Next station “ปิล๊อก”

เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ หลายคนคงวางแผนบุกดอยไปท้าหมอก รับลมหนาว แต่เดี๋ยวก่อน เรานึกถึงจังหวัดใกล้ๆกรุงเทพ ที่มีธรรมชาติครบครันอย่างกาญจนบุรี ทั้งป่า เขา น้ำตก มาที่เดียวเที่ยวได้ครบ คราวนี้เลยถือโอกาสพาทุกคนมาพักผ่อนที่บ้านอีต่อง ทองผาภูมิ หรือที่ทุกคนคุ้นหูกันในชื่อของ “เหมืองปิล๊อก”

บ้านอีต่อง เป็นที่ตั้งของเหมืองปิล๊อก ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต เมื่อราวปี พ.ศ. 2483 เหมืองขุดแร่ดีบุกที่มีคนงานร่วม 600 คน จนราคาแร่ทั่วโลกตกต่ำ ผลจากการตัดราคาของแร่จากจีน

ประมาณปี พ.ศ. 2527-2528 ความรุ่งโรจน์ของการขุดแร่ได้จบลง  ปิล๊อกที่เคยรุ่งเรือง มีตลาดที่เฟื่องฟู เคยมีโรงภาพยนตร์ถึง 2 โรงก็เงียบเหงา เหมืองแร่ต่างๆ ที่นี่ทยอยปิดตัวลง

ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ อากาศดี ที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร เมืองที่ร่ำรวยด้วยหมอก แต่แนะนำว่ามาช่วงหน้าฝนสัมผัสหมอกหนาสมใจอยากแน่ๆ เพราะช่วงหน้าหนาวเราจะได้แค่อากาศหนาวหมอกบางเหลือเกิน ฮ่าๆๆ

แผ่นป้ายไม้ อีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ราคาอันละ 20 บาทเท่านั้น อยากเขียนอะไรเขียนเลย ถ้าไม่พอซื้อเพิ่มได้ไม่อั้น

มาถึงทั้งทีอดไม่ได้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในหมู่บ้านอีต่อง เลยเขียนชื่อคนสำคัญที่อยากมาด้วยกันซะเลย

บรรยากาศตอนกลางคืนอากาศดีมาก ไม่เกิน 20 องศา ใครชอบเย็นๆ ฟินแน่นอน โฮมสเตย์ที่พักมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ตั้งอยู่ติดๆกัน แต่แว่วมาว่าที่พักช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ เต็มยาวไปจนถึงปีใหม่แล้ว เอาเป็นว่าหาวันลา ไปวันธรรมดาก็น่าเที่ยว

ใกล้ๆกับบ้านอีต่อง ยังมีจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง คือ เนินช้างศึกหรือยอดดอยปิล๊อก ตั้งอยู่ใน ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นจุดยุทธศาสตร์จุดหนึ่งของชายแดนไทย-พม่า เป็นที่ตั้งฐานของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 สถานที่ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,053 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว  เนินช้างศึก เปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเยี่ยมชมทุกวัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ตชด.135   โทร. 034-599118

สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเที่ยว แต่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถเดินทางโดยรถประจำทางมาได้ จนถึงอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ แล้วต่อรถโดยสารสองแถวสีเหลือง ด้านข้างเขียนว่า ตลาดทองผาภูมิ – อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ – บ้านอีต่อง  ค่าโดยสารคนละ 70 บาท ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเราจะได้ผ่านโค้งกว่า 399 แล้วมาสัมผัสเหมืองแห่งหมอกที่ได้บอกไปนะ…

คำยอดนิยม