กินลม..ชมวาฬบรูด้า ท่องเที่ยวปลายปีที่ไม่ควรพลาด@จ.เพชรบุรี

วันหยุดยาวทั้งทีก็ต้องพามาเที่ยวสถานที่ เจ๊งๆๆ ดีๆๆ เที่ยวแบบสบายๆๆอากาศลมเย็น บรรยากาศที่ไม่ควรพลาดเลยขอแนะนำทะเลแสนสวยน้ำทะเลสีฟ้าคราม ต้องที่นี้เลยทะเลหาดเจ้าสำราญของจังหวัดเพชรบุรี เรามาขึ้นเรือกันที่ท่าเรือหาดเจ้าสำราญทริปนี้เราเดินทางกันเป็นคณะใหญ่ จองเรือไว้ 2 ลำ ตั้งใจวางแผนการเดินทางเป็นอย่างดีเลยค่ะ

ในทริปนี้ คือ เราจองเรือไว้ก่อนล่วงหน้าและที่สำคัญเราควรตรวจเช็คสภาพอากาศและคลื่นลมก่อนออกเดินทางและ  ที่สำคัญ นะค่ะการล่องเรือดูวาฬบรูด้าเราไม่สามารถกำหนดเวลาจุดชมวาฬได้และการพบเห็นวาฬนั่นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ  คลื่นลมและอาหารของวาฬ  (เข้าใจตรงกันนะค่ะ )

เตรียมตัวก่อนเดินทาง 

  • อาหารน้ำดื่ม เตรียมไปให้พอ
  • ยาแก้เมาเรือ สำหรับคนที่เมาเรือ
  • แนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาว เพราะอากาศที่นี้แดดร้อน ถึงแม้จะมีรังคาเรือแต่แดดก็ส่งเข้ามาได้เราอาจจะดำได้นะลมทะเลแรงด้วย
  • ควรจะจองเรือก่อนล่วงหน้า ก่อนที่จะเดินทาง
  • ตรวจเช็คสภาพอากาศและคลื่นลมก่อนออกเดินทาง
  • การล่องเรือดูวาฬบรูด้า ไม่สามรถกำหนดเวลาพบได้ และการพบเห็นวาฬนั่นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ คลื่นลมและอาหารของวาฬ

นิสัยของวาฬบูด้าเป็นสัตว์ไม่ดุร้ายเเต่เป็นสัตว์ที่ขี้สงสัยมันมักจะว่ายตามเรืออยู่บ่อยๆเเละเจ้าปลาวาฬบรูด้าชอบมุดเล่นใต้ท้องเรือ

#ข้อมูลรอบรู้ของวาฬบรูด้า  # เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำตัวสีเทาดำ ท้องสีอ่อนหรือสีชมพู รูปร่างค่อนข้างเพรียว มีรูหายใจ 2 รู มีร่องใต้คางหลายเส้น มีซี่กรองอาหาร ไม่มีฟัน ครีบหลังค่อนข้างเล็กโตเต็มที่ยาว 14-15 เมตร ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ออกลูกเป็นตัว ตั้งท้องราว 10 -12 เดือน อายุยืนยาวได้ถึง 50 ปี วาฬแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะตัว

การเดินทางในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆค่ะเราได้เจอวาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล

#อาหารส่วนใหญ่ของวาฬบรูด้าเป็นแพลงตอน ปลาขนาดเล็กเเละหมึก ปลากะดักตัวเล็กๆ

สัญญาณของวาฬบูรด้าสิ่งที่เรารู้ว่าวาฬบูด้ากำลังจะว่ายมานั่นคือจะมีฝูงนกนางนวลบินวนอยู่เหนือฝื่นน้ำเเสดงว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่มันกำลังจะว่ายมาเเล้ว ช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงเเล้ว คือช่วงที่มันอ้าปลากกินอาหาร ช่วงนี้ถือว่าเด็จมากต้องรีบถ่ายรูปกันไว้เลยค่ะมันจะโผล่มาเหนือน้ำ นานที่สุดประมาณ 10 วินาที สุดยอดเเล้วค่ะที่เราได้เห็นภาพกินอาหารของวาฬเเสนน่ารักตัวนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากล่องเรือชมวาฬบรูด้า เรามีข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวและคนขับเรือนำชมวาฬบรูด้า  มาแนะนำ กันให้ทราบค่ะ

1.ไม่ควรนำเรือเข้าใกล้วาฬมากกว่ารัศมี 300 เมตร

2.ถ้าวาฬบรูด้าเข้ามาใกล้เรือควรดับเครื่องยนต์ ไม่ควรเปลี่ยนทิศทางและความเร็วเรือ

3. เมื่อมีโอกาสอยู่ใกล้วาฬควรชลอหรือดับเครื่องยนต์ ห้ามกระโดดน้ำลงประถ่ายรูปกับวาฬ (สำหรับข้อห้ามอันหลังคงไม่มีผู้กล้าท่านใดกล้าทำแน่นอน)

4.เมื่อวาฬฯ ว่ายน้ำออกจากตำแหน่งที่เราสังเกตุเห็น ไม่ควรเร็งเครื่องยนต์ตาม จะทำให้วาฬฯ ตกกระใจว่ายน้ำหนีได้

5.วาฬฯ จะใช้เคลื่อนเสียงในการสื่อสารและหาอาหารและเดินทาง ดังนั้นงดใช้เสียงหรือใช้เสียงให้น้อยที่สุด

6.นักท่องเที่ยวที่จะเหมาลำเครื่องบินมาดูวาฬฯ ควรอยู่ในระยะความสูงระหว่าง 300 – 500 เมตร จากผิวน้ำ

ก่อนจะจากกันอยากฝากคำแนะนำ เพื่อให้วาฬบรูด้าอยู่คู่ท้องทะเลไปนานแสนนาน

อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นกันด้วยนะค่ะ และที่สำคัญก็ควรช่วยกันดูแล รักษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งบนบกและ  ท้องทะเลให้มีความอุดมสมบูรณ์ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอันจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งอาหาร ของสัตว์ต่างๆ แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าว่านุ่นจะพาไปเที่ยวไหน….รอติดตามนะค่ะ บ๊ายบายค่ะเเล้วกันรีวิวรอบหน้าค่ะ

#ฝากกด like กด share ถ้าชอบรีวิวนี้รอบหน้านุ่นจะมารีวิวอีกค่ะ

นุ่น (งานแผนปฏิบัติการตลาดภาคกลาง)