ชัยนาท l เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2562

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 24 – 26 พฤษภาคม 2562 ณ บริเวณวัดสรรพยาวัฒนาราม และชุมชนสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “วัดสรรพยาวัฒนาราม” เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชัยนาทมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีโบราณคดีที่สำคัญมากมาย อาทิ อุโบสถหลังเก่า พระวิหาร ศาลาพระพุทธ และกลุ่มเจดีย์ ศิลปะสมัยอยุธยา อายุกว่า 100 ปี นอกจากนี้ยังมี วิหารน้อย สถานที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปปางประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ โดยมีพระสาวกกำลังนมัสการพระบรมศพ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่หายาก คู่บ้านคู่เมืองสรรพยามาช้านาน ชาวอำเภอสรรพยา ได้เห็นถึงความสำคัญของพระพุทธรูปปางนี้ จึงร่วมกันริเริ่มจัดงานประเพณีวันอัฏฐมีบูชาขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สำหรับปีนี้ จังหวัดชัยนาท ได้ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2562” ขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 พฤษภาคม 2562 ณ บริเวณวัดสรรพยาวัฒนาราม และชุมชนสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสมากราบสักการะพระพุทธรูปเก่าแก่หายาก พร้อมศึกษาเรียนรู้ตำนานเมืองสาปยา ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท

ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ตระการตา (วันที่ 24 พฤษภาคม 2562), การแสดง แสง เสียง ผ่านสื่อผสม พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจำลอง (วันที่ 25 พฤษภาคม 2562), การแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน “ศึกกุมภกรรณ – พระลักษมณ์ต้องหอกโมกขศักดิ์” (วันที่ 26 พฤษภาคม 2562), สนุกสนานรื่นเริงกับการรำวงย้อนยุค, การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านสาปยา, อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านท่ามกลางบรรยากาศตลาดย้อนยุควิถีชีวิตชุมชนสรรพยา พร้อมช้อปปิ้งสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนสรรพยา และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ ย้อนรอยอดีตเยี่ยมชมโรงพักเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ณ โรงพักเก่า ร.ศ. 120, กราบสักการะพระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร, กราบสักการะหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ณ วัดธรรมามูลวรวิหาร, กราบสักการะหลวงปู่ศุข อดีตพระเกจิอาจารย์ที่ชาวชัยนาทให้ความเคารพเลื่อมใส ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า และเที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์นก ซึ่งมีกรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย พร้อมช้อปปิ้งสินค้า OTOP ณ สวนนกชัยนาท เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036-770096-7 ทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : TAT Lopburi