10 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าเด็ดภาคกลาง อร่อย! ฟินรับหน้าร้อน

เมื่อถึงฤดูร้อน นอกจากน้ำแข็งใส ไอศกรีมแล้ว เมนูของหวานสุดคลาสสิกที่ขาดไม่ได้เลยอีกอย่างก็คือ “ข้าวเหนียวมะม่วงนั่นเอง”

เมนูเด็ดที่มีพระเอกเป็นมะม่วงสุกสีเหลืองชิ้นโต กลิ่นหอมหวาน และมีนางเอกเป็นข้าวเหนียวมูลรสชาติหวานมัน ก่อนราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น แค่นึกภาพตาม…ก็ชวนน้ำลายสอแล้ว

วันนี้แอดมินเลยเอาใจนักเดินทาง #สายกิน คัดสรร 10 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเด็ด ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงในภาคกลางมาให้ลองตามไปชิมกัน มีเจ้าไหนบ้างนั้น…ตามไปดูเลย

1. ร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่ กรุงเทพฯ

มาเริ่มต้นกันที่ร้านแรกกับ ร้านข้าวเหนียวมะม่วง ป้าเล็กป้าใหญ่ ที่วงเวียน 22 กรกฎา เปิดขายมาอย่างยาวนานมากกว่า 80 ปี แถมลูกค้ายังติดใจในรสชาติต่อแถวยาวเหยียดทุกวัน เพราะเจ้านี้คัดคุณภาพมาเน้น ๆ ด้วยการเปิดขายในช่วงฤดูมะม่วงตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ไปจนถึงปลายเดือน มิ.ย เท่านั้น

ส่วนสูตรเด็ดที่มัดใจคนทานก็คือ ข้าวเหนียวมูนที่เลือกใช้เฉพาะข้าวเขี้ยวงู นำมามูนกับกะทิสดเติมรสอร่อยกลมกล่อมด้วยน้ำตาลและเกลือ เน้นทำสด ใหม่ ทุกวันไม่มีสารกันบูดแน่นอน ส่วนมะม่วงที่ทานคู่กันก็คัดระดับเกรดเอ โดยใช้เฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ที่ส่งตรงจากสวนบางคล้าบ้านแพ้วและดำเนินสะดวก โรยด้วยถั่วทองที่คั่ว เน้นชูรสชาติให้กรุบกรอบหอมหวนเข้ากันเป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ข้าวเหนียวสังขยา, ข้างเหนียวหน้าปลาแห้ง หรือจะสั่งแบบแยกก็มี ข้าวเหนียวมูนกิโลละ 200 บาท

ที่ตั้ง : 303 ซ.ถั่วเพาะ ถ.สันติภาพ เขตป้อมปราบฯ กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.

โทรศัพท์ : 081 861 5523

2. ร้านกมลวรรณ จ.สมุทรสงคราม

ร้านข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดังจาก ตลาดแม่กลอง สมุทรสงคราม ร้านกมลวรรณ Kamonwan “ข้าวเหนียวยอดกตัญญู” โดดเด่นด้วยข้าวเหนียวมูนที่ทำสดใหม่ทุกวัน รสชาติอร่อยถูกใจ แถมยังคัดวัตถุดิบเน้น ๆ โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่มูนเข้ากับน้ำตาล กะทิและเกลือ รสชาตินุ่มละมุนลิ้น จัดใส่ถุงใส่กล่องแยกกับมะม่วงเป็นชุดๆ

นอกจากร้านกมลวรรณ จะขายข้าวเหนียวมะม่วงแล้วยังมีขนมไทยอื่น ๆ ให้เลือกอีกมามายทั้งวุ้น, สังขยา, ข้าวหมาก และขนมอื่น ๆ อีกมากมาย แบบสั่งออเดอร์พิเศษมาทางร้านก็ได้เช่นกัน และทางร้านยังมีออกบูธในงานต่าง ๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : 683/10 ถ.ราชญาติรักษา ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 15.00-21.00 น.

