เที่ยวให้ครบ จบทริปเดียว ที่ประจวบฯ

“ประจวบคีรีขันธ์” ฉายา เมืองสามอ่าว หากมองจากภาพมุมสูงแล้ว จะเห็นเต็มตาเลยว่า มีสามอ่าววางตัวเรียงโค้งต่อเนื่อง ตลอดระยะทางเลียบชายหาดหลายสิบกิโลเมตร เป็นไม่กี่ตัวเมืองติดทะเลที่มีชายหาดและปากอ่าวลักษณะนี้ ที่ประจวบมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่เป็นสัญลักษณ์เด่นสุด คงหนีไม่พ้น 


“วัดเขาช่องกระจก” ที่ต้องซอยเท้าขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น ขึ้นไปชมพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบทะเลยามเช้า เป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศาที่สวยแบบสุดๆเลยแหละ ข้อควรระวัง คือ ลิงเยอะมาก ระวังลิงวิ่งราวด้วย


“สวนราษฎร์ภักดี” ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองบึง สามารถไปพักผ่อนหย่อนใจ กางเต๊นท์นอน มีที่พักและอาหารบริการอีกด้วย เป็นที่เที่ยวใหม่ของประจวบที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน


“อ่าวมะนาว” ตั้งอยู่ในเขต กองบิน 5 สามารถขับขี่รถเข้าไปหน้าหาดได้เลย ที่จอดรถและร้านอาหารครบครัน ของขายในค่ายทหาร ราคาไม่แพง ชายหาดเงียบสงบ ร่มรื่น และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด


“ร้านต้มเลือดหมูยอดตำลึง” ตั้งอยู่ตรงระหว่างสามแยกกลางเมืองประจวบ รสชาติอร่อยล้ำ คนท้องถิ่นมักมานั่งกันแน่นร้านในตอนเช้า เป็นเมนูเช้ายอดนิยมของที่นี่ ผมไปลองมาละ อร่อยสมคำโฆษณาของเจ้าถิ่น

ส่วนใครชอบความเงียบสงบและทะเลสวย ต้องแวะมาที่นี่ “ปราณบุรี” หรือ ปากน้ำปราณ เป็นละแวกที่มีชุมชนชาวประมงอาศัยอยู่เยอะ ที่พักโรงแรมมีระดับไม่แพ้หัวหิน แต่เงียบสงบกว่ามาก เป็นการพักผ่อนที่แท้ทรูแน่นอน


“เขาเต่า” เป็นที่ตั้งพลับพลาประทับ ณ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำต้นแบบที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้นมาเพื่อศึกษา ทดลองก่อนจะทรงใช้เป็นต้นแบบของอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศ


“วนอุทยานปราณบุรี” เป็นวนอุทยานติดทะเล ที่มีป่าโกงกางกว้างใหญ่ไพศาล อุดมไปด้วยสัตว์ป่าชายเลน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเล่นพร้อมได้ความรู้ และใครที่ชอบถ่ายภาพ ผมจะบอกว่าที่นี่ถ่ายรูปนางแบบ นายแบบได้สวยหล่อแน่นอน


“ลงเรือประมงท้องถิ่น ตกหมึก” หากใครมีโอกาสได้รู้จักกับชาวประมงอย่างผม นี่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่โคตรสนุกและอร่อย ลงเรือลำเล็กไปลอยเท้งเต้งกลางทะเล ตกหมึกกินสดๆทั้งคืน

จากปราณบุรี วกกลับมาที่ “หัวหิน” แดนศิวิไลซ์ เริ่มจาก
“อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นศูนย์รวมขององค์ของบูรพมหากษัตริย์ไทย และเร็วๆนี้จะมีการสร้างองค์จำลองของในหลวง ร.9 อีกด้วย


“ข้าวเหนียวมะม่วงแม่นงนุช” จัดว่าเป็นของอร่อยของดีประจำหัวหินอีกหนึ่งอย่าง ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมานานหลายสิบปี ใครมาแล้วไม่ได้ชิม ถือว่ามาไม่ถึงหัวหิน


“หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล” หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหัวหิน เป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ทางพุทธศาสนาอีกแห่งที่ใครผ่านมา ต้องแวะมากราบไหว้ทุกครั้งไป ผมเองก็ห้อยหลวงปู่ทวดของวัดห้วยมงคลนะ


“จุดชมวิว เขา หินเหล็กไฟ” อย่าเข้าใจผิดว่า พี่โป่ง วงหินเหล็กไฟเป็นคนตั้งชื่อที่นี่นะ เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นหัวหินได้ทั้งเมือง มองเห็นได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก มีสัตว์ประจำถิ่นคอยต้อนรับเรามากมาย นั่นคือ ลิงน้อยนับร้อยตัว ลุ้นทุกครั้งที่เดินผ่านฝูงลิง ตื่นเต้นดีครับ


“ร้านหวานเจี๊ยบยุงเยอะจัง” ร้านอาหารบ้านๆง่ายๆแนวๆ ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์ อาหารคาวหวานรสชาติเด็ดขาด ใครมีเวลาลองแวะไปดูครับ ทางเข้าร้านจะลึกลับนิดนึง และยิ่งรู้ที่มาของชื่อร้านก็อดหัวเราะไม่ได้


“PHOTOGRAPHER Cafe'”ตั้งอยู่ในโครงการ Seen Space เป็นร้านกาแฟคุณภาพ ติดทะเล ตกแต่งสไตล์สตูดิโอ นั่งสบาย เคล้าแอร์เย็นฉ่ำ วิวทะเลและกาแฟหลากหลายเมนู

แม้เราจะมีเวลาไม่มาก แต่ก็สามารถจัดทริปเองได้หลากหลายสถานที่ โดยไม่จำเป็นต้องตามรอยใครหรือไปซ้ำๆแต่ที่เดิมๆ