่อเป็นศาสนสถานประจำเมืองละโว้ ก่อนได้รับการบูรณะดัดแปลงเรื่อยมา เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนการทางความเชื่อด้านศาสนาในพื้นที่ลพบุรี ยังไงก็ต้องแวะครับ

อยู่ในตัวเมืองลพบุรี

เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท

ใช้เวลาที่ศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด พอหอมปากหอมคอ ก็ต่อไปยังไฮไลท์ของการเที่ยวลพบุรีนั่นคือ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือ วังนารายณ์ ตั้งแต่ละครบุพเพสันนิวาส ออเจ้ากับพี่หมื่นดังเป็นพลุแตก ก็แทบไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่แล้วล่ะมั้ง (ฮา…)

บรรยากาศภายในวังนารายณ์ดีมากครับ ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น มีพื้นที่ส่วนของโบราณสถานปรักหักพังที่สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา กับโบราณสถานซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นใหม่สมัยรัชกาลที่ 4 สำหรับสาวๆ ขาถ่ายรูปต้องบอกว่ามีมุมสวยเต็มไปหมด แต่อย่าแค่ถ่ายรูปอย่างเดียวล่ะ เพราะที่นี่ยังเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เข้าไปเดินชมหาความรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์กันได้

อยู่ในตัวเมืองลพบุรี ทางเข้าอยู่ฝั่งถนนสรศักดิ์

เปิด 8.30-16.30 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท

ไม่ไกลจากวังนารายณ์ ตรงข้ามกับสถานีรถไฟลพบุรี มีโบราณสถานอีกแห่งจากครั้งอดีตที่น่าเที่ยวคือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตามประวัติบอกว่าเป็นวัดเก่าแก่ไม่มีหลักฐานว่าสร้างสมัยใด แต่ยกระดับความสำคัญขึ้นมาหลังการสร้างวังนารายณ์ มีพระปรางค์องค์ใหญ่เป็นสัญลักษณ์สำคัญ เดินชมแล้วเหมือนได้ย้อนอดีตรุ่งโรจน์ของเมืองลพบุรี น่าเที่ยวมาก ๆ

อยู่ในตัวเมืองลพบุรี ตรงข้ามสถานีรถไฟลพบุรี

เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท

เที่ยวมาถึงตรงนี้ มองนาฬิกาท้องก็เริ่มร้องแล้วล่ะ หามื้อกลางวันกินสักหน่อย แนะนำ เฉลิมไทย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ลพบุรี บอกเลยว่าเด็ด แค่เห็นหน้าตาก็น้ำลายไหล ใครจะนึกว่าลพบุรีมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลรสชาติอร่อย เครื่องทะเลสดขนาดนี้ กุ้งตัวเป้ง หมึกตัวโต ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาราคาเริ่มต้น 45-50 บาท แต่ถ้าเครื่องทะเลจัดเต็มก็เริ่มตั้งแต่ 80-120 บาท โดยรวมถือว่าคุ้มราคาครับ

ทีเด็ดอีกอย่างคือมีเซียมซีก๋วยเตี๋ยว ใต้ชามจะมีเบอร์เขียนไว้ หากได้รางวัลก็กินฟรีมื้อนั้นไปเลย

อยู่ถนน ลบ.4003 ตำบลพรหมมาศ ตัวเมืองลพบุรี

เปิด 8.00-16.00 น. ปิดวันศุกร์

โทร. 0863634946

อิ่มท้องแล้วมาเที่ยวโบราณสถานสำคัญในลพบุรีกันต่อ ที่ถนนนวิชาเยนทร์ ไม่ไกลจากพระปรางค์สามยอด เป็นที่ตั้งของ บ้านวิชาเยนทร์ หรือ บ้านหลวงรับราชทูต บางคนได้ยินชื่อเจ้าพระยาวิชเยนทร์แล้วอาจไม่ค่อยคุ้น แต่ถ้าบอกว่านี่แหละบ้านของ คอนสแตนติน ฟอลคอน ล่ะก็ร้องอ๋อกันเลยทีเดียว

นี่เป็นบ้านซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงให้สร้างขึ้นเพื่อรับราชทูตจากชาติตะวันตก ก่อนต่อมาจะพระราชทานให้เจ้าพระยาวิชาเยนทร์พำนักอาศัย ลักษณะโบราณสถานจึงแตกต่างจากวัดวาอารามเล็กน้อย (ถ้าใครพอสังเกตสักหน่อยนะ) ถึงพื้นที่ไม่กว้างขวางมากก็น่ามาชม

อยู่บนถนนวิชาเยนทร์ ห่างจากพระปรางค์สามยอดประมาณ 400 เมตร

เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท

เอาล่ะโบราณสถานสำคัญที่สุดท้ายของลพบุรี ไหนๆ ก็เที่ยวแล้วเก็บให้ครบถ้วน มุ่งตรงไปที่ พระที่นั่งเย็น หรือ พระที่นั่งไกรสรสีหราช มีความสำคัญตรงที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงใช้เป็นสถานที่ทอดพระเนตรจันทรุปราคา เมื่อปี พ.ศ. 2228 เป็นหลักฐานด้านดาราศาสตร์ที่เก่าแก่ของบ้านเราเลยล่ะ

อยู่ภายในซอยพระที่นั่งเย็น ถนน ทล.3016 ห่างจากพระปรางค์สามยอด 5 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท

นั่นแหละคือการท่องเที่ยวโบราณสถานภายในตัวเมืองลพบุรี ซึ่งจริงๆ ยังมีซากปรักหักพังอีกหลายแห่ง แต่ไม่ถือว่าสำคัญนัก เพราะสถานที่ระดับห้ามพลาดต้องยกให้ 5 แห่ง ที่ว่ามาคือ วังนารายณ์ พระปรางค์สามยอด วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ บ้านวิชาเยนทร์ และ พระที่นั่งไกรสรสีหราช ส่วนที่อื่นเล็กๆ จะผ่านไปไม่ดูก็ไม่เสียหาย

ก่อนเย็นย่ำเกินไป เที่ยวมาก็เกือบหมดแรง ไปพักผ่อนชิลๆ สักหน่อยที่ กระเพรา แอนด์ คอฟฟี่ คาเฟ่กลางสวนดอกไม้ซึ่งโด่งดังมากในช่วงปีที่ผ่านมา เดินเล่นเพลินๆ บนสะพานทอดยาวสู่ทุ่งดอกไม้สีสวย ที่นี่ปลูกดอกไม้ทั้งปี เพราะฉะนั้นมาช่วงไหนก็เที่ยวได้ เหมาะกับการเป็นสถานที่ปิดทริปจริงๆ ว่าไหมล่ะ

อยู่ริมถนน ทล.3017 (ทางไปอำเภอพัฒนานิคม) ทางเข้าเขาจีนแล อำเภอเมืองลพบุรี

เปิดทุกวัน 8.00-17.30 น. ค่าเข้าชมสวนดอกไม้ 20 บาท

โทร. 0819017495

เฟซบุ๊ก กระเพรา & coffee