งานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019 จ.มุกดาหาร

ด้วยนโยบายการดำเนินงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2562 ได้กำหนดให้จัดโครงการ/กิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ 6 ภาค 18 กลุ่มจังหวัด เพื่อให้เกิดการเดินทางเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวทั้งจำนวนและรายได้

โดยภูมิภาคภาคกลาง ด้านตลาดในประเทศ ได้รับมอบหมายให้จัดกิจกรรมงานเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อกระตุ้นการเดินทางของกลุ่มนักท่องเที่ยวกระแสหลัก ไปยังพื้นที่เมืองรอง โดยใช้กิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ดึงดูด และสร้างสีสันให้เกิดความต้องการเดินทางเข้าพื้นที่ของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับแผนโยบายการท่องเที่ยวของรัฐบาลที่ได้วางกรอบดำเนินการโดยมุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวคุณภาพ และนำเสนอความเป็นไทยให้เป็นจุดขายทางการท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มรายได้ทางการท่องเที่ยวให้ประเทศ

ภูมิภาคภาคกลาง ททท. จึงได้ร่วมกับ จังหวัดมุกดาหาร และหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดมุกดาหาร จัดงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019 เพื่อกระตุ้นการเดินทางและกระจายตัวของนักท่องเที่ยวหลักไปยังพื้นที่เมืองรองในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางและกระจายตัวของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ส่งเสริมและเผยแพร่การท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และสืบสานงานเทศกาลประเพณีท้องถิ่น

 

ภายในงานมีการจัดกิจกรรมในงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019

ในวันที่ 12-16 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น.-18.00 น. ณ บริเวณหาดมโนภิรมย์ อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ดังนี้

วันที่ 13 เมษายน 2562 จัดพิธีเปิดงาน และการแสดงคอนเสิร์ต หลิว อาจารียา

วันที่ 12-16 เมษายน 2562

โซน Cool-ISan ชุ่มฉ่ำไปกับ “อุโมงค์น้ำ” ต้อนรับความสนุกในวันสงกรานต์ พร้อมจุดบริการน้ำสะอาด และตื่นตากับ “อุโมงค์ร่ม” หลากสีสดใส พร้อม“การแสดงรำวงสไตล์อีสานในบรรยากาศริมฝั่งโขง

โซนประติมากรรมทราย ชมความงดงามของประติมากรรมทรายสุดอลังการจาก 5 ภูมิภาคของไทย จำลองแหล่งท่องเที่ยวเด่นของแต่ละภาค ดังนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ​วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ และ องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช จังหวัดมุกดาหาร

ภาคเหนือ ​​พระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

ภาคกลาง ​​อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จังหวัดสุพรรณบุรี

ภาคตะวันออก ​​ผีเสื้อสมุทร จังหวัดระยอง รายล้อมด้วยผลไม้นานาชนิด (ต้อนรับฤดูกาลผลไม้)

ภาคใต้ ​​​วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

และ กิจกรรมการแข่งขันสร้างงานศิลปะจากทราย “Sand Art Contest” ชิงเงินรางวัล 10,000 บาท