โทรศัพท์ : 081 944 5159

3.ร้าน พ.ไพลิน หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

ร้าน พ.ไพลิน ถือเป็นร้านข้าวเหนียวมะม่วงรสชาติ อร่อยหวานมันในหัวหินที่เด็ดสุดในหัวหินเลยก็ว่าได้ การันตรีด้วยรางวัลเชลล์ชวนชิมและบอกกันปากต่อปากจนมีชื่อเสียง

สำหรับเมนูเด็ดของร้านที่พลาดไม่ได้ก็คือ ข้าวเหนียวมูนมะม่วงรสชาติกลมกล่อม หวานกำลังดี ข้าวเหนียวมูลหน้ากลอยและข้าวเหนียวมูนสังขยา โดยที่ข้าวเหนียวมูนของร้านมีหลายสีให้เลือกทั้ง ขาว, เหลือง, เขียวและดำ จะเลือกแบบเดี่ยว ๆ หรือเลือกทานแบบทุกข้าวเลยก็ได้เพราะมีขายทั้งแบบชั่งกิโลและแบบใส่กล่องพร้อมกิน

ส่วนมะม่วงสุกก็สามารถเลือกซื้อได้จากหน้าร้านเลย ซึ่งราคาก็แสนย่อมเยาเพราะกล่องละ 15 บาท ส่วนข้าวเหนียวมะม่วงเริ่มต้นที่ชุดละ 80 บาท เท่านั้น 

ที่ตั้ง : ตลาดฉัตรไชย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-15.00 น.

โทรศัพท์ : 081 357 9331, 089 331 3331

4.ร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ชวนมาตามล่าหาข้าวเหนียวมะม่วงในตำนานกันที่หัวหินกับร้านดัง ร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ ร้านเจ้าดังในหัวหินที่บริการมายาวนานมากกว่า 30 ปี เป็นร้านขนาดย่อม ๆ ตั้งอยู่ริม ถ.นเรศดำริห์ มีซุ้มขายของวางมะม่วงสุกให้เลือกอยู่หน้าบ้านริมทางเดิน สามารถต่อคิวซื้อจากหน้าร้านได้เลย แถมตอนที่ขายยังมี ป้าเจือ ตัวเป็น ๆ มาโชว์ลีลาการปลอกเปลือกมะม่วงอย่างคล่องแคล้วให้ได้ชมอีกด้วย

ส่วนข้าวเหนียวมูนที่นี่ก็ไม่เหมือนใครเพราะใช้ข้าวที่หุงให้นุ่ม ผสมเข้ากับน้ำตาล กะทิและเกลือให้เข้ากัน เน้นปรุงให้รสชาติไม่หวานมาก แต่จะใช้กะทิเข้มข้นไว้ราดบนข้าว ซึ่งเข้ากับถั่วทองรสกรุบกรอบ เข้ากับมะม่วงน้ำดอกไม้รสชาติหวานอบเปรี้ยวนิด ๆ เข้ากันเป็นอย่างดีและไม่เลี่ยนจนเกินไป สนนราคาข้าวเหนียวมูนของร้านนี้ กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนแบบกล่องพร้อมกินราคากล่องละ 80-120 บาท

ที่ตั้ง : ถ.นเรศดำริห์ (อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมฮิลตัน) ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.30-14.00 น.

โทรศัพท์ : 032 511 704

5. ร้านลูกสาว ก.พานิช กรุงเทพฯ

ร้านของลูกสาวเจ้าของร้าน ก.พานิช นั่นเอง ร้านนี้ก็สืบทอดความอร่อยมาจากร้านดั่งเดิมแล้วมาเปิดขายใน ถ.สามเสน ตัวร้านก็เปิดขายมาแล้วกว่า 30 ปี เน้นการคัดเลือกเน้น ๆ ตั้งแต่วัตถุดิบอย่างข้าวเหนียว, น้ำกะทิสดใหม่, ถั่วทองคั่วหอม ๆ ทานเข้ากับมะม่วงอกร่องและมะม่วงน้ำดอกไม้ ลูกใหญ่

นอกจากนี้ทางร้านยังทำข้าวเหนียวมูนขายตลอดทั้งปี กิโลกรัมละ 160 บาท ข้าวเหนียวสังขยา กล่องละ 25 บาท สังขยา ถ้วยละ 35 บาท และปลาแห้ง ถ้วยละ 30 บาท รวมไปถึงยังมีขนมไทยให้เลือกหลายชนิดให้เลือกอีกด้วย

ที่ตั้ง : 250/5 (ตรงข้ามไปรษณีย์สามเสน) ถ.สามเสน เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น.

