เที่ยวเมืองรองกินอาหารอร่อยในเสาไห้-มวกเหล็ก สระบุรี

เรื่องโดย: เพ็ญรุ่ง ใยยามเสน

วันนี้มีเส้นทางขับรถเที่ยวสบาย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ในเมืองรอง “สระบุรี” มานำเสนอแหล่งท่องเที่ยวมุมอาหารอร่อย 2 ตลาด “ตลาดน้ำลาวเวียง-ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล” กับ 2 ร้านอาหาร

มุ่งหน้าตรงไป “อำเภอเสาไห้” เป้าหมายปลายทางแรก คือ “ตลาดน้ำลาวเวียง” ในชุมชนเล็ก ๆ มีกลิ่นอายชนบทโดยผู้คนมีความเข้มแข็งในการดีไซน์ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยนำสิ่งที่มีอยู่มาผสมผสานกันอย่างลงตัว อย่างแรกคือ “ปูเสื่อกินอาหาร” ใต้ต้นก้ามปูริมน้ำ ความร่มครึ้มจากกิ่งใบก้ามปูที่แผ่กว้างช่วยเติมเต็มความสุขได้ หรือจะเลือกนั่งพักผ่อนแถวแพริมน้ำก็ได้เหมือนกัน

ระหว่างนั้นทางหมู่บ้านได้นำกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาโชว์นักท่องเที่ยวได้ชมกันเพลิน ๆ อย่าง ระบำ รำเซิ้ง มวยทะเล แข่งงมหอย หรือเล่นหมาเน่าลอยน้ำ การตีโป่งผ้าถุงในน้ำ การแข่งเรือหัวใบ้ท้ายบอด เดินกะลา ไม้โถกเถก แวะไม่วันหยุดสัปดาห์ไหนก็ได้ตามสะดวกใจ ก็จะได้สัมผัสอารมณ์ความรู้สึกบรรยากาศตลาดน้ำลาวเวียงได้ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม

ปลายทางพักผ่อนแห่งที่ 2 แวะ “ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล” หรือตลาดท่าน้ำนั่นเอง บรรพบุรุษขอชาวบ้านแถบนี้อพยพมาจากเชียงแสนนานกว่า 215 ปี เป็นชาวไทย-ยวน ที่มาตั้งรกรากอยู่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อปี 2347 พร้อมกับนำฝีมือ “ทอผ้ายกมุก” คล้ายชาวล้านนาและอู้ภาษาคำเมืองเหนือ โดยนำอัตลักษณ์เหล่านี้มาเป็นจุดขายทำค้าขายในตลาด ด้วยการตกแต่งตลาดให้มีบรรยากาศเมืองเหนือวางขายอยู่ในวัดเปิดบริการเฉพาะวันอาทิตย์ สัปดาห์ละ 1 วันเท่านั้น ช่วง 8 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น เน้นการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเอง และให้นักท่องเที่ยวที่แวะเข้าไปได้ช้อปตามอัธยาศัย

โดยมีอาหารเหนือมากมาย อย่าง ผัดหมี่ ไทย-ยวน ข้าวแครบ หรือข้าวเกรียบเมืองเหนือ และอื่น ๆ ขายงานหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์แฟชั่นภูมิปัญญาท้องถิ่น อย่าง ผ้าทอมือ เสื้อสำเร็จสำเร็จตัดเย็บสไตล์พื้นเมือง เครื่องจักรสาน และงานฝีมืองาม ๆ อีกเพียบ จะไปเที่ยวก็โทร.สอบถามก่อนได้ที่ 089 985 7726

ส่าวนร้านอาหารแนะนำให้แวะตรง อำเภอมวกเหล็ก ร้านแรก “ร้านไร่สินทวี” ตกแต่งร้านสไตล์ธรรมชาติในเขตไร่องุ่น มีบริการเมนู สเต็ก สปาเก็ตตี้ สลัดกุ้งทอง ข้าวผัดต้มยำกุ้ง และเมนูตามสั่งที่แต่ละคนชอบ ของหวานต้องสั่งเค้ก เบเกอรี่ กาแฟสด และน้ำองุ่นสด เปิดทุกวัน ช่วง 8 โมงเช้า – 6 โมงเย็น โทร.036 342 452 , 081 928 5079 หรือดูได้จากเฟซบุ๊ค www.facebook.com/raisintawee

ร้านที่สอง “บิ๊กโจ๊ย” ร้านจะอยู่ก่อนขึ้นเขาใหญ่ สามารถแวะนั่งชีลได้ในบรรยากาศคันทรี ๆ เสิร์ฟอาหารรสจัดแบบปักษ์ใต้ อย่าง แกงเหลือาปลากะพง ข้าวคลุกแกงไตปลา ไก่ทอด และไฮไลต์คือน้ำพริกหมูบิ๊กโจ๊ย ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเมนูเยอรมันก็มีให้เลือกชิม ไส้กรอก ขาหมู ปีกไก่บาร์บีคิว อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าไปวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ เปิด 10 โมง – 2 ทุ่ม เสาร์-อาทิตย์ เปิด 10 โมง – 3 ทุ่ม โทร.098 945 1956

ออกไปพักผ่อนในบรรยากาศแปลกแตกต่าง ชิมแหล่งอาหารอร่อย ไปกับวิถีชีวิตของคนไทยในเมืองสระบุรีได้ทุกวัน