ขับรถเที่ยวใกล้กรุงที่ “สระบุรี”

ฤดูฝนเขียวเกินห้ามใจ

มองทางไหนก็สดชื่น น้ำตกน้ำก็เยอะ

หากใครมองข้ามไม่คิดไปเที่ยว ขอเสียดายแทนบอกเลยว่าพอไปเที่ยวแล้ว หลงรักเลย

หน้าฝนนี้ชวนไปเที่ยวสระบุรี ปักหมุดจัดทริปสักสามวันสองคืนกำลังดีหรือหากใครเวลาน้อย ลดเหลือคืนเดียวก็ได้   ขับรถเที่ยวสบาย พกเต็นท์สักหลังไปกางสัมผัสธรรมชาติแบบง่ายๆ ใกล้กรุงเทพ

เส้นทางง่ายๆ สระบุรีใกล้แค่นี้ ตามมาเที่ยวกันเถอะ

1.โรงสี กาแฟ

ขับรถออกจาก กทม. สายๆ ถึงสระบุรีเลี้ยวขวาท้องเริ่มหิวพอดี แวะตัวอำเภอแก่งคอยสักหน่อยที่ โรงสี กาแฟ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม บรรยากาศเข้าท่า โล่งโปร่งสบาย ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงสีข้าวเก่าริมแม่น้ำป่าสัก

พอเหลือบรรยากาศวันวานให้เป็นกลิ่นอายเล็กๆ อาหารเด่นเป็นพวกเมนูยุโรป สเต็ก ไส้กรอก ขาหมู สปาเก็ตตี้ แต่อาหารไทยจานเดียวก็มีเหมือนกัน

เมนูน่าลองพวกข้าวผัดต้มยำ ข้าวผัดน้ำพริก เครื่องดื่มแก้วละ 60-80 บาท อาหารจานเดียว 80-120 บาท เมนูแบบยุโรปก็แพงขึ้นอีกหน่อย

อยู่สุดถนนเทศวิวัฒน์ ตัวอำเภอแก่งคอย

เปิด 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

2.ผาเสด็จ

ผ่านไปผ่านมาก็นาน ได้ยินชื่อมาก็ตลอด หากไม่แวะคราวนี้ก็ไม่รู้จะแวะคราวไหนแล้ว

ผาเสด็จเป็นชะง่อนหินใหญ่ริมทางรถไฟซึ่งได้รับการสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร และ สผ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งทั้งสองพระองค์เสด็จประพาสเส้นทางรถไฟสายอีสานซึ่งกำลังก่อสร้างและทรงประทับแรมบริเวณนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2439

อยู่ระหว่างอำเภอแก่งคอยไปอำเภอมวกเหล็ก จากถนนมิตรภาพขาออก มีป้ายบอกทางเลี้ยวเข้าผาเสด็จและสถานีรถไฟ

3.ถ้ำพระโพธิสัตว์

พอไปถึงแล้วถึงกับร้องโอ้เพราะในถ้ำมีไฮไลท์สำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนา คือภาพสลักนูนต่ำสมัยทวารวดีแสดงเรื่องราวพระพุทธเจ้าเทศนาโปรดพระเจ้าสองพระองค์คือพระศิวะ พระวิษณุ เก่าแก่ สวยงาม และมีนัยยะทางศาสนามากๆ การเที่ยวชมถ้ำให้เราขับรถไปจอดที่วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ได้เลย จากนั้นติดต่อพระภิกษุผู้ดูแลเพื่อขอกุญแจเปิดประตู (ล็อคไว้เพื่อความปลอดภัย แต่ขอเข้าชมได้ตลอด) ออกแรงเหนื่อยเดินขึ้นเขาอีกสักสิบนาทีก็จะถึงปากถ้ำ

อยู่ที่ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอยจากถนนมิตรภาพขาออก มีป้ายบอกทางสู่วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

4.ถ้ำธรรมทัศน์

อยู่ภายในวัดถ้ำพระโพธิสัตว์เช่นกัน เส้นทางเดินผ่านปากถ้ำต่อเนื่องกันด้วย แต่ต่างกันตรงถ้ำธรรมทัศน์เป็นถ้ำขนาดใหญ่กว่า ลึกราว 400 เมตร ไฮไลท์เด่นคือความสวยงามทางธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยสวยๆ หลายจุด

เที่ยวชมถ้ำนี้ต้องพกไฟฉาย ติดต่อคนนำทาง รวมทั้งขอกุญแจเปิดประตูจากทางวัด วันที่เราไปเที่ยวหลวงพ่อผู้ดูแลเดินนำด้วยตัวเองเลยเชียวล่ะ ข้างในสวยเลยครับ

โดยเฉพาะถ้าใครไม่ได้เที่ยวถ้ำบ่อยๆ และยังเป็นถ้ำที่ปลอดภัยด้วย เส้นทางเดินต้องผจญภัยเล็กน้อยกำลังสนุกแบบหอมปากหอมคอ ไม่ยากเกินกำลัง คุ้มค่าต่อการออกแรง


5.ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ลานกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่านบรรยากาศดีมาก มาก มาก มาก… วันที่ไปรวมเราแล้วมีนักท่องเที่ยวแค่สามกลุ่มไม่ถึงสิบคน สงบเงียบ อากาศสดชื่น ดีต่อใจ ดีต่อกาย มองไปทางไหนก็เขียวขจีดีต่อสายตาสุดๆ

ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินและจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นด้วย แต่ก่อนไปควรติดต่อสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่เพราะบางช่วงอาจปิดเส้นทางหากสภาพอากาศไม่เหมาะสมหรือมีอุปสรรคในการเที่ยวชม

เข้าจากถนนมิตรภาพฝั่งขาออกที่ตำบลทับกวางมาประมาณ 19 กิโลเมตร

มีป้ายบอกด้านหน้าทางเข้า และป้ายบอกตลอดทาง

เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปติดต่อพักแรมถึง 20.00 น.