โทรศัพท์ : 02 281 7838

6.ร้านประเสริฐโภชนา จ.ปทุมธานี

ร้านอาหารอร่อยระดับตำนานที่เปิดบริการมาแล้วกว่า 40 ปี ตัวร้านตั้งอยู่ภายในซอยวัดบางหลวง มีสถานที่จอดรถสะดวกสบาย ส่วนตัวร้านก็ตั้งโดดเด่นในรูปแบบบ้านชั้นเดียวตกแต่งแบบเรียบง่าย มีพื้นที่กว้างขวาง เป็นห้องแอร์นั่งเย็นสบาย สามารถของรับแขกได้ทั้งแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อนขนาดใหญ่ แถมยังมีห้องจัดเลี้ยงไว้รองรับอีกด้วย

ส่วนเมนูแนะนำของร้านนอกจาก กุ้งเผาตัวโต ๆ มันเยิ้ม ๆ ต้มยำปลา, ปลาทอดแล้ว อีกหนึ่งเมนูของหวานที่ห้ามพลาดนั่นก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งมีรสชาติหวานกลมกล่อม กินคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก ราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้นแล้วโรยด้วยถั่วทองคั่วหอม กรอบกำลังดี เรียกได้ว่าใครเป็นแฟนตัวยงของเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ห้ามพลาดร้านนี้เลย

ที่ตั้ง : 16/10 ม.2 ซ.วัดบางหลวง ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.

โทรศัพท์ : 02 581 8037, 089 812 3933

7.ร้านมีชัย หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ข้าวเหนียวมูลเสวย ถือเป็นเมนูเด็ดของร้านมีชัย ร้านขายของฝากเจ้าเก่าหัวหินที่เปิดบริการมายาวนานกว่า 75 ปี ใครที่เดินทางมาหัวหินก็ต้องมาทานข้าวเหนียวมะม่วงร้านนี้เสมอ

เคล็ดลับความอร่อยของข้าวเหนียวมะม่วงที่ร้านนี้ก็คือ การมูนข้าวเหนียวแบบสดใหม่ทุกวันเน้นการทำแบบโฮมเมด ซึ่งน้ำกะทิของร้านจะปรุงตามสูตรที่สืบทอดกันมา ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องเม็ดสวย นุ่มลิ้น ไม่แฉะและมีหวานแบบกลมกล่อม

สำหรับราคาจำหน่ายข้าวเหนียวมูลของร้านเริ่มต้นที่ กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนกล่องพร้อมกินราคากล่อง 75 บาท

นอกจากข้าวเหนียวมะม่วงที่เป็นเมนูเด็ดของร้านแล้วยังมี ขนมเทียน, ข้าวต้มมัด, วุ้น และขนมไทยรสเลิศต่างๆ ให้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง : 57 ถ.เพชรเกษม ซ.หัวหิน (ตรงข้ามตลาดฉัตรไชย ) ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

โทรศัพท์ : 032 511 035

8.ร้านแม่วารี กรุงเทพฯ

ร้านข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดังย่านทองหล่อ ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของข้าวเหนียวมูนที่กลิ่นหอม มีหลากสีสันให้เลือกทั้งแบบข้าวเหนียวสีขาว, ข้าวเหนียวมูนใบเตย รวมไปถึงข้าวเหนียวดำ โดยที่รสชาติของแต่ละอย่างนั้นนิ่มละมุนลิ้นสุด ๆ เลยก็ว่าได้ ส่วนเคล็ดไม่ลับของทางร้านก็คือการคัดเลือก ตั้งแต่ข้าวเหนียว ที่นำมาขัดแห้งกับสารส้มเพื่อให้เกิดความเงางามน่ากินมูนเข้ากับน้ำตาล กะทิ และเกลือ โดยที่ใช้น้ำกะทิจากมะพร้าวแก่ที่คั้นสดใหม่ทุกวัน

