สัมผัสวัฒนธรรมสุดฟิน เยือนถิ่นสระบุรี วันเดียวก็เที่ยวได้

เช้าวันหยุดแบบนี้ ชวนครอบครัว เพื่อน แฟน ไปเที่ยวชุมชนบ้านต้นตาล ต.ต้นตาล  อ.เสาไห้  จ.สระบุรีกันเถอะ!!!

บ้านต้นตาลมีความพิเศษตรงที่ เป็นชุมชนไทยวนเดียวกันกับกลุ่มชาติพันธุ์หลักในภาคเหนือของไทย ประวัติความเป็นมาของชาวไทยวน หรือ ไตยวน มีกล่าวไว้ใน “ตำนานสิงหนวัศิ” เล่าว่า สิงหนวัศิกุมาร อพยพผู้คนและบริวารมาจากเมืองราชคฤห์ มาตั้งดินแดนอยู่แถบลุ่มน้ำโขงตอนกลาง สร้างบ้านเรือนอยู่ที่เชียงแสนราวต้นสมัยพุทธกาล เรียกดินแดนของตนว่า “โยนกนคร” เรียกชาวเมืองว่า “ยวน” ซึ่งเป็นเสียงเพี้ยนมาจากชื่อเมืองโยนกนั่นเอง

เราขับรถออกจากกรุงเทพใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี ก่องถึงตัวเมือง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลี่ยงเมือง “ลพบุรี – เพชรบูรณ์” ตรงไปจนข้ามสะพานแม่น้ำป่าสัก ประมาณ 1 กม. ให้เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกไปตามป้าย “ปากบาง” หรือทางหลวงหมายเลข 3225 ตรงไปประมาณ 3 กม. ก็พบกับหอวัฒนธรรมไทยยวนสระบุรี เป็นเรือนไทยอายุ 80-100 ปี ที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนและวัฒนธรรมท้องถิ่นชาวไทยวนในสระบุรี ภายในบ้านจัดวางข้าวของเก่าแก่และผ้าทอลวดลายโบราณของชาวยวน

หอวัฒนธรรมไทยวนสระบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักช่วงโค้งน้ำที่งดงาม ริมตลิ่งรวบรวมเรือชนิดต่างๆ ไว้มากกว่า 20 ลำ ที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมพื้นบ้าน การประชุมสัมมนา การจัดเลี้ยงแบบวัฒนธรรมล้านนา และจัดอบรมเยาวชนเรื่องศิลปะการแสดงภูมิปัญญาพื้นบ้านไทยวน เช่น การฟ้อน การตัดกระดาษ การทำอาหาร งานใบตอง เป็นต้น

เดินทางต่ออีกเพียงเล็กน้อย ก็ถึงวัดเขาแก้ววรวิหาร วัดที่ได้ชื่อว่าเป็น “ดวงมณี” แห่งเสาไห้ ตั้งอยู่บนเขาเตี้ยๆ ริมฝั่งแม่น้ำป่าสัก ภายในวัดมีเจดีย์ห้ายอดที่รูปทรงสวยงาม บรรจุพระบรมธาตุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ตามคำบอกเล่าชาวบ้านเล่าว่า เคยเห็นดวงแก้วสุกสว่างเหนือวิหารวัดเขาแก้ว

เชื่อกันว่าแสงสีเขียวที่สว่างเรืองขึ้นคือ การแสดงปาฏิหาริย์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บรรจุในองค์พระเจดีย์

นอกจากนี้บ้านต้นตาลยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่างโยนกอุทยานท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นพื้นที่ตักน้ำจากแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นหนึ่งในเบญจสุทธิคงคา น้ำศักดิ์สิทธิ์จากแม่น้ำสายสำคัญ 5 สายที่ใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒสัตยาอันศักดิ์สิทธิ์ ของราชวงศ์จักรี

ปิดท้ายช่วงเย็นก่อนกลับ ที่ตลาดต้นน้ำโบราณบ้านต้นตาล ถือเป็นตลาดที่มีเสน่ห์ใกล้ ๆ กรุงเทพ ที่พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวแบบชาวไทยวน โดยมีอาหารพื้นเมืองทั้งคาว-หวาน เช่น หมี่แจ๊ะ (ผัดหมี่ไทยวนโบราณ) ข้าวแคบ (ข้าวเกรียบ) หมี่กรอบ แป้งจี่ ไข่ป่าม ที่คล้ายไข่ตุ๋นแต่นำไข่ห่อใบตองแล้วนำไปย่าง ขนมกง และสินค้าพื้นบ้านต่าง ๆ ซึ่งตลาดน้ำโบราณจะเปิดทุกวันอาทิตย์ 8.00-16.00 น.

อิ่มบุญ อิ่มความรู้ อิ่มท้องตลอดวัน กับ ทริปสั้น ๆ ใกล้กรุงเทพ ที่จังหวัดสระบุรีนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้แน่นอน