ย้อนรอยประวัติศาสตร์บ้านออกญาวิชาเยนทร์ ณ เมืองละโว้

วันนี้จะพามาเที่ยวตามรอยบุพเพสันนิวาส วันนี้อยากพามาเที่ยวที่แปลกใหม่กันบ้างมาเที่ยวลพบุรีทั้งนี้ต้องห้ามพลาด บ้านวิชาเยนทร์ หรือ บ้านหลวงรับราชทูต 

บ้านวิชาเยนต์อยู่ที่ไหน บ้านวิชาเยนทร์หรือบ้านหลวงรับราชทูต สร้างขึ้นเพื่อใช้ต้อนรับคณะทูตจากประเทศฝรั่งเศสชุดแรกที่เข้ามาในกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ.2228 ในสมัยแผ่นดินของสมเด็จพระนารายณ์ อีกทั้งยังเป็นบ้านพักที่เมืองลพบุรีของท้าวทองกีบม้ากับสามีเจ้าพระยาวิชาเยนทร์หรือหลวงสุรสาคร(คอนสแตนตินฟอลคอน) สมุหนายกชาวกรีก คนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์ อีกด้วย 

 

เดินเข้ามาทางหน้าเราจะเจอจุดจำหน่ายบัตรไม่รอช้าเราซื้อบัตรเข้าชมกันดีกว่า                      

ที่มาของชื่อบ้านหลวงรับราชทูต อีกชื่อหนึ่งของบ้านวิชาเยนทร์

เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ เป็นขุนนางต่างชาติคนสำคัญที่อยู่ใกล้ชิดกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และยังมีความสามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศ  จึงทำให้ในสมัยนั้นท่านได้รับเกียรติให้ต้อนรับคณะทูตจากต่างแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะทูตจากฝรั่งเศส และได้ใช้บ้านหลังนี้เป็นสถานที่รองรับเอกอัครราชทูตจากฝรั่งเศสของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ในปี พ.ศ. 2228 จึงได้เรียกที่นี่ว่าบ้านหลวงรับราชทูต

เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ รับบทโดยคุณหลุยส์ สก๊อตต์

พาเที่ยวชมและทำความรู้จักกับบ้านวิชาเยนทร์ จังหวัดลพบุรี เปิดเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ ของอาคารทรงยุโรปอันโก้หรูในสมัยอยุธยา สถานที่ของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ขุนนางระดับสูงคนสำคัญในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ในปัจจุบัน บ้านวิชาเยนทร์เหลือเพียงซากปรักหักพัง ซึ่งอยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีประตูเปิด-ปิด ภายในยังมองเห็นโครงสร้าง ที่แบ่งได้เป็นสามส่วนคือ ส่วนทิศตะวันตก ส่วนกลาง และส่วนทางทิศตะวันออก

สถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่งามสง่าที่สุดแห่งหนึ่งในสมัยอยุธยา  ที่นี้บ้าน “บ้านวิชาเยนทร์”จังหวัดลพบุรี

โรงอาบน้ำบ้านวิชาเยนทร์ห้องมีความกว้างอย่างมาก

บริเวณห้องครัว

ส่วนทิศตะวันตก สันนิษฐานว่าเป็น บ้านพักของพระยาวิชาเยนทร์และท้าวทองกีบม้า เป็นกลุ่มอาคาร ได้แก่ ตึก 2 ชั้นหลังใหญ่ ก่อด้วยอิฐ และอาคารชั้นเดียว แคบยาว ซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม

บริเวณนี้เป็นที่เก็บไวน์เเละเหล้าชั้นดีของ บ้านวิชาเยนทร์ เพราะสมัยก่อนมีเเขกบ้านแขกเมืองมาเยี่ยมเยือนบ่อยเลยต้องมีห้องเก็บไวน์ ห้องนี้มีขนาดกว้างขวางเป็นอย่างมาก มีความสูง 2 เมตร เพราะสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นจึงต้องมีห้องเก็บไวน์-เก็บเหล้าชั้นดี ขึ้นมา

ส่วนทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าเป็น บ้านพักรับรองเหล่าคณะทูต ประกอบด้วย กลุ่มอาคารใหญ่ 2 ชั้น มีบันไดขึ้นทางด้านหน้าเป็นรูปครึ่งวงกลม แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยเฉพาะหน้าต่างและซุ้มประตู เป็นศิลปะแบบเรอเนสซองส์

บ้านวิชาเยนทร์จะมีโบสถ์คริสต์ศาสนาตั้งอยู่ในส่วนกลางของบ้านสันนิษฐานว่าเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์ของบาทหลวงคณะเยซูอิต (Jesuit)จากการสำรวจและวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญสมัยปัจจุบัน กล่าวกันว่าโบสถ์แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างยุโรปและไทย ตัวผังและแบบของโบสถ์จะเป็นแบบยุโรป ส่วนซุ้มประตูหน้าต่างนั้นจะเป็นทรงจั่วแบบเรือนแก้ว มีเสาปลายเป็นรูปกลีบบัวยาวแบบไทย ถือได้ว่าเป็นโบสถ์คริสต์ศาสนาแห่งเดียวในโลกที่ตกแต่งโดยผสมผสานความเป็นพุทธศาสนาเข้าไปด้วย 

การเที่ยวชมบ้านวิชาเยนทร์ 
นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.  

วันนี้เป็นไงบ้างค่ะกับสถานที่พามาเที่ยวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าไปเที่ยวชมมากๆถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวชมลองใส่ชุดไทยสวยๆไปถ่ายรูปกันด้วยนะคะ 

 นุ่นคนเดิมภูมิใจนำเสนออย่างมากๆๆๆ