พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯตามรอยวิถีเกษตรของในหลวง รัชกาลที่ ๙

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ตามรอยวิถีเกษตรของในหลวง รัชกาลที่ ๙

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวองค์ความรู้ที่นำไปสู่การปฏิบัติตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในสนุกและเพลิดเพลินไปกับสื่อและเทคโนโลยีการนำเสนอข้อมูลที่ทันสมัย เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ทุกซอกทุกมุม อย่ามัวชักช้า…ตามมาดูกันเลย

วันนี้เราจะมาตามรอยพระบาทกันที่ พิพิธภัณฑ์เกษตร เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคลองหลวง ปทุมธานี กัน เพื่อเรียนรู้ด้านการเกษตร ที่พระองค์ทรงให้ไว้เป็นของขวัญแก่ชาวไทยทุกคนค่ะ

เวลาทำการและอัตราเข้าชม

เปิดให้บริการ     :วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

ปิดบริการ           :วันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

อัตราการเข้าชม:ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็กนักเรียน/นักศึกษา 30 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

วิธีการเดินทาง

รถส่วนตัว  ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน ห่างจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 10 กิโลเมตร ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช (นวนครเดิม) จังหวัดปทุมธานี 12120

สอบถามเพิ่มเติม 0-2529-2212  08-7359-717  09-4649-2333

ร้านของฝากพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ มีให้เลือกซื้อมากมายเเละมีมุมร้านกาแฟร้านเล็กๆให้เรา  นั่งชิวๆร้านชื่อเก๋ไก๋มากๆๆค่ะ ชื่อร้านชื่นใจกาแฟอินทรีย์และเมนูเครื่องดื่มสุขภาพ

เดินต่อมาที่มุมนี้ค่ะ ( มาดู มาทำ มาน้อมนำ คำพ่อสอน )

พิพิธภัณฑ์ในอาคาร แบ่งโซนจัดแสดงออกได้ดังนี้ 

โซนจัดแสดงที่ 1 พระราชพิธีในวิถีเกษตร แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ โดยทางด้านซ้ายและขวาเป็นจิตรกรรมฝาผนัง ที่ยืนยันว่าพระราชพิธีนี้มีมาตั้งแต่โบราณกาลและกษัตริย์ทุกยุคทุกสมัยทรงให้ความสำคัญยิ่ง

โซนจัดแสดงที่ 2 ชมภาพยนต์แอนิเมชั่น 3 มิติ ชมต้นกำเนิดของหลักเศรษฐกิจพอเพียง ห้องนี้มีขนาดความจุได้ 200ที่นั่งจัดแสดงความเป็นมาของคำว่า “กษัตริย์” ความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับการเกษตร

โซนจัดแสดงที่ 3 หลักการทรงงาน  แนวพระราชดำริเเละพระองค์ที่ให้ความรู้ต่างๆแก่ประชาชนสู่การปฏิบัติเเละสอดคล้องน้อมนำพระราชดำริมาใช้ในเศรษฐกิจพอเพียงในปัจจุบัน

โซนจัดแสดงที่ 4 โซนนี้มีชื่อว่าพิพิธภัณฑ์เกษตรคือชีวิต

มุมนี้เป็นมุมที่จัดเเสดงที่ชั้น 2 ของอาคารเป็นการจัดเเสดงเกี่ยวกับตลาดเงินทวี ซึ่งเป็นตลาดของยุคสมัยก่อน

มุมนี้มันทำให้เราคิดถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ มากๆค่ะ  (ในหลวงในความทรงจำ )

ภาพนี้เป็นภาพที่ดูกี่ครั้งก็ดูมีความงดงามมากเพราะเป็นรูปที่เหมื่อนภาพเล่าเรื่องต่างภาพนี้เป็นภาพที่ติดอยู่ที่ผนัง    ถ้าคนเดินเฉยๆอาจจะไม่ทันสังเกต ส่วนตัวเห็นเลยถ่ายเก็บเอาไว้เป็นความทรงจำ

มุมนี้เป็นโครงการหลวง มุมเกษตรพอเพียง 

เพิ่มเติมสถานที่ห้องจัดแสดงที่ไม่ควรพลาด

  1. พิพิธภัณฑ์วิถีน้ำ เรียนรู้วิถีแห่งน้ำที่เปรียบเสมือนแม่ผู้ให้และสร้างชีวิตสายน้ำที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตและสรรพสิ่ง ความยิ่งใหญ่และพลังของสายน้ำพร้อมกับชมภาพแอนิเมชั้น 4 มิติ 270 องศา
  2. พิพิธภัณฑ์ดินดล เรียนรู้ดินเป็นบานกำเนิดของส่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์เปรียบเสมือนแม่ผู้หล่อเลี้ยงโลกด้วยภาพยนตร์แอนิเมชั่น 360 องศา
  3. พิพิธภัณฑ์เกษตร คือ ชีวิตเรียนรู้ความสำคัญของเกษตรกับการดำเนินชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชนประเทศไทยและสังคมโลก
  4. พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง เรียนรู้นวัตกรรมเกษตรกิจพอเพียง 1 ไร่พอเพียงเกษตรพอเพียงเมือง นวัตกรรมที่อยู่อาศัยบ้านดินบ้างฟางนวัตกรรมพลังงานพึ่งตนเอง และภูมิปัญญาเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง
  5. เรียนรู้ชัด ปฏิบัติได้จริง ผ่านกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ในรูปแบบแตกต่างหลากหลาย
  6. ตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง เสาร์-อาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน ตลาดนัดแห่งมิตรภาพและการีแบ่งปันองค์ความรู้เพื่อจุดประกายความคิดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ภูมิปัญญานวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง จำหน่ายสินค้า ผลผลิตเกษตรปลอดภัย
  7. ท่องเที่ยวสุขสันต์ที่พิพิธภัณฑ์เกษตร สุข สนุกสนานมีสาระในวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ สร้างความสัมพันธ์ฉบับครอบครัว ในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ
  8. พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเรียนรู้นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง 1 ไร่ พอเพียงเกษตรพอเพียงเมือง นวัตกรรมที่อยู่อาศัยบ้านดินบ้านฟาง นวัตกรรมพลังงานพึ่งตนเองและภูมิปัญญาเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง

บริการและผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์

  1. บริการห้องพัก ห้องประชุม สัมมนา อาคาร พื้นที่หลากหลายตกแต่งอย่างสวยงาม ทันสมัย บรรยากาศธรรมชาติ
  2. จำหน่ายของที่ระลึก ประกอบด้วยหนังสือองค์ความรู้และผลผลิตจากเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตร

1 วันเต็มๆของการเดินชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง นำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน อยากให้ทุกๆคนที่มาที่นี้มาดู มาทำ มาน้อมนำ คำพ่อสอน กันนะค่ะ เเล้วคุณจะรู้ว่าในหลวงรักเรามากๆ      เเค่ไหน  หนูรักพ่อหลวงรัชกาลที่๙  (นุ่นงานแผนตลาดภาคกลาง)