สนใจมาร้านก็หาง่ายมาก ตั้งอยู่ปากซอยสุขุมวิท 55 มองเห็นมะม่วงวางเรียงรายโดดเด่นอยู่หน้าร้านเลยทีเดีย

ส่วนเมนูข้าวเหนียวมะม่วงของร้านก็ราคาไม่แพงกล่องละ 130 บาท หรือใครที่ต้องการซื้อเฉพาะข้าวจะแบ่งเป็น ข้าวเหนียวมูนสีขาว กิโลกรัมละ 200 บาท ข้าวเหนียวมูนใบเตยและข้าวเหนียวดำ กิโลกรัมละ 220 บาท และมะม่วงน้ำดอกไม้ราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 80-140 บาท 

ที่ตั้ง : ปากซอย ซ.สุขุมวิท 55 แขวงวัฒนา เขตคลองตันเหนือ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-23.00 น.

โทรศัพท์ : 02 392 4804

9. ร้านบุญทรัพย์ (คุณหลวง) กรุงเทพฯ

ร้านขนมไทย ข้าวเหนียวมูนเจ้าเก่าที่เป ิดบริการมายาวนานกว่า 70 ปี สืบทอดกิจการมาถึง 3 รุ่น ตั้งอยู่ในย่านเก่าแก่อย่าง ตลาดบางรัก นอกจากที่นี่จะเป็นร้านขนมไ ทยเจ้าดังแล้ว ทางร้านยังรับทำขนมสำหรับออ กร้าน จัดเลี้ยง และสอนสูตรทำขนมไทยอีกด้วย สำหรับตัวร้านก็นั่งสบาย ตกแต่งด้วยโทนสีขาวดูสะอาดต า แถมเมื่อเข้ามาภายในร้านยัง ได้กลิ่นอายความเก่าแก่ของย ่านบางรักเป็นอย่างดี

สำหรับเมนูอร่อยที่ควรค่าแก่การไปลิ้มลองของร้านก็มีให้เ ลือกมากมายทั้ง ข้าวเหนียวมะม่วง, ข้าวเหนียวมูน, ข้าวต้มมัด, ขนมชั้น, ขนมน้ำดอกไม้,ขนมบ้าบิ่น, ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง, สาคูกะทิ, อาลัว เป็นต้น

ที่ตั้ง : 1478 ถ.เจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 02 234 4086

10.ร้าน ก.พานิช กรุงเทพฯ

เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดย่านพร ะนครเลยทีเดียว สำหรับ ร้าน ก.พานิช กับเมนูข้าวเหนียวมูนเจ้าเด ็ดเจ้าอร่อยที่ขายมายาวนานม ากกว่า 80 ปี การันตรีด้วยรายการทีวี หนังสือ นิตยสารและหนังสือพิมพ์ที่เ คยนำเสนอความอร่อยของข้าวเห นียวมะม่วงร้านนี้เป็นประจำ ส่วนตัวร้านก็เก่าแก่ตั้งอย ู่ภายในอาคารพาณิชย์ 2 คูหา

ความอร่อยที่โดดเด่นของร้าน ที่ต่างจากร้านอื่นก็คือ ข้าวเหนียวมูนรสกลมกล่อมไม่ หวานมาก เนื้อสัมผัสของข้าวจะแห้งนิ ด ๆ และไม่มันมาก เข้ากับน้ำกะทิที่ราดก็อร่อ ยกำลังดี แต่ถ้ามาร้านนี้ในช่วงที่ไม ่มีมะม่วงสุก ทางร้านก็ขายเฉพาะข้าวเหนีย วมูนและน้ำกะทิ ให้ซื้อกลับบ้านใส่ถุงพลาสต ิกหรือถุงกระดาษเก๋ ๆ นอกจากข้าวเหนียวมะม่วงที่ข ึ้นชื่อแล้วทางร้านยังมีขนม ไทยโบราณอื่น ๆ ให้เลือกซื้อหิ้วกลับบ้านได ้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 431-433 ถ.ตะนาว (เยื้องปากซอยแพร่งภูธร ศาลเจ้าพ่อเสือ) แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

โทรศัพท์ : 02 221 3554