เทศกาลอาหารถิ่น กินผัดไทย ไหว้พระสมเด็จเกษไชโย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญเที่ยวงาน “เทศกาลอาหารถิ่น กินผัดไทย ไหว้พระสมเด็จเกษไชโย” ระหว่างวันที่ ๒๒ – ๒๔  มิถุนายน  ๒๕๖๑ ณ วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง

นายอรรถพล วรรณกิจ  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “ผัดไทย” เป็นเมนูอาหารถิ่น ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอ่างทองประกอบกับ ททท. มีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ โก โลคอล (Amazing Thailang Go Local) และการส่งเสริมเรื่องอาหารถิ่น  Eat Local จึงร่วมกับ อำเภอไชโย จัดงาน “เทศกาลอาหารถิ่น กินผัดไทย ไหว้พระสมเด็จเกษไชโย”  เพื่อเป็นการส่งเสริมให้การท่องเที่ยวเป็นตัวกระจายรายได้สู่ชุมชน  และประชาสัมพันธ์เมนูอาหารถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง  ให้นักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงได้รับทราบและจะได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดอ่างทอง

ซึ่งมีกำหนดพิธีเปิดงาน ในวันศุกร์ที่  ๒๑ มิถุนายน  ๒๕๖๑  เวลา ๑๐.๓๐ น. โดยจะมีร้านอาหารของดีเมืองอ่างทองที่ ททท.สำนักงานลพบุรี ได้คัดสรรอาหารถิ่นต้องห้ามพลาดของอ่างทอง กว่า ๑๐ ร้าน อาทิ ต้มกะทิสายบัวปลาทู / ต้มปลาร้าหัวตาล/ปลาเห็ดจับหลัก/หน่อไม้ต้มใบย่านาง/ น้ำพริกสูตรโบราณ/ ขนมเกสรลำเจียก/ขนมไข่ปลา /ขนมผกากรอง/ขนมกลีบลำดวน/ขนมเบื้องญวน/กระท้อนพันธุ์ทองใบใหญ่/ข้าวโพดหวานตาลสด ฯลฯ  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแข่งขันกินผัดไทย  ประเภทกินเร็ว และประเภทกินจุ

ชมนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ณ บริเวณศาลาทรงไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา, ชมการแสดง  แสง สี เสียง เรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  ณ  เวทีกลางแม่น้ำเจ้าพระยา, พิธีเจริญพระพุทธมนต์ บำเพ็ญกุศล คล้ายวันมรณภาพ ๑๔๖ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์  (โต พรหมรังสี)  ถวายภัตตาหารเพล, จำหน่ายผัดไทยเลิศรส จากทีมผู้เข้าประกวดแข่งขันผัดไทย  จำนวน ๒๑ ทีม จำหน่ายผัดไทย จานละ ๑ บาท ณ บริเวณตลาดประชารัฐต้องชม, ชมการแสดงลิเก คณะอดิเทพ ฟ้ารุ่ง  ณ  เวทีกลางแม่น้ำเจ้าพระยา  และการจำหน่ายสินค้าชุมชน ณ  บริเวณโดมอเนกประสงค์

นอกจากนี้บริเวณที่จัดงานฯ  ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทองเพราะที่นี่มีพระพุทธรูปที่สำคัญนามว่า “พระมหาพุทธพิมพ์” ก่อสร้างโดย  สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากของชาวจังหวัดอ่างทอง และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้อย่างเนืองแน่นเป็นประจำ รวมถึงสามารถชมความงดงามของพระอุโบสถที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติ ฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 5 ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จักสานที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอ่างทอง หมู่บ้านจักสานบางเจ้าฉ่า หมู่บ้านเล็กๆ ที่ผลิตเครื่องจักสานด้วยไม้ไผ่ สินค้าจักสานบางเจ้าฉ่าเป็นสินค้าที่มีความประณีต  และคุณภาพส่งออกไปขายถึงต่างประเทศราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน  และนมัสการพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเขาเล่าว่า….ใครที่ได้มากราบไหว้สัมผัสที่ปลายนิ้วของพระองค์ใหญ่ท่านจะประทานพรให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ณ  วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ททท.สำนักงานลพบุรี  โทร. ๐๓๖-๗๗๐๐๙๖-๗  ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. หรือ www.tat7.com และ FacebookFanpage : Tat Lopburi  https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196\ และ ที่ว่าการอำเภอไชโย โทร. ๐๓๕-๖๙๙๑๙๕ ได้ทุกวันเว้นวันหยุดราชการ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น.

คำยอดนิยม