ขอเชิญเที่ยวงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15”

ขอเชิญเที่ยวงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15”

ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม 2562

 

Muay Thai Khard Chuek (Thai Boxing) at Maheyong Temple, Phra Nakhon Si Ayutthaya

 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  กรมศิลปากร และสมาคมมวยอาาชีพแห่งประเทศไทยร่วมกันจัดงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15” ระหว่างวันที่ 16 – 17 มีนาคม 2562 ณ บริเวณ วัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา0เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์ “ความเป็นไทย” ซึ่งจะเป็นการส่งเสริม และสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับชาวต่างชาติที่มีความสนใจต่อการชกมวย ให้ตระหนักถึงความสำคัญของมวยไทย และการไหว้ครูมวย

นางอรสา  อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้คาดว่าจะมีนักมวยชาวต่างชาติให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และเดินทางมาร่วมงานกว่า 60 ประเทศ มีนักมวยเข้าร่วมพิธีไหว้ครูมวยไทยประมาณ 1,800 คน ในการนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดพิธี ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15 ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 17.30 น. ณ บริเวณวัดมหาธาตุจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกิจกรรมภายในงานมีการสักยันต์ การเขียนยันต์ การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การตีดาบจากหมู่บ้านอรัญญิก การสาธิตหัตถศิลป์ไทย การสาธิต และฝึกสอนมวยไทยโบราณ 4 สาย  ได้แก่ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา และมวยลพบุรี การทดสอบพละกําลังด้วยวิธีการซ้อมแบบมวยไทยโบราณ เช่น เตะต้นกล้วย ชกมะนาว และนิทรรศการมวยไทย เป็นต้น

ในบริเวณงานวันที่ 16 – 17 มีนาคม 2562 มีการออกค่ายมวยไทยที่มีมาตรฐาน ชมบรรยากาศ ตลาดย้อนยุคที่มีร้านค้าจำนวน 20 ร้าน เป็นอาหารพื้นถิ่น ของดี ของเด่นในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาให้เลือกซื้อ เลือกชิมกันด้วย และภายในงานพบกับ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทยมรดกโลก” ในวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 พบกับการชกมวย คู่เอก มวยหญิงป้องกันแชมป์สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก W.P.M.F รุ่นไลท์ ฟลายเวท ระหว่าง กุหลาบดำ ศิษย์ สน. (ไทย) กับ ไอ ทานากะ (ญี่ปุ่น)   และในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 ชมการชกมวย  จากนักมวยไทยอาชีพทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ประกอบด้วยการชิงแชมป์ของมวยไทยมาราธอนชาย                     และมวยไทยมาราธอนหญิง ชิงเงินรางวัล 50,000 บาทพร้อมเข็มขัดแชมป์ การป้องกันแชมป์สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก W.P.M.F รุ่นแบนตั้มเวท ทั้งชายและหญิง ระหว่าง ประกาศศึก แก้วสัมฤทธิ์ (ไทย) พบกับ  เหงียน เค เญิน (เวียดนาม) / ลูกน้ำ ก.กลมเกลียว (ไทย) พบกับ มอร์แกน แมนเฟรดิ ลูกย่าโม (ฝรั่งเศส)  และการชกจากมวยคู่เอกของรายการชิงแชมป์สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก W.P.M.F รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท น้ำหนักตัวไม่เกิน 126 ปอนด์ ระหว่าง คาร์ลอส โคเอลโญ่ (สเปน) พบกับ พงษ์พัฒน์ คลองสวนพลูรีสอร์ท (ไทย) ถ่ายทอดสดทางช่อง 13 (3family) ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. ณ เวทีมวยชั่วคราววัดหลังคาขาว ชมฟรี !!!

ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าชมงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15” ระหว่างวันที่ 16 – 17 มีนาคม 2562 เพื่อร่วมอนุรักษ์ศิลปะการป้องกันตัวของไทย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.0 3524 6076-7