เปิดไฮไลท์เด็ดหมู่บ้านภาคกลาง : More Legacy มรดกแห่งสยาม งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 62

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่  “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39” (THAILAND TOURISM FESTIVAL : TTF 2019) วันที่ 23 – 27 มกราคม 2562 ณ สวนลุมพินี 

ปลุกกระแส “amazingไทยเท่” ภายใต้แนวคิด “เมืองไทย….สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” พร้อมชูประเด็น “ลด โลก เลอะ” ร่วมกันปรับพฤติกรรมท่องเที่ยวด้วยหัวใจ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม   

ในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง นำเสนอในธีม  More Legacy มรดกแห่งสยาม บอกเล่าเรื่องราวผ่านสถาปัตยกรรมเรือนไทย ภาคกลางและวิถีชีวิตของคนไทยสมัยโบราณผ่านกิจกรรมสาธิต อาหาร และการแสดงต่างๆ มากมาย อาทิ

อาหารเด่น

1. ปาท่องโก๋เสวย Michelin Guide BKK 2018

2. ข้าวแช่ (อาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากมอญ ใช้เพื่อเซ่นไหว้เหล่าทวยเทพในงานตรุษสงกรานต์ และกลายเป็นอาหารชาววัง เนื่องจากสตรีชาวมอญจำนวนหนึ่งรับราชการฝ่ายใน และมีการปรุงข้าวแช่เพื่อถวายเจ้าฟ้าและเจ้านายชั้นต่างๆ และ ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ แห่งห้องเครื่องต้นในรัชกาลที่ 5 เป็นผู้เผยแพร่ตำรับ    ข้าวแช่ชาววังสู่สาธารณะจนได้รับความนิยมเช่นทุกวันนี้)

สินค้าโอทอป

1. กลุ่มผ้ามัดหมี่ ศูนย์ศิลปิน จังหวัดลพบุรี

2. กลุ่มผ้าทอพื้นเมืองบ้านกุดจอก จังหวัดชัยนาท

3. ผ้าทอพื้นเมือง ลาวซี – ลาวครั่ง ชุมชนป่าสะแก จังหวัดสุพรรณบุรี

4. เครื่องประดับนิล บ้านทุ่งสมอ จังหวัดกาญจนบุรี

สืบสานงานศิลป์

– หัวโขนภูเตศวร จังหวัดสมุทรสงคราม

– ผ้าลายอย่างโบราณ จังหวัดเพชรบุรี

– ขันลงหินบ้านบุ กรุงเทพมหานคร

แพ็กเกจท่องเที่ยวชุมชน 

– กลุ่มท่องเที่ยวชุมชน ตำบลบ้านแหลม จังหวัดสุพรรณบุรี

เป็นการรวมตัวกันของชาวชุมชนตำบลบ้านแหลมทั้ง 5 หมู่ จัดการท่องเที่ยวชุมชนโดยชุมชน ทำเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีประวัติศาสตร์วิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำสุพรรณบุรี กำกับดูแลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยใช้บ้านสวนแผ่นดินแม่ วิถีไทยกับสายน้ำ เป็นศูนย์ประสานงานบริการนักท่องเที่ยว มีโฮมสเตย์เรือนไทยริมน้ำที่ได้มาตรฐานไทย ชื่อไผ่ตาพุดโฮมสเตย์

มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นรับรองจากกรมการท่องเที่ยว มีเรือนำเที่ยวที่ได้มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย สัมผัสกับการเรียนรู้วิถีอาชีพชุมชน เช่น การทำขนมไทยโบราณ อาหารไทยโบราณ น้ำพริกเผา จักสานไม้ไผ่หวาย-ผักตบชวา ถักไหมโครเช่ซัมเมอร์ ไร่นาสวนเศรษฐกิจพอเพียง

– ชุมชนบ้านรวมไทย อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ได้รับการตรวจประเมินจากคณะกรรมการประกวดชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี ให้เป็น 1 ใน 10 หมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีระดับประเทศเชิงอนุรักษ์สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ซาฟารีเมืองไทย” นักท่องเที่ยวสามารถชมโขลงช้างและกระทิงในพื้นที่ทุ่งหญ้าธรรมชาติกว่า 1,500 ไร่ และมีกิจกรรมที่ทางชุมชนจัดเตรียมไว้ อาทิ การทำของใช้จากใยสัปปะรด และรับประทานอาหารพื้นถิ่น หนึ่งสำรับ ห้าเมนู เป็นต้น

กิจกรรม D.I.Y

– เครื่องว่างชาววัง (สืบสานงานศิลป์)

– ขนมไทยในวรรณคดี (สืบสานงานศิลป์)

– สาธิตการร้อยมาลัย (สืบสานงานศิลป์)

– สาธิตการทำเครื่องหอม (สืบสานงานศิลป์)

การแสดงไฮไลท์

23 มกราคม 2562

– ลิเกทรงเครื่อง มรดกแห่งสยาม พงษ์ศักดิ์ สวนศรี

24 มกราคม 2562

– วงดนตรีลูกทุ่งเงาเสียง จังหวัดสุพรรณบุรี

25 มกราคม 2562

– โขนราชสำนัก (โขนหลวง)

– Concert เต๋า สมชาย & มอส ปฏิภาณ

26 มกราคม 2562

– แฟชั่นโชว์ มรดกแห่งสยาม

27 มกราคม 2562

– โขนสด อาจารย์มืด

– บริษัทฮาไม่จำกัด (บอล เชิญยิ้ม, น้าค่อม)

*กิจกรรมรำวงเวทีย้อนยุค (แสดงทุกวัน)