เปิดแล้ว! งานเชิดชูดุริยกวี 5 แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ปี 2561

บรรยากาศพิธี งานเชิดชูดุริยกวี 5 แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ปี 2561ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เปิดงานโดย นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม

นายนพดล นาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม) เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เทศบาลตำบลสวนหลวง มูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) บ้านดนตรี และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ร่วมจัดกิจกรรมทางด้านดนตรีไทยเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตแบบไทยในสมัยรัตนโกสินทร์

โดยหยิบยกเอาประเพณีไหว้ครูดนตรีไทย เพื่อเชิดชูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ หรือ ศร ศิลปะบรรเลง ผู้ที่มีความชำนาญทางด้านดนตรีไทย ซึ่งเป็นคนที่มีถิ่นกำเนิดที่แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม โดยใช้ชื่อว่า “งานเชิดชูดุริยกวี 5 แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจำปี 2561” ระหว่างวันที่ 18-19 สิงหาคม 2561 ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ประกอบกับกิจกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับการดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ททท. ภายใต้โครงการอาหารถิ่น Eat Local ในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน – กันยายน 2561

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางของนักท่องเที่ยวกระจายตัวเข้าสู่เมืองรอง และเพื่อให้เกิดรายได้สู่ชุมชน รวมทั้งเพื่อสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์โครงการอาหารถิ่น Eat Local ให้เป็นที่รับทราบทั่วกันในวงกว้าง

สมุทรสงคราม “แม่กลอง” เมืองแห่งราชนิกูล ที่มีการสืบทอดนาฏศิลป์ วรรณศิลป์ และการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารชาววัง ซึ่งได้รับการสืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์สุโขทัยแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน

กอปรไปด้วยศิลปวัฒนธรรมที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน นอกจากภูมิประเทศที่สวยงามแล้ว ยังเป็นถิ่นกำเนิดที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะหลากหลายด้าน โดยเฉพาะด้านดนตรีไทย เท่าที่สืบย้อนไปนั้น เมืองแม่กลองมีอัครศิลปินที่เป็นเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเริ่มจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ผู้ทรงพหูสูตรู้รอบเรื่องศิลปะไทย และการดนตรี หรือแม้กระทั่ง หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) นักประพันธ์เพลงไทย ผู้ยิ่งใหญ่ และมีแนวคิดทันสมัยผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมทางดนตรีในภูมิภาคจนเกิดเป็นเพลงไทยหลายสำเนียง ปรากฏเป็นมรดกของแผ่นดินมาจวบจนถึงปัจจุบัน

ด้วยมูลเหตุสำคัญนี้เอง จังหวัดสมุทรสงครามจึงเหมาะสมอย่างยิ่ง ที่จะเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมทางด้านศิลปะ โดยเฉพาะด้านดนตรีไทย ไม่เพียงเท่านี้ จังหวัดสมุทรสงคราม ยังมีบุคคลที่สร้างชื่อทางด้านดนตรีที่ไม่ได้กล่าวนามอีกมากมาย อาทิ ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นทั้งนักร้อง นักประพันธ์เพลง หัวหน้าวงดนตรีสุนทราภรณ์ ที่ได้รับยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกสาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล, ทูล ทองใจ นักร้องชื่อดังแห่งอัมพวา เจ้าของผลงานเพลง “โปรดเถิดดวงใจ” ที่หลายๆ คนคุ้นหู, ศรคีรี ศรีประจวบ เป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังระดับตำนานของวงการลูกทุ่งเมืองไทย จากน้ำเสียงที่หวานหยดย้อย จนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นราชาเพลงหวานหนึ่งเดียวของประเทศ ฯลฯ ทั้งนี้ จึงสรุปได้จังหวัดสมุทรสงครามเป็นเมืองแห่ง “ดุริยกวี” อย่างแท้จริง

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงหุ่นกระบอก, การแสดงดนตรีไทย, การแสดงรําไทย, การแสดงโขนเยาวชน, การแสดงปี่พาทย์, การบรรเลงเดี่ยวซออู้, การแสดงหุ่นสาย, การขับร้องเพลงลูกทุ่ง จากศิลปินที่มีชื่อเสียงลูกหลานชาวสมุทรสงคราม โดยลูกน้ำ ไมค์ทองคําเด็ก และโดยปิ๊ก อรวรรณ แชมป์ชิงช้าสวรรค์, การแข่งขันทําอาหารถิ่น “แกงกุ้งกระดองกรุบ” และฉู่ฉี่ปลาทู” การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP และอาหารถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม กว่า 25 ร้าน ภายใน “งานเชิดชูดุริยกวี 5 แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจำปี 2561”  ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เช่น ตลาดร่มหุบ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง อุทยาน ร. 2 ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำอัมพวา เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8 E-mail : [email protected] หรือ Call Center 1672 เบอร์เดียว เที่ยวทั่วไทย