สักการะสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง

วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้เดินทาไปไหน

อยากจะเชิญชวนเข้าวัดไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคล กรานมัสการ  “พระมหาพุทธพิมพ์”หลวงพ่อโตองค์ใหญ่                   “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือหลวงพ่อโตภายในวัดไชโย  เป็นพระพุทธรูป  ที่มีความใหญ่โตและมีพุทธลักษณะแปลกตาโดยเป็นศิลปะรัตนโกสินทร์แบบปางสมาธิ   ขัดสมาธิราบ

สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้ ได้แก่ พระมหาพุทธพิมพ์ หรือที่เรียกว่า หลวงพ่อโต เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ มีพุทธลักษณะที่โดดเด่นกว่ายุคสมัยที่ไม่ยึดแนวอุดมคติตายตัว พระพักตร์และพระกรรณจึงเหมือนคนธรรมดามากกว่า มีริ้วรอยย่นของ สบง จีวร ชัดเจน

เส้นทางการเดินทางใช้ระยะเวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงวัดก็ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นระยะทางก็ประมาณ 100 กม. ทางเข้าวัดก็สังเกตุง่ายๆค่ะ เพราะจะมีป้ายขนาดใหญ่มากอยู่ข้างทางด้านขาออก ก่อนถึงทางแยกเข้าวัด วัดจะตั้งอยู่ลึกเข้ามาจากปากทางประมาณ 2 กม.

พอข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาถึงทางแยกเลี้ยวขวาก็ถึงวัดเลย พอเลี้ยวเข้าประตูวัดมาด้านซ้ายมือจะเป็นลานจอดรถกว้างสำหรับรถบัส  สำหรับรถเล็กสามารถขับเข้ามาข้างในได้เลย                                จะมีที่สำหรับจอดรถเล็กมีหลังคาขนาดใหญ่คลุมที่จอดรถ

องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ในพระวิหาร ที่มีความสูงใหญ่สง่างามแปลกตา   กว่าวิหารแห่งอื่นๆ พุทธศาสนิกชนจากที่ต่างๆ มานมัสการอย่างไม่ขาดสาย ชาวจังหวัดอ่างทอง                                            ให้ความเลื่อมใสศรัทธามาก

 

 

พระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถ ภายในพระอุโบสถวัดไชโย ้เมื่อเดินมาถึงพระอุโบสถจะพบ              ภาพ  จิตกรรมฝาผนังเป็นภาพที่ดูเเล้วงดงามมาก เป็นภาพที่มีเรื่องราวเล่าถึงพุทธประวัติของสาสนาพุทธ

โอกาสหน้าหากได้เดินทางไปกราบหลวงพ่อมหาพุทธพิมพ์หรือหลวงพ่อโต อีกจะเอาภาพสวยๆ            มาอัพเดตต่อไปค่ะ

คำยอดนิยม