6.น้ำตกเจ็ดคต

เจ็ดคตที่นี่สะกดด้วยตัว ต. ใจจริงอยากเดินป่าลุยน้ำตกโกรกอีดก แต่บังเอิญตอนนี้โกรกอีดกยังปิดเส้นทางอย่างไม่มีกำหนด(เป็นเรื่องภายในรอจัดการให้เสร็จค่อยเปิดใหม่) เลยเบี่ยงเป้าไปน้ำตกอีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลกัน น้ำตกเจ็ดคต หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.18 เจ็ดคตเป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่แต่ก็เล่นน้ำแช่น้ำได้สบายใจ โดยเฉพาะวันธรรมดาซึ่งนักท่องเที่ยวบางตามาก นอกจากผมกับเพื่อนก็มีอีกเพียงสองคนที่เดินเข้ามาเที่ยวน้ำตกตามหลังพวกเราสักพัก

อยู่ห่างจากศูนย์ฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ประมาณ 7 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด

7. น้ำตกมวกเหล็ก

เดินต่อจากแก่งคอยมาถึงอำเภอมวกเหล็กกันบ้าง มาถึงนี่แล้วก็ต้องแวะสักหน่อย สวนรุกขชาติมวกเหล็ก ชื่อบอกแล้วว่าอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งลักษณะของสวนรุกชาติก็จะเป็นพื้นที่ธรรมชาติขนาดเล็กใกล้แหล่งชุมชน จัดทำเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และที่มวกเหล็กก็ฮอตฮิตคนมาเล่นน้ำนานนมหลายสิบปีแล้วล่ะ

อยู่ในตัวอำเภอมวกเหล็ก ใกล้กับตลาดมวกเหล็ก

เปิด 8.00-17.30 น.

8. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

หลังจากรอมานาน ในที่สุดที่นี่ก็ประกาศตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเป็นทางการสักที เพราะฉะนั้น… เสียค่าเข้าแล้วแบบเบาๆ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท เท่านั้นเอง

เหมือนกับน้ำตกเกือบทุกแห่งของมวกเหล็กคืออยู่ในลำห้วยมวกเหล็กนั่นแหละ จากน้ำตกมวกเหล็กต่อมาก็ถึงน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ที่มาของชื่อคือเป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ ทั้งหมดเจ็ดชั้น แน่นอนว่าเป็นเขตมวกเหล็ก-ปากช่อง เช่นกัน เพราะฉะนั้นเที่ยวที่เดียวข้ามไปข้ามมาสองจังหวัด

อยู่ริมทางหลวง ทล.2224 ห่างจากตัวอำเภอมวกเหล็กประมาณ 18 กิโลเมตร

เปิด 8.00-17.00 น.

9.น้ำตกดงพญาเย็น

น้ำตกดงพญาเย็นคือน้ำตกเล็กๆ ในห้วยมวกเหล็ก อยู่ถัดลงมาจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยสักสองกิโลเมตร ความแตกต่างคือตรงนี้มีร้านอาหารริมน้ำ (ได้รับอนุญาตจากสถานีควบคุมไฟป่าผู้ดูแลพื้นที่แล้ว) ให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม มีแคร่ไม้ไผ่ให้นั่งเล่นนั่งกินนั่งชิล มีห่วงยางและชูชีพให้เช่าเล่นน้ำด้วย

อยู่ริมทางหลวง ทล.2224 เลยจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปเล็กน้อย

เปิดประมาณ 8.00-18.00 น.

10.น้ำตกผาแดงซับพลู

น้ำตกผาแดงซับพลูเป็นน้ำตกสูงชั้นเดียวแต่สวยมาก อารมณ์เหมือนน้ำตกหินปูนยุคดึกดำบรรพ์ ถึงน้ำจะไม่เหมาะแก่การเล่น และสถานที่ก็ไม่เหมาะจะเล่นเพราะอยู่ในเขตสงฆ์ แต่ก็คุ้มค่ามากกับการได้มาชมความสวย เป็นน้ำตกชื่อไม่ดังแต่ยกนิ้วให้เลย

อยู่ที่ศูนย์ธุดงค์ธรรมสถานถ้ำน้ำตกผาแดงซับพลู บ้านซับเหว ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 23 กิโลเมตร

11.Cafe’ 33

ร้านนี้มาแล้วต้องกรี๊ด ร้านเล็กๆ แต่น่ารักถูกใจคนโซเชียลขาอัพรูปแน่นอน นอกจากกิ๊บและเก๋ สิ่งสำคัญที่สุดของร้านกาแฟคือกาแฟอร่อย แถมมีเมนูซิกเนเจอร์แนะนำสาวๆ แบล็คโกโก้ ปกติโกโก้ธรรมดาก็ว่าเข้มแล้วเจอแบบนี้เข้มขึ้นอีก ผมสั่งเมนูนี้แหละอร่อยมากครับ ราคาก็ไม่แพง เครื่องดื่มเริ่มต้น 50 บาท แพงสุด 75 บาท เป็นร้านทางผ่านที่หลงรัก และประทับใจมาก

อยู่ถนนสุดบรรทัด (ทล.3188) ห่างจากตัวอำเภอแก่งคอย 2 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: เพจนายสองสามก้าว

คำยอดนิยม