หนุ่มอีสานเที่ยว “กาญ” รวมสถานที่น่าเที่ยว

 

กาญจนบุรี ชื่อนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นอีกจังหวัดที่ไปแล้วต้องอยากกลับไปซ้ำเพราะที่เที่ยวเยอะและน่าหลงไหลมาก โดยส่วนตัวผมแล้วเป็นธรรมดาทุกครั้งเลยครับที่ผมไปที่ไหนจะชอบหลงไหลในวัฒนธรรมที่นั่น ซึ่งรู้สึกว่ามันแปลกตาและทำให้ผมตื่นเต้นอยู่ทุกที

ที่นี่ก็เช่นกัน เป็นจังหวัดที่มีหลากหลายวัฒนธรรมให้น่าคุ้นหามาก แต่ๆวันนี้ผมไม่ได้จะพาเที่ยวสไตล์วัฒธนธรรมนะ แต่ผมจะพาไปดูสถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดในสไตล์หนุ่มอีสานที่ไปเที่ยวภาคอื่นกันครับ ไปดูกันครับว่าเที่ยวมุมมองผมที่ไหนเด็ดบ้าง

1. อาศรม ชม จันทร์

เป็นที่พักบรรยากาศบ้านๆที่มีทั้งทุ่งนาและเห็นวิวเขาอย่างชัดเจน และอีกหนึ่งเสน่ห์เลยครับ คือที่นี่มีต้นตาลเยอะมาก และมีสปาซุ่มอบสมุนไพรด้วยนะ เพราะฉะนั้นใครมาต้องห้ามพลาดเลย

และอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือสามารถดูดาวได้360 องศา

2. ต้นจามจุรียักษ์ หรือต้นก้ามปูยักษ์

เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและไม่ไกลจากตัวเมืองครับ บอกเลยว่าต้นใหญ่มาก ถ้าคำอุทานแถวบ้านผมนี่เรียกป๊าดแล้วครับ ต้นจามจุรียักษ์มีอายุมากกว่า 100 ปี ขนาด 10 คนโอบรัศมีทรง พุ่มเฉลี่ย 25.87 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางร่มเงาประมาณ 51.75 เมตร ความสูงจากพิ้นดินถึงยอด 20เมตร มีพื้นที่ของพุ่มประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 4 วา ซึ่งปัจจุบันหาชม ต้นไม้ขนาดใหญ่เช่นนี้ได้ยา

ต้นใหญ่มาก และที่นี่มีบนิการขี่มารอบต้นจามจุรีย์ รอบละ50 บาท

3. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป เป็นน้ำตกที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี บอกเลยว่าสวยมาก

4. ท่าเรือศรีสวัสดิ์

เป็นอีกหนึ่งที่ ที่ผมคิดว่าพักชิลกันได้นะครับ บรรยากาศร่มลื่นมาก เย็นๆมีฝูงแกะวิ่งเล่นเต็มไปหมดเลย

5. บ้านอีต่อง

หมู่บ้านเล็กๆในดินแดนแห่งหุบเขาแห่งปิล๊อก ตำบลหนึ่งในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมืองแห่งเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต ที่นี่เหมือนมีมนต์สะกดให้นักท่องเที่ยวผู้โหยหาธรรมชาติเข้ามาสัมผัสความเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ บอกเลยว่าเหมือนเราอยู่ท่ามกลางสายหมอกเมื่อมาเยือนที่นี่ 

6.เนินช้างศึก

เป็นจุดชมวิวบนยอดเขา ในเขตพรมแดนไทย-พม่า นักท่องเที่ยวที่มาเหมืองปิล๊อก นิยมมาแวะชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ได้รอบตัวแบบ 360 องศา โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวหมอกไหลและปกคลุมเต็มไปหมดเลย

7. ทางรถไฟสายมรณะ

ทางรถไฟสายพม่า หรือ ทางรถไฟสายกาญจนบุรี ทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดกาญจนบุรีข้ามแม่น้ำแควใหญ่ เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก เพราะถือได้ว่าเป็นจุดอันซีนที่สวยงาม

8. สะพานอุตตมานุสรณ์

หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 850 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำซองกาเรีย ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี และปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าที่นี่คืออีกสถานที่ที่นิยมของนักท่องเที่ยว

9. เขื่อนศรีนครินทร์ (ชื่อเดิม เขื่อนเจ้าเณร)

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง สร้างขึ้น บนแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี กั้นแม่น้ำแควใหญ่นับเป็น เขื่อนแห่งที่ 8 ในจำนวน 17 แห่ง ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่อ อำนวยประโยชน์ทางด้านต่างๆ ตลอดจนช่วยพัฒนาชีวิต ความเป็นอยู่ของราษฎร และส่งเสริมให้เป็น แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

10. สกายเทอเรสคอฟฟี่

ร้านคาเฟ่น่ารักที่ไม่ไกลจากเขื่อนศรีนครินทร์ รสชาติกลมกล่อม ถูกปากแน่นอนครับ ใครผ่านไปแถวนั้นต้องแวะชิมแวะพักกันได้นะครับ

11. สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค

เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกในกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อพลอย ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีไป 40 กิโลเมตร โดยเป็นสวนสัตว์เปิดที่มีลักษณะเหมือนกับซาฟารีเวิลด์ ใครต้องการสัมผัสกับสัตว์อย่างใกล้ชิดต้องห้ามพลาด

12. เขาช้างเผือก

สวรรค์ของนักพจญภัย คือที่นี่สวยมากและก็จองยากมากด้วยเช่นกัน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในการขึ้นไป จะจำกัดจำนวนวันละไม่เกิน 60 คน และต้องจองล่วงหน้า 7 วัน พร้อมส่งชื่อ-สกุล เลขที่บัตรประชาชน และที่อยู่ให้ทางอุทยานฯ โดยจะใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 6 ชั่วโมง เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร พร้อมกางเต้นท์ ค้างคืนบนยอดเขา 1 คืน ซึ่งทางอุทยานฯ จะจัดเจ้าหน้าที่นำทาง และจ้างลูกหาบช่วยขนสัมภาระให้

13. Sweet home floating house

แพบ้านหลังเล็กๆที่ไร้ไฟฟ้า แต่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดนโอบล้อมด้วยภูเขาและสายน้ำบอกเลยว่าที่นี่คือการพักผ่อนจริงๆ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนที่นั่นอีกด้วย

อีกหนึ่งจุดสำคัญของที่นี่เลยคือสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้เลยครับ ไปพายเรือเล่นกัน

เป็นไงบ้างครับเที่ยวกาญสไตล์ผม เป็นการเที่ยวอีกหนึ่งมุมมอง ของหนุ่มน้อยอีสานคนนี้ด้วยนะครับ เพราะการเดินทางมันทำให้ผมหลงไหลในสถานที่นั้นๆ

 

 

 

คำยอดนิยม