งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ ๓๒ ประจำปี ๒๕๖๒

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ ๓๒ ประจำปี ๒๕๖๒ ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี และโบราณสถานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง 

นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี “จังหวัดลพบุรี” จะมีงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ คือ “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช”  ซึ่งเป็นงานที่สร้างชื่อเสียง และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด จุดเด่นของงานที่น่าสนใจ คือ ในช่วงวันงาน ชาวจังหวัดลพบุรีจะพร้อมใจ แต่งไทยกันทั้งเมือง ส่งผลให้ในช่วงเวลาดังกล่าว จังหวัดลพบุรี จะคึกคักไปด้วยบรรยากาศของการแต่งไทย

จังหวัดลพบุรี จึงร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัด “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ครั้งที่ ๓๒ ประจำปี ๒๕๖ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี และโบราณสถานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อแผ่นดินลพบุรี อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ของชาติ สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

ภายในงานพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่ประวัติศาสตร์, พิธีบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช, การรำถวายมือ, ตลาดย้อนยุค, การประกวดธิดาละโว้, การแสดงแสง เสียง งานราตรีวังนารายณ์, การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ, ทหารวังเปลี่ยนเวร, การแสดงละครลิง, กิจกรรมแต่งไทยจดทะเบียนสมรส, หมากรุกคน, ลานอาหารพื้นบ้าน, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีจังหวัดลพบุรี เป็นต้น

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ นมัสการเจ้าพ่อพระกาฬ  สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี, ชมความงดงามของพระปรางค์สามยอด โบราณสถานที่สร้างด้วยศิลาแรงเรียงกันสามองค์, นมัสการหลวงพ่อโต วัดเสาธงทอง พระพุทธรูปเก่าแก่ ที่ชาวจังหวัดลพบุรีให้ความเคารพศรัทธา เป็นต้น

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดลพบุรี โทร ๐๓๖-๗๗๐๑๕๐ และ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. ๐๓๖-๗๗๐๐๙๖-๗ ได้ทุกวันเวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : Tat Lopburi

คำยอดนิยม