เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงาน “เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์”  ประจำปี ๒๕๖๒ ในวันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ ณ พระนารายณ์นิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

เข้าชมฟรี!!

นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “พระนารายณ์ราชนิเวศน์เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์องค์ที่ ๒๗ แห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๒๐๙ สำหรับใช้แปรพระราชฐาน ออกว่าราชการ ต้อนรับแขกเมือง และล่าสัตว์  รูปแบบของสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสและอิหร่าน ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมไทยได้อย่างงดงามลงตัว ปัจจุบัน พระราชวังแห่งนี้ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

เพื่อเป็นการนำชมความงดงามของพระนารายณ์ราชนิเวศน์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มคุณค่า และอรรถรสในการชม ตลอดจนสามารถสอดแทรกความรู้ด้านประวัติศาสตร์ให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวจังหวัดลพบุรีเพิ่มมากขึ้น องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี จึงร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี สำนักศิลปากรที่ ๔ สำนักงานพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์” ประจำปี ๒๕๖๒ ขึ้นในวันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยภายในงานได้จัดให้มีการประดับไฟส่องสว่างแก่โบราณสถานในยามค่ำคืน พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศสุนทรีย์แห่งเสียงเพลง บรรเลงในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จากศิลปินชื่อดัง คุณสุชาติ ชวางกูร เจ้าของเสียงเพลงใจรัก, ดั่งเม็ดทราย และอีกหลายบทเพลง, การแสดงจากกลุ่มศิลปินเงาเสียง เบิร์ด ธงไชย, ตูน บอดี้แสลม, จินตหรา พูนลาภ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดลพบุรี กว่า ๒๐ ร้านค้า

นอกจากนี้ ยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ ศาลพระกาฬ สถานที่ประดิษฐาน “เจ้าพ่อพระกาฬ” เทวรูปขอมโบราณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แหล่งโบราณคดีที่สำคัญ ศูนย์รวมความศรัทธาของชาวจังหวัดลพบุรี, พระปรางค์สามยอด ปราสาทขอมโบราณ ศิลปะแบบบายน และบ้านหลวงรับราชทูต (บ้านวิชาเยนทร์) บ้านพักของท้าวทองกีบม้า กับสามี เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ขุนนางชาวกรีก คนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี โทร. ๐๓๖-๗๗๐๑๗๗ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. ๐๓๖-๗๗๐๐๙๖-๗ ได้ทุกวันเวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. หรือ www.tat7.com และ Facebook : Tat Lopburi